Kinh Tế

Bình Xuyên duy trì ổn định tăng trưởng kinh tế

Thứ Sáu, 25/06/2021

Mặc dù chịu tác động rất lớn từ đại dịch Covid-19 khi đã có doanh nghiệp và một số khu dân cư phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế do liên quan đến các trường hợp dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân, huyện Bình Xuyên đã kiểm soát tốt dịch bệnh, duy trì ổn định tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Công ty TNHH Youngbag Micromotor Việt Nam, Khu công nghiệp Bình Xuyên giải quyết việc làm cho gần 800 lao động, thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng.

Điểm nhấn công nghiệp

Bình Xuyên được xác định là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, với 7 khu công nghiệp, quy mô hơn 1.900ha được phê duyệt. Tính đến nay, toàn huyện có gần 240 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 3,2 tỷ USD; hơn 40 dự án DDI, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh và cả nước vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, huyện Bình Xuyên là địa bàn đầu tiên Covid-19 tấn công vào doanh nghiệp, khi ghi nhận 4 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại Công ty Vinatop, xã Sơn Lôi.

Trước nguy cơ dịch Covid-19 có thể lây lan nhanh trong cộng đồng, tiếp tục tấn công vào các nhà máy, khu công nghiệp, gây nguy cơ “đứt gãy” chuỗi sản xuất, kinh doanh.

Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế, huyện Bình Xuyên đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19, thiết lập vùng cách ly y tế với Công ty Vinatop và khu vực ghi nhận các trường hợp F0.

Yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ công nhân theo chỉ đạo của tỉnh. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, như: Kiểm soát người ra vào, bố trí làm việc giãn cách, thực hiện rửa tay sát khuẩn đeo khẩu trang…

Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh cho công nhân. Thành lập các đoàn công tác, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tại các nhà máy, doanh nghiệp, khu dân cư.

Nhờ vậy, dịch bệnh đã nhanh chóng được khống chế, kiểm soát, không để lây lan vào các khu công nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh được bảo vệ an toàn, doanh nghiệp yên tâm lao động sản xuất, tạo ra mức tăng trưởng khá cho công nghiệp.

Số liệu thống kê của huyện Bình Xuyên cho thấy, 6 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của huyện theo giá hiện hành đạt trên 75 nghìn tỷ đồng, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2020. Huyện thu hút mới 8 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký gần 85 triệu USD.

Đăng ký thành lập mới gần 60 doanh nghiệp dân doanh, lũy kế đến nay toàn huyện có hơn 1.500 doanh nghiệp, trong đó, tỷ lệ doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh đạt trên 60% tổng số doanh nghiệp.

Sản xuất công nghiệp phát triển là đầu tàu kéo kinh tế huyện Bình Xuyên duy trì đà tăng trưởng ổn định, với tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành 6 tháng đầu năm 2021 đạt gần 79 nghìn tỷ đồng, tăng gần 46% so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt gần 1.100 tỷ đồng, vượt dự toán trên 35%.

Tập trung các giải pháp trọng tâm

Những kết quả huyện Bình Xuyên đạt được 6 tháng đầu năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vừa phải phòng chống dịch, vừa phải phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội là rất đáng ghi nhận.

Xác định từ nay đến cuối năm, tình hình dịch bệnh vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ xâm nhập vào địa bàn, tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế là rất lớn.

Do vậy, để đảm bảo các mục tiêu đề ra, huyện thường xuyên tuyên truyền, quán triệt các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh “chống dịch như chống giặc”.

Không lơ là, chủ quản; cảnh giác, chủ động trước diễn biến phức tạp, bất ngờ của dịch bệnh, coi việc phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe của cho nhân dân, công nhân lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và cũng là giải pháp hiệu quả để duy trì tăng trưởng ổn định kinh tế.

Cùng với đó, tập trung thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, duy trì ổn định sản xuất kinh doanh.

Chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề. Đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, khôi phục phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Tăng cường huy động và cho vay vốn nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Quản lý thu, chi ngân sách hiệu quả. Thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển...

Tin rằng, với quyết tâm chính trị cao nhất, cùng các giải pháp và bước đi phù hợp, huyện Bình Xuyên sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội đã đề ra trong năm 2021.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: