Kinh Tế

Nhiều ưu đãi phát triển công nghiệp hỗ trợ

Thứ Ba, 29/06/2021

Chính phủ mới ban hành Nghị định số 57/2021 bổ sung điểm g khoản 2 Điều 20 Nghị định số 218/2013 về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) đối với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT), góp phần thúc đẩy ngành CNHT cả nước. Đây là động lực để Vĩnh Phúc thực hiện mục tiêu trở thành mắt xích cung cấp sản phẩm CNHT có hàm lượng giá trị cao trong dây chuyền sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh của các tập đoàn, DN lớn trong nước và quốc tế.

Công ty TNHH công nghiệp chính xác Việt Nam 1, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) trở thành đối tác tin cậy của nhiều công ty lớn trên thế giới như: Toyota, Honda, Ford, Piaggio, Yamaha, France bed

Theo Nghị định, các DN có dự án đầu tư (đầu tư mới và đầu tư mở rộng) sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển, thực hiện trước ngày 1/1/2015, đáp ứng các điều kiện của dự án sản xuất sản phẩm CNHT theo quy định tại Luật số 71/2014/QH13 về Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế, do Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 26/11/2014 và sản phẩm được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận ưu đãi sản xuất sản phẩm CNHT thì được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập DN.

Xác định phát triển CNHT là một trong những giải pháp quan trọng, giúp tăng khả năng thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển công nghiệp, thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho các DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT.

Đến nay trên địa bàn tỉnh có trên 200 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT; không chỉ tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động trong và ngoài tỉnh mà còn đóng góp đáng kể vào thu ngân sách, thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ lực của địa phương phát triển, tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Điển hình như Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) chuyên sản xuất các linh kiện cơ khí chính xác về dập, hàn, đúc, gia công, sơn, mạ cung cấp cho ngành sản xuất ô tô, xe máy giải trí và các thiết bị phục vụ cho ngành y tế.

Sau 20 năm có mặt trên địa bàn tỉnh, công ty không ngừng lớn mạnh, từng bước khẳng định thương hiệu, trở thành đối tác tin cậy của nhiều công ty lớn trên thế giới như: Toyota, Honda, Ford, Piaggio, Yamaha, France bed…

Hiện nay, công ty đang tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 3.000 lao động. Năm 2020, công ty vinh dự nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Để thu hút thêm khách hàng mới, đáp ứng nhu cầu về sản lượng ngày càng tăng của khách hàng truyền thống, công ty tiếp tục đầu tư xây dựng thêm nhà xưởng mới tại KCN Bá Thiện 2. Đồng thời, thực hiện cải tiến dây chuyền sản xuất nhằm áp dụng công nghệ hiện đại, rô bốt hóa một số công đoạn khó, nặng nhọc, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện môi trường.

Trao đổi với lãnh đạo Phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công thương, được biết: Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc luôn bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ về phát triển công nghiệp và CNHT; đã tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH; công nghiệp thực sự trở thành nền tảng tạo sự tăng trưởng cao của nền kinh tế, kích thích các ngành dịch vụ nông nghiệp phát triển đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu lao động trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp cũng như CNHT của Vĩnh Phúc còn nhiều hạn chế bởi số lượng DN trong nước chủ đạo ít, năng lực sản xuất hạn chế, thiếu nguồn tài chính và công nghệ để nâng cao năng suất, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu.

Các sản phẩm CNHT có hàm lượng công nghệ cao chủ yếu do các DN FDI cung cấp, còn sản phẩm CNHT do DN trong nước sản xuất thì chủ yếu vẫn là cụm linh kiện, linh kiện, chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm.

Tạo điều kiện cho các DN trong lĩnh vực CNHT đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất chuỗi giá trị toàn cầu, thực hiện Nghị quyết số 115/2020 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT Việt Nam, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, các DN trong nước có điều kiện phát triển trở thành nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 cho các hãng sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, điện, điện tử và cung ứng một phần cho các DN, tập đoàn kinh tế lớn.

Đồng thời thu hút đầu tư và phát triển một số sản phẩm công nghệ vật liệu, bộ điều khiển, thiết kế vi mạch phục vụ cho lĩnh vực điện tử, các chất hoạt động bề mặt, chất phụ gia, lĩnh vực thiết bị chuyên dụng, phần mềm và dịch vụ phục vụ công nghiệp công nghệ cao; một số DN sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước có thể tham gia vào chuỗi giá trị của các tập đoàn kinh tế lớn.

Bài, ảnh: Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: