Kinh Tế

Nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Hai, 07/10/2019

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện sâu rộng các chính sách hỗ trợ vay vốn, phát triển sản xuất và nâng cao trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Những chính sách này đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào.

Trang trại của gia đình bà Quản Thị Hồng, thôn Đạo Trù Hạ, xã Đạo Trù (Tam Đảo) tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ảnh Dương Hà

Với trên 3.700 hộ dân, hơn 87% là người dân tộc Sán Dìu, trước đây, xã Đạo Trù là 1 trong 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện Tam Đảo. Những năm gần đây, việc triển khai thực hiện có hiệu quả, kịp thời các chính sách như: Chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 32, 54 và chính sách vay vốn đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn theo Quyết định 31 của Thủ tướng Chính phủ; chương trình, dự án hỗ trợ, nâng cao điều kiện sống, sản xuất cho đồng bào DTTS ở các xã khó khăn… tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của đồng bào; nhiều hộ mạnh dạn ứng dụng KHKT trong sản xuất, phát triển các mô hình kinh tế cho hiệu quả cao.

Đời sống của đồng bào DTTS xã Đạo Trù từng bước ổn định, không còn hộ đói. Qua bình xét, toàn xã có 620 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 50 hộ DTTS.

Chị Lưu Thị Gái, thôn Phân Lân Thượng chia sẻ: Năm 2004, gia đình tôi thuộc hộ nghèo của xã, khi được vay vốn tín dụng ưu đãi, tôi đầu tư nuôi bò sinh sản. Nhờ nguồn thu nhập từ bán bê và nông sản giúp tôi có điều kiện nuôi các con ăn, học, gia đình tôi thoát nghèo.

Cũng như chị Gái, anh Hoàng Văn Thanh, người dân tộc Sán Dìu, thôn Phân Lân Hạ, năm 2017, khi được NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng từ chính sách tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn, gia đình anh Thanh đầu tư nuôi chim bồ câu Pháp. Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi tháng, gia đình anh thu lãi hơn 10 triệu đồng.

“Có được như ngày hôm nay là nhờ chính sách vay vốn theo Quyết định 31 của Thủ tướng Chính phủ, giúp gia đình tôi có vốn, kịp thời đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế”, anh Hoàng Văn Thanh chia sẻ.

Cùng với các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, thời gian qua, việc nâng cao trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS được tỉnh ta triển khai tích cực. Hàng năm, ngành bảo hiểm phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, đặc biệt là bảo hiểm y tế tự nguyện; cử cán bộ tại các huyện trực tiếp đến thôn, xã, phường, thị trấn rà soát đối tượng nằm trong diện được cấp thẻ bảo hiểm theo quy định để lập danh sách cấp thẻ, tránh bỏ sót. Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế được Nhà nước cấp miễn phí đã giúp đồng bào DTTS giảm bớt gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh.

Ông Trương Đức Hòa, thôn Đạo Trù Thượng cho biết: Năm 2016, tôi bị đa chấn thương do tai nạn giao thông, phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị, tổng chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhờ có bảo hiểm y tế nên chúng tôi chỉ phải chi trả một khoản viện phí.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học vùng DTTS và miền núi của tỉnh được đầu tư ngày càng khang trang; đội ngũ cán bộ, giáo viên được chuẩn hóa; chất lượng giáo dục nâng lên...

Đến nay, các xã miền núi đều có trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường THCS cơ bản được xây dựng kiên cố. Tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt gần 100%, các trường học được tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, đảm bảo chất lượng dạy và học. Chính sách cử tuyển được quan tâm thực hiện.

Nhờ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách và phát huy tốt nguồn lực hỗ trợ của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, năm 2003, tỉnh Vĩnh Phúc có 6 xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đến nay, tỉnh ta không còn xã đặc biệt khó khăn, chỉ còn 3 thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo; các mục tiêu KT, XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh,năm 2018 giảm còn 4,2%.

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: