Kinh Tế

Hướng đi nào cho chăn nuôi giữa đại dịch

Thứ Hai, 28/06/2021

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh rơi vào khủng hoảng vì giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) liên tục tăng, giá vật nuôi lên xuống thất thường, đầu ra thiếu ổn định. Thế nhưng, giữa “bão dịch” vẫn có không ít các trang trại, gia trại “sống khỏe” nhờ chủ động liên kết, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Đây là cơ hội để người chăn nuôi một lần nữa nhìn nhận lại và tìm hướng đi cho phát triển chăn nuôi bền vững.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến mô hình chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Thế Anh xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch gặp không ít khó khăn. Ảnh: Thế Hùng

Kỳ I: Nghịch lý trong chăn nuôi

Giá thức ăn chăn nuôi tăng 7 lần trong vòng chưa đến một năm khiến cho người chăn nuôi trên địa bàn rơi vào tình trạng “khó” chồng “khó”. Nhiều hộ phải chấp nhận "treo chuồng”, hạn chế tái đàn vì lo ngại càng nuôi càng lỗ.

Thông tin từ một số đại lý kinh doanh TĂCN trên địa bàn, trong tháng 5/2021, nhiều doanh nghiệp sản xuất TĂCN đồng loạt niêm yết tăng giá một số sản phẩm từ 300 - 500 đồng/kg.

Cụ thể, ngày 3/5/2021 Công ty TNHH Hải Dương (Hải Dương) ra thông báo điều chỉnh tăng 240 đồng/kg đối với các sản phẩm cám lợn, cám gia cầm, thủy sản của công ty. Thời gian áp dụng từ ngày 10/5/2021.

Tương tự, từ ngày 17/5/2021, Công ty thức ăn chăn nuôi Kangaroo (Hưng Yên) thông báo thực hiện tăng giá đối với tất cả các sản phẩm do công ty sản xuất và kinh doanh.

Theo đó, mức tăng áp dụng với các sản phẩm cám sữa là 500 đồng/kg, đối với cám gà thịt, gà đẻ, lợn thịt là 360 đồng/kg, còn lại đối với cám bò, cám vịt là 300 đồng/kg.

Đây không phải là lần tăng duy nhất trong năm 2021 này mà là đợt tăng giá thứ 7 kể từ tháng 10/2020 đến nay. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đến 9 tháng, giá TĂCN đã tăng 40-60 nghìn đồng/bao- Một con số không hề nhỏ với người chăn nuôi khi mà thức ăn đang chiếm đến 80% giá thành sản xuất.

Chia sẻ về nguyên nhân TĂCN liên tục tăng giá trong thời gian qua, ông Lưu Văn Thư, Tổng Giám đốc Công ty TNHH và sản xuất Minh Phương, CCN Hợp Thịnh (Tam Dương) cho biết:

Ảnh hưởng của dịch Covid - 19 khiến việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất TĂCN gặp nhiều khó khăn dẫn tới giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng mạnh từ cuối năm 2020 đến nay. Cùng với đó là chi phí vận chuyển, lưu kho, lưu bãi cũng tăng đáng kể. Ước tính giá thành sản xuất TĂCN hiện nay tăng 30% so với đầu năm 2020.

Theo nhận định của các chủ đại lý thức ăn chăn nuôi, việc tăng giá thức ăn chăn nuôi hiện nay vẫn chưa có dấu hiện dừng lại.

Trong khi giá TĂCN tăng liên tiếp trong nhiều tháng liền thì giá thịt gia súc, gia cầm lại không đi theo hướng tỷ lệ thuận. Có những thời điểm giá còn tuột dốc thê thảm.

Anh Vũ Văn Thuyên, chủ một trang trại chăn nuôi gà đẻ tại thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) cho biết: “Năm vừa qua thực sự là một năm khó khăn với người chăn nuôi gà, khi giá trứng ở mức thấp trong thời gian khá dài.

Đặc biệt, thời điểm ra Tết, giá trứng tuột dốc chỉ còn 1 – 1,2 nghìn đồng/quả. Nhưng đến thời điểm hiện nay, giá trứng đã tăng, người chăn nuôi gà đẻ bắt đầu có lãi nhưng chưa thấm vào đâu so với những khó khăn trong suốt thời gian dài mà các hộ chăn nuôi như chúng tôi gặp phải. Chỉ tỉnh riêng từ đầu năm đến nay, gia đình tôi đã lỗ vài trăm triệu đồng”.

Không chỉ gia đình anh Thuyên, nhiều trang trại, hộ chăn nuôi đã phải “treo chuồng”, hạn chế tái đàn sau một thời gian dài vì liên tục thua lỗ.

Mặc dù không quá khó khăn như chăn nuôi gà nhưng người chăn nuôi lợn thời điểm này cũng không dễ thở vì giá lợn hơi liên tục giảm.

Đến nay, giá lợn hơi đã tiến sát mốc 60 nghìn đồng/kg, giảm gần 10 nghìn đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 4/2021.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, chủ một trang trại chăn nuôi lợn ở xã Phương Khoan (Sông Lô) cho hay: "Giá cám hiện nay đã tăng 60 nghìn đồng/bao so với năm 2020 dẫn tới chi phí sản xuất bị đội lên khá nhiều.

Nếu như lợn không ốm đau, không hao hụt, lợn xuất bán phải đạt giá 67 - 68 nghìn đồng/kg thì người chăn nuôi mới có lãi.

Còn như vừa qua, gia đinh tôi chấp nhận bán 17 con lợn với giá 62 nghìn đồng/kg. Với mức giá này công còn chưa có chứ nói gì đến lãi. Vì vậy thay việc duy trì 200 con lợn thịt/lứa như trước kia, hiện nay cả 2 trang trại của gia đình chỉ có 100 con lợn thịt, 8 lợn nái".

Hồng Liên - Hảo Yến

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: