Kinh Tế

Tam Dương phát huy hiệu quả nguồn vốn vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn

Thứ Năm, 24/06/2021

Nhờ có chương trình tín dụng ưu đãi vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Tam Dương mà nhiều hộ dân trên địa bàn đã có điều kiện đầu tư xây dựng, cải tạo các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng dân cư.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoài ở thôn Cổ Tích, xã Đồng Tĩnh được vay 20 triệu đồng từ chương trình tín dụng chính sách NS&VSMTNT để đầu tư hệ thống bể chứa và khoan giếng, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh môi trường.

Đến hết 31/12/2020, tổng nguồn vốn của Phòng giao dịch NHCSXH Chi nhánh Tam Dương đạt hơn 321 tỷ đồng, đã cho hơn 3.000 lượt khách hàng vay vốn. Trong đó: Cho vay hộ nghèo hơn 8,3 tỷ đồng, cho vay giải quyết việc làm hơn 28 tỷ đồng, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên 30 tỷ đồng, cho vay hộ mới thoát nghèo hơn 29 tỷ đồng….

Trong số các chương trình tín dụng, chương trình NS&VSMTNT đã giúp nhân dân các xã trên địa bàn huyện có vốn đầu tư, cải tạo giếng khơi, xây bể và lắp đặt hệ thống nước sạch hợp vệ sinh, đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc gia về NS&VSMTNT. Đồng thời, đem lại nhiều lợi ích thiết thực về môi trường, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần thực hiện và duy trì tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Chúng tôi về xã Đồng Tĩnh, địa phương có dư nợ cho vay chương trình NS&VSMTNT khá cao. Đến hết tháng 5/2021, xã được vay hơn 11 tỷ đồng với gần 40 hộ vay vốn.

Khi được thụ hưởng chương trình tín dụng cho vay NS&VSMTNT, người dân được tạo thuận lợi bởi phương thức cho vay thông qua ủy thác qua các tổ chức như: Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… mà không phải thế chấp tài sản; đối tượng vay mở rộng, lãi suất cho vay ưu đãi,... Qua đó, giúp cho người dân thuận tiện đầu tư, giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao sức khỏe.

Cũng như nhiều hộ trên địa bàn, trước đây nguồn nước sinh hoạt của gia đình chị Nguyễn Thị Hoài, thôn Cổ Tích phải phụ thuộc vào giếng đào nên chất lượng nước không đảm bảo vệ sinh, thường bị vàng đục, nhất là vào mùa mưa.

Năm 2020, thông qua chương trình cho vay NS&VSMTNT từ nguồn vốn chính sách, gia đình chị đã được vay 20 triệu đồng để đầu tư xây dựng và lắp đặt bể chứa, hệ thống giếng khoan, dây dẫn nước.

Chị Hoài cho biết: "Từ khi được vay vốn chương trình tín dụng NS&VSMTNT lãi suất thấp, quy trình cho vay kéo dài, lại không phải thế chấp tài sản, thủ tục nhanh chóng, hồ sơ thiết lập cho vay đơn giản..., gia đình không còn nỗi lo nguồn nước sinh hoạt hàng ngày bị ô nhiễm; chất lượng cuộc sống cũng vì thế được cải thiện rõ rệt".

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phùng Văn Chung, Trưởng thôn Cổ Tích cho biết: “Toàn thôn có 350 hộ, địa hình đồi núi, địa bàn rộng, nhiều nhà chưa có điều kiện xây dựng các công trình nước sạch phục vụ đời sinh hoạt cho gia đình, nên khi mùa mưa đến, nguồn nước từ giếng đào ngấm đục ngàu, gây khó khăn trong sinh hoạt.

Sau khi được thụ hưởng nguồn tín dụng chính sách từ chương trình NS&VSMTNT, nhiều hộ đã có điều kiện cải tạo, xây mới nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống nước giếng khoan, bể nước, đường ống nước để sử dụng. Nhờ đó, sức khỏe của người dân đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Anh Trịnh Viết Thanh Tùng, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH Chi nhánh Tam Dương cho biết: Quá trình triển khai chương trình NS&VSMTNT luôn có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tích cực triển khai đến các hộ có nhu cầu vay vốn.

Thông qua các Tổ TK&VV, nguồn vốn tín dụng chính sách được quản lý rõ ràng, minh bạch từ khâu bình xét cho vay, giám sát người vay về việc sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả,… đến việc đôn đốc trả lãi và gốc đúng thời hạn, đều được thành lập theo địa bàn thôn, xóm nhằm phát huy vai trò gần dân, sát dân”.

Để phát huy hiệu quả và giúp ngày càng nhiều các đối tượng chính sách được thụ hưởng nguồn tín dụng ưu đãi đối với chương trình cho vay NS&VSMTNT nói riêng cũng như các chương trình tín dụng chính sách khác nói chung, năm 2021, Phòng Giao dịch NHCSXH Chi nhánh Tam Dương phấn đấu tổng dư nợ cho vay các chương trình trên 342 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 7,2%.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát của Ban đại diện nhằm nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tín dụng chính sách để có biện pháp chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền và đề xuất, kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết.

Chỉ đạo các tổ trưởng Tổ KV&VV thể thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện các nội dung ủy thác đồng thời tập trung nguồn lực, huy động vốn đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: