Kinh Tế

Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gia cầm cho hiệu quả kinh tế cao

Thứ Ba, 29/06/2021

Chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi đang là lựa chọn hiệu quả của nhiều hộ dân phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên. Một trong những hộ tiên phong là anh Nguyễn Văn Thiêm, ở tổ dân phố (TDP) Đại Lợi với mô hình nuôi gia cầm dưới tán cây bưởi Diễn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi gia cầm dưới tán cây bưởi của gia đình anh Nguyễn Văn Thiêm cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Văn Thiêm chia sẻ: Gia đình anh nhiều đời làm nông nghiệp, quanh năm gắn bó với cây ngô, cây lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế thấp, thậm chí nhiều năm dịch bệnh mất mùa, đời sống rất vất vả.

Khoảng hơn chục năm về trước, anh Thiêm theo dõi trên ti vi thấy một số địa phương trồng cây bưởi Diễn trên đất lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh đã tìm hiểu kỹ về giống cây này qua nhiều kênh thông tin khác nhau.

Nhận thấy, chất đất nông nghiệp ở địa phương khá phù hợp với trồng cây ăn quả, anh đã bàn với vợ mạnh dạn chuyển đổi và mua thêm được hơn 2.000m2 diện tích đất nông nghiệp chuyển từ trồng lúa sang trồng cây bưởi Diễn.

Anh đã dành nhiều thời gian về “quê hương” giống bưởi Diễn ở Hà Nội để tìm hiểu, nghiên cứu đặc tính và kỹ thuật trồng, chăm sóc của người dân địa phương để có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho vườn bưởi mới trồng của gia đình mình.

Do phù hợp với chất đất và khí hậu cùng sự chịu khó nghiên cứu, học hỏi và chăm chút từng gốc bưởi của anh Thiêm, sau 3 năm vườn bưởi diễn của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt. Lứa đầu tiên “chín bói” có chất lượng quả to, tép vàng, nhiều nước và ngọt thơm, được nhiều người khen ngợi.

Dù thu nhập lứa bưởi đầu tiên chưa cao, nhưng chất lượng bưởi ngon, được những khách hàng đầu tiên đánh giá cao đã tạo động lực khích lệ anh thêm tin tưởng vào hướng phát triển kinh tế mới này để tiếp tục nhân rộng từ vài chục gốc lên hơn 100 gốc bưởi.

Những năm tiếp theo, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn bưởi của anh ngày càng phát triển tốt, ra quả ổn định, đều và đẹp, chất lượng quả ngon hơn nên thu hút đông khách hàng đặt mua.

Anh cho biết: "Mỗi vụ bưởi tôi thu hoạch khoảng trên 3.000 quả với giá bán trung bình 25 nghìn đồng/quả. Như vậy, nếu so sánh thì thu nhập từ bưởi cao gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa. Điều quan trọng hơn cả là mùa thu hoạch bưởi diễn là vào cuối năm, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán nên nhu cầu thị trường rất cao, không lo “tồn hàng”. Mặc dù cũng có năm do thời tiết khiến bưởi bị mất mùa, lượng quả giảm đi, tuy nhiên, giá bán bưởi vẫn giữ ổn định".

Cùng với trồng bưởi diễn, anh Thiêm tận dụng diện tích đất dưới gốc bưởi để nuôi thêm hàng nghìn con gà, ngan siêu thịt và vịt đẻ. Trung bình mỗi năm anh nuôi hơn 2.200 con gà, ngan và hàng chục con vịt đẻ.

Sự kết hợp này khá hiệu quả bởi trên cùng một diện tích đất, gà, vịt được chăn thả tự nhiên, tận dụng được bóng mát của tán bưởi; hằng ngày, gà bới tìm thức ăn sẽ giúp làm sạch và tơi xốp đất, sạch cỏ dại. Trong khi phân gà, vịt được ủ cùng chế phẩm sinh học tạo thành phân bón hữu cơ dùng chăm bón cho cây bưởi phát triển rất hiệu quả.

Theo anh Thiêm, gà thả vườn chủ yếu ăn ngô, thóc và bới giun trong vườn nên chất lượng thịt rất ngon, bán được giá. Nhiều năm qua, nhờ áp dụng quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật, đảm bảo “bưởi sạch, gà ngon”, sản phẩm từ gia trại của gia đình anh Thiêm luôn được thị trường ưa chuộng nên đầu ra ổn định. Trung bình mỗi năm, trừ mọi chi phí, anh Thiêm thu lãi từ 100 - 150 triệu đồng.

Nhờ cần cù, chịu khó và tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, anh Thiêm đã có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khá giả. Mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi của anh Thiêm đã mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương.

Học tập mô hình của anh, nhiều hộ dân xung quanh mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả, dồn ghép ruộng đất để làm trang trại trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như ổi, bưởi Diễn, bưởi da xanh, mít Thái...

Với bản tính của người nông dân chất phác, tốt bụng, anh Thiêm tận tình chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi với người dân địa phương để cùng làm giàu cho gia đình và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: