Kinh Tế

Đảm bảo cung ứng nguồn sữa tươi phục vụ xuất khẩu

Thứ Sáu, 04/10/2019

Trong tháng 10/2019, 5 doanh nghiệp sữa của Việt Nam sẽ có những lô hàng xuất khẩu chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc. Đây là tin vui đối với những người chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh. Việc hợp tác xuất khẩu thành công các sản phẩm từ sữa tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi tăng đàn và có nguồn thu nhập cao hơn.

Với quy mô 30 con bò sữa, mỗi năm, gia đình chị Lương Thị Đoan, thôn Khách Nhi xuôi, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) thu lãi gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Thắng

Theo số liệu thống kê, hiện nay, số lượng đàn bò sữa của tỉnh có sự tăng trưởng ấn tượng, đạt hơn 12%, góp phần đảm bảo cung ứng nguồn sữa tươi phục vụ xuất khẩu.

Trung bình mỗi năm, tỉnh cung ứng hơn 15 nghìn tấn sữa tươi cho các doanh nghiệp, chủ yếu là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công Ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam (Cô gái Hà Lan). Nhờ có nguồn thu nhập cao và tương đối ổn định, những năm qua, người chăn nuôi đã quan tâm phát triển đàn bò sữa. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 12.000 con, tăng 12% so với cuối năm 2018, tập trung ở các huyện Vĩnh Tường, Lập Thạch và Tam Đảo.

Là địa phương đi đầu trong phát triển đàn bò sữa, đến nay, tổng đàn bò sữa ở xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) đạt gần 7.000 con, tăng hơn 500 con so với cùng kỳ. Toàn xã có hơn 1.200 hộ chăn nuôi, chiếm 60%, tập trung ở thôn Khách Nhi và thôn An Lão.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết: "Hiện nay, địa phương có hơn 30 hộ chăn nuôi bò sữa quy mô lớn, từ 20-40 con. Sản phẩm được các doanh nghiệp sữa thu mua nên việc chăn nuôi của người dân rất thuận lợi.

Nhiều năm nay, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ chăn nuôi phát triển đàn bò sữa. Xã đã quy hoạch 4 khu chăn nuôi tập trung và được tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, đáp ứng quy mô chăn nuôi lớn hoặc tăng đàn ở các hộ gia đình".

Với giá thu mua từ 12.000-14.000 đồng/kg sữa tươi, những hộ chăn nuôi khoảng 10 con bò sữa sẽ có thu nhập 3 triệu đồng/ngày, sau khi trừ chi phí, lãi từ 1,2-1,5 triệu đồng/ngày.

Chị Lương Thị Đoan, thôn Khách Nhi xuôi cho biết: "Năm 2007, gia đình tôi chăn nuôi bò sữa, ban đầu chỉ có 1-2 con. Thấy có hiệu quả, nên gia đình đã mạnh dạn vay vốn tăng đàn lên 20 và đến nay đã có 30 con.

Hiện nay, Vinamilk đang thu mua sữa tươi với giá 14.000 đồng/kg, cao hơn Cô gái Hà Lan từ 1.500 - 2.000 đồng/kg, song các tiêu chuẩn về chất lượng sữa tươi cũng đòi hỏi khắt khe hơn. Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi cung ứng khoảng 5 tạ sữa tươi cho Vinamilk và thu lãi từ 3-3,5 triệu đồng".

Từ chăn nuôi bò sữa, nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thịnh có thu nhập "khủng", từ 500 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm. Chia sẻ thông tin về việc Vinamilk sẽ xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm từ sữa sang Trung Quốc trong tháng 10/2019, nhiều nông dân ở xã Vĩnh Thịnh rất phấn khởi.

Việc hợp tác thành công sẽ giúp người chăn nuôi và doanh nghiệp thực hiện tốt việc bao tiêu sản phẩm và có điều kiện nâng cao giá thành thu mua sữa. Năm 2019, xã Vĩnh Thịnh dự kiến cung ứng hơn 12.000 tấn sữa tươi cho các doanh nghiệp, tăng gần 1.000 tấn so với cùng kỳ, chiếm khoảng 80% sản lượng sữa toàn tỉnh.

Theo phản ánh của người dân địa phương, những năm gần đây, giá thu mua sữa được các doanh nghiệp duy trì ổn định. Tuy nhiên, để không bị rơi vào quy luật cung cầu, người chăn nuôi cần cập nhật tin tức thường xuyên để theo dõi nhu cầu thị trường và có kế hoạch điều chỉnh số lượng đàn vật nuôi phù hợp.

Hà Trần

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: