Kinh Tế

Giá lợn hơi giảm mạnh, người nông dân đứng trước nguy cơ thua lỗ

Thứ Ba, 29/06/2021

Giá lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh, trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng thời gian qua, cùng với nguy cơ tái, bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi, đã khiến người nông dân gặp khó khăn trong việc duy trì đàn vật nuôi, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Giá lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng khiến người nông dân gặp khó khăn trong việc duy trì đàn vật nuôi. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thời gian qua, do cung không đủ cầu, giá thịt lợn hơi trên thị trường thế giới có xu hướng tăng. Thế nhưng, tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, giá thịt lợn hơi liên tục giảm. Trên địa bàn tỉnh, giá lợn hơi xuất chuồng hiện dao động trong khoảng 63.000 – 65.000 đồng/kg, giảm từ 25.000 - 30.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo người chăn nuôi, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải tiến hiện giãn cách xã hội; hạn chế tụ tập, các dịch vụ ăn uống, du lịch... nên sức tiêu thụ của thị trường khá chậm. Trong khi đó, nguồn cung lại được đảm bảo nhờ việc tái đàn diễn ra thuận lợi khiến giá thịt lợn hơi thời gian qua quay đầu giảm.

Trái ngược với giá thịt lợn hơi, kể từ cuối năm 2020, giá thức ăn chăn nuôi lại tăng liên tục từ 6-8 đợt do giá lương thực toàn cầu tiếp tục leo thang (tăng từ 25-35% so với thời điểm cuối năm ngoái).

Mới đây, một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi như: C.P, Kangaroo, Vinafeed, Famous Việt Nam, Cargill, Proconco... đã có thông báo gửi đại lý và khách hàng về việc tăng giá bán từ 250 - 500 đồng/kg tuỳ sản phẩm.

Thực trạng trên đã khiến các hộ nuôi lợn gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ bởi chi phí thức ăn chiếm từ 60-70% giá thành sản phẩm trong chăn nuôi.

Gia đình anh Lưu Văn Sơn (thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo) đang nuôi 200 con lợn thịt. Theo tính toán của anh, một con lợn đến lúc xuất chuồng ăn hết 11 bao cám các loại với giá trung bình 325.000 đồng/bao 25kg.

Để có được 1,1 tạ lợn hơi xuất chuồng, gia đình anh phải nuôi từ 4-5 tháng; tiêu tốn gần 3,6 triệu đồng tiền cám; 2,6 triệu tiền lợn giống (mua vào tháng 3/2021) và khoảng 300.000 tiền thuê nhân công, điện, nước, vắc xin phòng bệnh, khấu hao chuồng trại...

Với giá lợn hơi khoảng 63.000 đồng/kg như hiện nay, trong điều kiện vật nuôi khỏe mạnh, gia đình anh thu lãi chưa đến 500.000 đồng/con. Nếu tính cả lãi suất khoản vay vốn để đầu tư chuồng trại, gia đình anh không có lãi.

Anh Sơn cho biết thêm: “Đầu năm 2021, giá lợn hơi xuất chuồng ở mức từ 78.000 - 80.000 đồng/kg, giá thức ăn chăn nuôi chưa cao như hiện nay, gia đình tôi thu lãi trên 2 triệu đồng/con.

Tuy nhiên, những tháng gần đây, giá lợn hơi giảm sâu trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng phi mã, gia đình tôi xác định chỉ nuôi cầm chừng để duy trì đàn. Nếu giá thức ăn chăn nuôi vẫn tiếp tục tăng, tôi sẽ phải tính đến phương án giảm đàn”.

Toàn tỉnh hiện có trên 458.500 con lợn với sản lượng thịt lợn hơi đạt hơn 5.527 tấn. Tính đến ngày 18/5/2021, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 3 hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Số lợn bệnh, chết buộc tiêu hủy là 58 con với tổng khối lượng gần 2,2 tấn.

Trước tình hình đó, công tác phòng chống dịch được các cấp, các ngành liên quan thực hiện khẩn trương, tập trung khống chế các ổ dịch, không để lây lan diện rộng.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, việc tiêu hủy gia súc bệnh chết; khử trùng, tiêu độc; tiêm phòng bao vây vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp được thực hiện tốt. Nhờ đó, bệnh dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ tái bùng phát vẫn luôn tiềm ẩn, gây khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là những hộ nuôi nhỏ lẻ, điều kiện chăn nuôi chưa đảm bảo.

Anh Nguyễn Hải Tân, chủ trang trại chăn nuôi lợn với quy mô hơn 100 con ở xã Đạo Tú (Tam Dương) cho biết: “Với giá lợn hơi xuất chuồng hiện nay từ 63.000 – 65.000 đồng/kg, những trang trại chủ động được con giống như gia đình tôi vẫn có lợi nhuận.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi chưa có dấu hiệu giảm, bệnh dịch tả lợn châu Phi tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, người chăn nuôi đang phải đối mặt với nhiều rủi ro. Bởi vậy, các chủ trang trại cũng rất thận trọng khi tăng, tái đàn.

Bên cạnh đó, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng hiện vẫn ở mức cao, thịt lợn nhập khẩu với giá thành hợp lý sẽ được người dân lựa chọn sử dụng nhiều hơn. Thực tế trên đòi hỏi chúng tôi phải chủ động khắc phục khó khăn, thay đổi tư duy sản xuất, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Có như vậy, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ như chúng tôi mới đứng vững trên thị trường”.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: