Kinh Tế

Người cựu chiến binh "tiếp lửa" xây dựng NTM

Thứ Sáu, 27/09/2019

Ở tuổi gần 70, trong khi nhiều người chọn cho mình sự an nhàn, vui vầy bên con cháu, cựu chiến binh Lưu Văn Nam (sinh năm 1954) ở thôn Lưu Quang, xã Minh Quang (Tam Đảo) vẫn tích cực tham gia phát triển kinh tế, góp công, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Gia đình ông Lưu Văn Nam hiến hơn 480m2 đất làm bãi xử lý rác thải tạm thời tại thôn Lưu Quang, giúp người dân có chỗ tập kết rác, giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu dân cư. Ảnh Trường Khanh

Năm 1975, chàng thanh niên Lưu Văn Nam nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lên đường nhập ngũ , tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày giang sơn trọn niềm vui, ông chưa trở về quê hương mà tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ quốc tế cao cả ở nước bạn Campuchia. Năm 1983, ông xuất ngũ trở về địa phương. Được sự tin tưởng của Đảng bộ và sự tín nhiệm của nhân dân, ông được phân công đảm nhiệm ở nhiều vị trí khác nhau tại UBND xã Minh Quang. Sau nhiều năm công tác và cống hiến, ông được Nhà nước cho nghỉ chế độ.

Năm 2011, xã Minh Quang bắt tay vào xây dựng NTM, khi đó xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí, trong đó, tiêu chí giao thông gặp nhiều khó khăn nhất. Qua tuyên truyền của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ông nhận thức được rằng, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Vì vậy, khi Nhà nước có chủ trương đầu tư, người dân ai nấy đều vui mừng, người góp công, người góp của chung tay xây dựng NTM. Ông đã bàn bạc với vợ con hiến gần 1.000 m2 đất nông nghiệp và đất rừng của gia đình để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

Không chỉ tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường, CCB Lưu Văn Nam cùng gia đình còn ủng hộ tiền, tham gia nhiều ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng của địa phương. Nếu như trước đây, con đường vào thôn vừa nhỏ, vừa gập ghềnh, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, khiến cho người dân đi lại khó khăn, thì nay, những con đường của thôn đã được đổ bê tông sạch sẽ, rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giao thương, phát triển kinh tế, đưa địa phương cán đích xã NTM đúng tiến độ đề ra.

Đặc biệt, trước tình trạng môi trường trong thôn bị ô nhiễm do các gia đình tự xử lý rác thải sinh hoạt, cuối năm 2017, gia đình ông hiến 480m2 đất nông nghiệp để xây dựng bãi xử lý rác thải tạm thời của thôn. Từ đó đến nay, rác thải sinh hoạt hằng ngày ở các hộ gia đình trong thôn đều được thu gom, vận chuyển về đây xử lý, không còn tình trạng xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường; cảnh quan thêm phần sạch đẹp, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên, ông tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn quyên góp, ủng hộ được hơn 900 triệu đồng xây dựng di tích lịch sử chùa Lưu Quang, tu sửa nhà văn hóa, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Đáng chú ý, gia đình ông được biết đến là một trong những hộ làm kinh tế giỏi, thành công với mô hình nuôi lợn rừng cho thu nhập cao. Trang trại của gia đình ông có gần 100 con lợn rừng . Mỗi năm, trừ chi phí, ông Nam thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Trang trại nuôi lợn rừng của ôngNam được rất nhiều người đến tìm hiểu, học tập kinh nghiệm.

Đồng chí Trần Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Minh Quang cho biết: Trong cuộc sống hàng ngày, gia đình ông Nam luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Có thể nói, sự đóng góp của ông Nam đã tạo sự lan tỏa, tác động lớn đến ý thức người dân của thôn trong việc tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, hiến đất để xây dựng NTM.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: