Kinh Tế

Vượt khó, kinh tế Vĩnh Phúc có mức tăng trưởng khá

Thứ Hai, 28/06/2021

Tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, thu hút vốn đầu tư trong nước tăng khá; an sinh xã hội được bảo đảm - Đó là những kết quả nổi bật từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và nhân dân trong tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2021 thực hiện mục tiêu “kép”: Vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phát triển KT- XH.

Doanh số bán hàng trong tháng 5/2021 của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.Ảnh: Thế Hùng

GRDP, thu ngân sách, vốn DDI tăng khá

Là 1 trong 2 DN trọng điểm trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động SXKD của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam bởi phải cắt giảm sản lượng sản xuất 50 xe/ngày.

Tuy nhiên, do làm tốt công tác phòng, chống dịch và có chiến lược phát triển SXKD linh hoạt, phù hợp thực tế, trong tháng 5/2021, công ty vẫn bán được 5.248 xe, tăng trưởng 22% so với cùng kỳ năm 2020, đóng góp đáng kể cho tổng thu ngân sách tỉnh.

6 tháng đầu năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh ước đạt gần 17.130 tỷ đồng, đạt gần 56% dự toán, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, thu nội địa ước đạt 15.200 tỷ đồng, bằng hơn 56% dự toán và tăng hơn 20% so với cùng kỳ.

Thu hút vốn đầu tư trong nước (DDI) của tỉnh đạt hơn 7.509 tỷ đồng, tăng gần 55% so với cùng kỳ năm 2020, vượt hơn 36% kế hoạch năm 2021.

Đặc biệt, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) (theo giá so sánh năm 2010) ước tăng hơn 14,2% so với cùng kỳ năm 2020 – Mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm 2015 trở lại đây; trong đó: Ngành CN-XD tăng rất cao đạt mức gần 22%; ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng gần 6%; ngành dịch vụ tăng hơn 7%.

DN đăng ký thành lập mới tăng 1,6% về số DN và tăng 85% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng có gần 220 DN sau thời gian đăng ký tạm ngừng hoạt động đã quay trở lại hoạt động SXKD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020.

Để đạt được kết quả ấn tượng này, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ, giải pháp điều hành thúc đẩy SXKD và tập trung các nguồn lực thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021 đề ra.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 5, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại tại tỉnh và nhiều địa phương trên cả nước, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh song phải đảm bảo vẫn duy trì và phát triển các hoạt động KT – XH.

Với tinh thần chính quyền đồng hành cùng DN, cùng với chỉ đạo các đơn vị triển khai gấp rút việc xét nghiệm Covid-19 cho người lao động, tỉnh tổ chức nhiều hội nghị, nhiều buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn cho SXKD.

Trên cơ sở đó, ngành Thuế tăng cường rà soát đối tượng kê khai, nộp thuế, đôn đốc quyết toán các khoản thu NSNN trên địa bàn, thường xuyên tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân về nghĩa vụ nộp thuế; triển khai tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, nhất là theo dõi và hỗ trợ kịp thời các DN trọng điểm trên địa bàn như Toyota, Honda khi có những vướng mắc liên quan đến việc thực hiện chấp hành pháp luật về thuế, về chính sách thuế; cải cách TTHC theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử...

Hạ tầng các KCN tiếp tục được quan tâm đầu tư. Trên cơ sở quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định thành lập 3 KCN gồm: Sông Lô I, Sông Lô II và Tam Dương I- khu vực 2; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hoàn thiện nội dung trình HĐND tỉnh quyết định chủ trương chuyển đổi đất rừng làm căn cứ để triển khai các KCN: Thái Hòa – Liễn Sơn- Liên Hòa, Tam Dương I- khu vực II, Sông Lô I, Lập Thạch I& Lập Thạch II.

Đặc biệt, tỉnh cũng tập trung vào công tác BT - GPMB, thi công các công trình nhằm thu hút các nhà đầu tư. Công tác CCHC được đẩy mạnh với việc duy trì hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh và Bộ phận “Một cửa” cấp huyện tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, công dân đến thực hiện các TTHC.

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; trong đó, đã cho vay mới với lãi suất thấp hơn từ 0,5-2%/năm so với lãi suất khoản vay cũ được trên 13 nghìn khách hàng là DN, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cá thể với dư nợ đạt gần 14.600 tỷ đồng; miễn, giảm lãi vay cho 652 khách hàng với dư nợ đạt gần 1.500 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 186 khách hàng với dư nợ đạt 665 tỷ đồng.

Ngân hàng CSXH tỉnh đã rà soát và cho vay vốn đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho 5 DN với dư nợ đạt 1,2 tỷ đồng.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu "kép" trong tình hình mới

Trong điều kiện dịch Covid-19 trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, việc triển khai các nhiệm vụ phát triển KT – XH 6 tháng cuối năm của tỉnh dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với quyết tâm cùng cả nước hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2021 và từng bước thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, cùng với việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19, các cấp, các ngành cần tiếp tục triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2021.

Trong đó, rà soát, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên, lựa chọn các nhiệm vụ trọng yếu cần thực hiện; cải cách TTHC, đơn giản hóa, giảm thời gian, chi phí cho DN và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để người nộp thuế tập trung SXKD tạo nguồn thu cho NSNN.

Đồng thời, chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác xúc tiến đầu tư, đón đầu thời cơ mới mở ra sau đại dịch; tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm, rà soát yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng các KCN duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp, bổ sung, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng theo đúng quy hoạch được duyệt thu hút đầu tư, tăng tỷ lệ lấp đầy KCN.

Thực hiện các giải pháp kích cầu tiêu dùng nội địa; có chính sách hỗ trợ DNNVV quảng bá, giới thiệu, trưng bày, tìm kiếm đối tác, ứng dụng và đa dạng hóa các phương thức kinh doanh TMĐT, thúc đẩy phục hồi SXKD TM-DV sau dịch...

Hồng NhậtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: