Kinh Tế

Bắt ruộng hoang cho vàng

Thứ Ba, 08/10/2019

Mấy năm gần đây, trong khi nhiều nông dân ở các địa phương không thiết tha với đồng ruộng, nhất là vụ Đông, do chi phí sản xuất cao, thu nhập thấp... thì vẫn có các tổ chức, cá nhân mượn, thuê ruộng của nông dân để đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn.

Anh Nguyễn Văn Nam, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) thuê lại ruộng của một số hộ dân trồng dưa chuột, dưa lê trái vụ cho hiệu quả cao

Với đặc thù là tỉnh nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh, Vĩnh Phúc có nhiều điều kiện phát triển đa dạng các loại cây trồng vụ đông có nguồn gốc ôn đới (bao gồm cả cây ưa ấm và cây ưa lạnh) mang lại hiệu quả và giá trị cao cho nông dân. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp thu hút lực lượng lớn lao động trẻ vào làm việc. Trong khi đó, sản xuất nông nghiệp bấp bênh, thu nhập thấp; ruộng đất ở nhiều địa phương vẫn còn manh mún, gây khó khăn cho việc áp dụng cơ giới hóa, đưa tiến bộ khoa học công nghệ, quy hoạch và xây dựng các vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa. Do vậy, tình trạng nông dân bỏ ruộng, hoặc để đất trống không gieo trồng vụ Đông ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Theo Sở NN&PTNT, công nghiệp phát triển, nhiều diện tích đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng như giãn dân, làm đường giao thông, xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị… dẫn đến hệ thống kênh mương bị phá vỡ, gây khó khăn cho việc tưới tiêu nên diện tích vụ Đông giảm là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít nông dân muốn gắn bó với đồng ruộng, tích tụ ruộng đất, thu gom ruộng của các hộ dân phát triển sản xuất hàng hóa; đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Tại cánh đồng ở xã Hợp Thịnh (Tam Dương) và phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) những ngày này,không khí sản xuất vụ Đông diễn ra sôi nổi. Những chiếc máy làm đất hoạt động hết công suất chuẩn bị gieo trồng cây khoai tây và bí đỏ. Anh Nguyễn Văn Thành, một trong những cá nhân điển hình về tích tụ ruộng đất phát triển sản xuất hàng hóa trong vụ Đông ở xã Hợp Thịnh cho biết: Năm 2016, khi thấy bà con nông dân ở các địa phương bỏ trồng cây vụ Đông nhiều, lại sẵn kinh nghiệm nhiều năm được các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp thuê làm quản lý, anh vận động và thỏa thuận với các hộ dân cho thuê lại ruộng đất với giá 50-100 nghìn đồng/sào/vụ trồng bí đỏ, khoai tây và ớt.

Theo anh Thành, điều đáng mừng, sản phẩm cây trồng vụ đông không lo thiếu thị trường, làm ra đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về sản phẩm an toàn của người tiêu dùng, vụ Đông năm nay, anh mở rộng diện tích trồng 48ha bí đỏ; 60ha khoai tây ở các địa phương; ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp. Gần 4 năm thuê đất, mượn ruộng, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, mỗi năm trừ chi phí sản xuất, gia đình anh thu lãi không nhỏ. Từ thuê đất bỏ hoang trong vụ Đông, gia đình anh đã tạo việc làm cho nhiều lao động (lại chính là những người dân cho thuê ruộng).

Đến ruộng dưa chuột, dưa lê của anh Nguyễn Văn Nam, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên), chúng tôi được tự tay hái, thưởng thức những quả dưa giòn, ngọt, mát ngay tại ruộng mà không cần rửa, ngâm hay gọt vỏ. Anh Nam bảo, với quy trình trồng sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, dưa chuột, dưa lê của gia đình anh không đủ cung cấp theo đơn đặt hàng của khách hàng và được bán chủ yếu ở các cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn trong và ngoài tỉnh.

Vốn nhiều năm là cán bộ nông nghiệp, anh Nam tích lũy được khá nhiều kiến thức về kỹ thuật trồng trọt cũng như các quy trình sản xuất rau an toàn, nên khi quyết định xin nghỉ làm nhà nước, anh thuê lại 13 mẫu ruộng của một số hộ dân Tổ dân phố Công Bình và Đồng Lý để tổ chức quy hoạch, đầu tư cải tạo trồng dưa lê, dưa chuột trái vụ.

Với phương thức luân canh, gối vụ, mỗi năm anh trồng được 3 vụ dưa chuột; 3 vụ dưa lê. Hiện, gia đình đang thu hoạch dưa lê, năng suất 5-6 tạ/sào, giá bán 20-25 nghìn đồng/kg; dưa chuột cho năng suất đạt hơn 1 tấn/sào, giá bán bình quân 12-13 nghìn đồng/kg. Mỗi sào cũng thu góp 4 triệu đồng. Sau thu hoạch dưa lê, dưa chuột, toàn bộ diện tích này sẽ đưa máy móc vào làm đất để trồng khoai tây, bí đỏ. Hiện, anh đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm khoai tây với Viện công nghiệp sinh học nên không lo đầu ra sản phẩm.

Theo anh Nam, sản xuất quy mô lớn tập trung có nhiều thuận lợi như có thể đồng bộ đưa cơ giới hóa vào sản xuất; quản lý chặt chẽ được thủy lợi, sâu bệnh, nên hầu hết sản phẩm nông sản của gia đình đều được thu mua tận ruộng, qua đó, giảm bớt các khâu trung gian.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có khoảng 86 nghìn ha đất nông nghiệp, chiếm trên 72% diện tích đất tự nhiên. Với việc ban hành nhiều nghị quyết, quyết định về thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng, đến nay toàn tỉnh có nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mua, thuê gom ruộng đất để phát triển nông nghiệp. Tỉnh đã giao đất cho 2 doanh nghiệp phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Hiện tỉnh hoàn thành kế hoạch thí điểm dồn thửa, đổi ruộng tại 2 xã Ngũ Kiên và Cao Đại (Vĩnh Tường) và đã giao đến các hộ 1.141 thửa, giảm 11.893 thửa (giảm 74% tổng số thửa) so với trước đây; mỗi hộ sau dồn thửa, đổi ruộng còn 1,7 thửa, giảm 4,7 thửa so với trước. Qua đó, hình thành những cánh đồng liền vùng, liền thửa, thuận lợi cho việc đưa các giống cây trồng vào sản xuất, mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần trồng các loại cây truyền thống (như cây bí đỏ thu nhập 48 triệu đồng/ha; cây khoai tây 84 triệu đồng/ha; cây ớt 200 triệu đồng/ha; cây rau ăn lá các loại 160 triệu đồng/ha...). Điều quan trọng trong quá trình sản xuất hàng hóa, các hộ nông dân được tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, có cơ hội được nâng cao kiến thức, tay nghề, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm theo tư duy sản xuất hàng hóa phù hợp với nhu cầu biến động của thị trường.

Bài, ảnh Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: