Kinh Tế

Khi du lịch "bắt tay" với nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Ba, 01/10/2019

Sự kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp sạch và du lịch sinh thái để tạo nên những sản phẩm độc đáo đang được Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp sạch Hiền Khánh Linh (thôn Lau, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương) áp dụng. Hướng đi mới này không chỉ làm gia tăng lợi ích kinh tế, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp mà còn góp phần mở ra triển vọng cho loại hình du lịch nông nghiệp sinh thái trên địa bàn tỉnh.

Mô hình nông trại sinh thái của HTX nông nghiệp sạch Hiền Khánh Linh góp phần gia tăng lợi ích kinh tế, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Ảnh Trà Hương

Cuối năm 2018, HTX nông nghiệp sạch Hiền Khánh Linh được thành lập với vốn điều lệ 12 tỷ đồng. Trên diện tích trang trại rộng hơn 3ha, HTX xây dựng hệ thống nhà kính hiện đại với tổng diện tích 7.500 m2 theo công nghệ Israel, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt với các thiết bị châm phân, phun sương, quạt đối lưu tự động. Nhờ đó, nhiều loại hoa, củ, quả xứ lạnh như: Hoa ly, hoa cát tường, lan hồ điệp, ớt chuông, dưa lưới… được đưa vào trồng trọt quanh năm với năng suất, chất lượng tốt.

Với vốn kiến thức và kinh nghiệm được tích lũy sau gần 20 năm làm nông nghiệp công nghệ cao tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, năm 2017, chị Trần Thị Hiền, Giám đốc HTX quyết tâm trở về làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp của chị gặp không ít khó khăn, mà thách thức lớn nhất là vấn đề đất đai. Làm nông nghiệp cần một quỹ đất khá rộng nên chị phải mất một thời gian dài để đến từng nhà, thuyết phục từng người mới có được quy mô nông trại như hiện nay.

Mặc dù mới đi vào hoạt động được khoảng 1 năm nhưng HTX Hiền Khánh Linh đã đạt được những thành công nhất định. Nhờ phương pháp sản xuất, chiến lược kinh doanh bài bản, các sản phẩm nông nghiệp của HTX luôn đạt chất lượng tốt, có chỗ đứng trên thị trường, được phân phối đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Đặc biệt, một số sản phẩm như: Hoa ly, hoa cát tường, lan hồ điệp được xuất khẩu sang Nga, Hàn Quốc. Ngoài ra, HTX còn là cầu nối đắc lực trong việc đưa sản phẩm nông nghiệp sạch của địa phương đến với thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ngoài việc tận dụng lợi thế không gian xanh vốn có, HTX còn đầu tư thêm ao thả cá, sân bóng, quầy phục vụ đồ uống, khu nghỉ ngơi …để thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu thêm kiến thức về nông nghiệp. Đặc biệt, du khách được tự tay thu hái, mua về những sản phẩm an toàn, chất lượng, phục vụ cho sinh hoạt của gia đình.

Hiện, các hoạt động tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh tại nông trại đều không thu phí. Du khách chỉ phải trả tiền mua sản phẩm, phí thuê sân bóng hoặc phí phục vụ đồ ăn, uống.

Bên cạnh đó, HTX nuôi thêm một số loại cá để làm nguyên liệu phục vụ bữa ăn tại chỗ cho khách có nhu cầu. Từ đầu năm đến nay, mô hình nông nghiệp sinh thái đón nhiều đoàn khách tới tham quan. Trong đó, một số đoàn khách đến từ Hàn Quốc.

Ngoài ra, một số CLB bóng đá cũng như các tuyển thủ nổi tiếng như: Công Vinh, Tấn Tài, Văn Quyết… cũng thường xuyên tới nông trại tham quan, trải nghiệm, giao lưu bóng đá kết hợp làm từ thiện tại địa phương. Hiện, nông trại có riêng một quầy trưng bày những chiếc áo thể thao, quả bóng có chữ ký của các tuyển thủ nổi tiếng từng đến trải nghiệm, giao lưu bóng đá khiến khách tham quan rất thích thú.

Chia sẻ về ý tưởng xây dựng mô hình nông trại sinh thái, chị Hiền cho biết, đây là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Để làm nông nghiệp sinh thái, mỗi cơ sở phải lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp. Các yếu tố như: Chất lượng, an toàn, uy tín luôn phải được đặt lên hàng đầu. Nhờ đó, các sản phẩm nông nghiệp được nhiều khách hàng biết đến và tin dùng. Trong thời gian tới, HTX sẽ xây dựng thêm bể bơi, khu vui chơi trẻ em và nhà hàng quy mô lớn nhằm thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Nhờ chú trọng đầu tư, khai thác triệt để các nguồn lợi từ sản xuất nông nghiệp, sau gần 1 năm, HTX nông nghiệp sạch Hiền Khánh Linh thu lãi được hơn 800 triệu đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập ổn định. Dù mới chỉ là bước đầu nhưng mô hình nông trại sinh thái hứa hẹn nhiều triển vọng, tạo hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần quảng bá thương hiệu, nâng cao giá trị, chất lượng nông sản, phát triển du lịch sinh thái của địa phương.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: