Kinh Tế

Người dân 2 xã Đồng Ích, Tiên Lữ vẫn "khát" nước sạch...

Thứ Hai, 28/06/2021

Nguồn nước bị ô nhiễm, một số nơi thiếu nước sinh hoạt, sản xuất... là tình trạng chung của nhiều hộ dân thuộc 2 xã Đồng Ích và Tiên Lữ, huyện Lập Thạch. Năm 2016, Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc được UBND tỉnh giao đầu tư công trình Hệ thống cấp nước sạch tập trung xã Đồng Ích – Tiên Lữ theo Quyết định số 3118 của UBND tỉnh, dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay, công trình vẫn chỉ là bãi đất trống.

Bể lọc, đồ đựng nước của gia đình ông Nguyễn Văn Túc, thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch ngả màu vàng do nguồn nước bị ô nhiễm. Ảnh: Trường Khanh

Đồng Ích và Tiên Lữ là 2 xã có địa hình bán sơn địa, người dân sống chủ yếu nhờ vào nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất 100% phụ thuộc vào nước giếng khoan.

Thời gian gần đây, do nhu cầu phát triển, mạch nước ngầm của 2 xã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nước giếng khoan ngả màu vàng, có mùi tanh hôi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Mặt khác, tại một số nơi, nước giếng khoan bị cạn do địa hình và thời tiết, không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Tại gia đình ông Nguyễn Văn Túc, thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích, quan sát cho thấy, các loại thau, chậu, thậm chí cả bể lọc nước phục vụ sinh hoạt của gia đình đều ngả màu vàng ố. Nước xả ra thau, chậu để một lúc xuất hiện màng và cặn vôi.

Ông Túc cho biết: “Mặc dù đã khoan giếng sâu tới hơn 60m, nhưng chất lượng nước vẫn rất thấp, bể lọc của gia đình thường xuyên phải nạo vét cặn vôi. Theo kinh nghiệm của các hộ trong khu vực này, khoảng 3 - 5 năm tới sẽ phải tăng độ sâu của giếng để cải thiện chất lượng nguồn nước.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, chất thải ô nhiễm vẫn sẽ ngấm xuống nguồn nước, minh chứng là giếng khoan của một số hộ gia đình trong thôn dù qua các năm dù đã được tăng độ sâu, tiêu tốn hàng chục triệu đồng song nước vẫn ngả màu vàng”.

Theo ông Trương Minh Trân, Trưởng thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích: “Trên địa bàn thôn có 856 hộ thì có đến 40% trong số này phải sử dụng nước bị ô nhiễm. Các hộ còn lại nguồn nước có phần cải thiện hơn, song chất lượng vẫn rất thấp, vẫn phải sử dụng nhưng không an tâm vì lo ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Tại hộ ông Trần Văn Hùng, thôn Dộc, xã Tiên Lữ. Cuối năm 2020, ông Hùng cho khoan giếng sâu 53 m trên diện tích đất của gia đình để lấy nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất; tuy nhiên, lượng nước thu lại rất ít hoặc không đáng kể.

Ông Hùng chia sẻ: “Để có nước sử dụng sinh hoạt, tôi phải sang nhà cô ruột ở cùng thôn để đào giếng, sau đó đấu nối gần 200m đường ống dẫn nước về gia đình. Lấy nước ở xa đã bất tiện, song chất lượng nước cũng lại thấp, nước qua bể lọc mà đồ đựng nước vẫn ngả màu vàng, lắng cặn”.

Ông Đào Quang Anh, Trưởng thôn Dộc cho biết: “Toàn thôn có hơn 150 hộ thì có đến gần 60 hộ thiếu nước sinh hoạt, 80% hộ dân sử dụng nước bị ô nhiễm. Gần như gia đình nào cũng đã đầu tư bể lọc, máy lọc nước song về lâu dài, việc sử dụng nước bị ô nhiễm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất lớn. Ngoài ra, cứ từ tháng 10 đến tháng 3 hằng năm, nhiều hộ rơi vảo tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất do lượng mưa ít”.

Được biết, vấn đề nước sạch vài năm trở lại đây là chủ đề được nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp HĐND, tiếp xúc cử tri tại 2 xã Đồng Ích và Tiên Lữ song đến nay vẫn chưa thể khắc phục.

Theo đại diện Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc: Thực hiện Quyết định số 3118 của UBND tỉnh về việc xây dựng công trình Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên xã Đồng Ích – Tiên Lữ, công ty đã thực hiện xong khâu đền bù GPMB, san nền, kè đá khu vực trạm bơm tăng áp để chống tái lấn chiếm.

Tuy nhiên, do UBND tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn xây dựng nên công ty không thể hoàn thành công trình đúng tiến độ vào năm 2018.

Tháng 6/2020, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 1532 về việc dừng đầu tư một số dự án cấp nước sạch nông thôn tại Quyết định số 3118 để đầu tư theo chính sách hỗ trợ đầu tư dự án cung cấp nước sạch cho vùng nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 – 2025. Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, công ty không còn là chủ đầu tư dự án.

Tìm hiểu thêm được biết, vừa qua, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cấp nước Vĩnh Phúc đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án cấp nước sạch cho các xã Đồng Ích – Tiên Lữ - Xuân Lôi , huyện Lập Thạch, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 115 tỷ đồng.

Nếu được thông qua, dự án sẽ cung cấp nước sạch cho khoảng 6.300 hộ dân thuộc 3 xã với công suất 6.000m3/ngày đêm.

Hiện nay, công ty đề xuất được hỗ trợ theo Nghị định số 57/2018 của Chính phủ về Quy định cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và Quyết định số 2806 của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ đầu tư dự án cung cấp nước sạch cho vùng nông thôn Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 – 2025.

Trước nhu cầu chính đáng của người dân 2 xã Đồng Ích và Tiên Lữ, mới đây, UBND tỉnh đã có Văn bản số 3559 giao Sở KH&ĐT phối hợp với Sở NN&PTNT đánh giá, xem xét đề nghị và phương án đầu tư của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cấp nước Vĩnh Phúc, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện theo quy định, sớm giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: