Kinh Tế

Nông thôn mới nâng cao ở Tam Phúc

Thứ Sáu, 25/06/2021

Về xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) những ngày này, cảm nhận rõ sự hân hoan, phấn khởi của người dân nơi đây, bởi sau thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Tam Phúc là 1 trong 2 xã đầu tiên trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

 

Xã Tam Phúc ngày càng khang trang, hiện đại

 

 

Nằm ở phía Nam của huyện Vĩnh Tường, hiện nay Tam Phúc có trên 3.700 nhân khẩu với 1.200 hộ dân, phân bổ ở 6 thôn dân cư. Năm 2013, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, Tam Phúc không “ngủ quên” trên chiến thắng mà tiếp tục đầu tư xây dựng nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Năm 2019, ngay sau khi được UBND tỉnh chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết, kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng, Ban Phát triển thôn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Là một xã thuần nông, thu nhập của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, Tam Phúc gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, bởi khả năng huy động nguồn lực từ ngân sách địa phương hạn chế, việc áp dụng tiến bộ KHKT và công nghệ vào sản xuất thấp. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật nông thôn chưa hoàn thiện đồng bộ; nhu cầu kinh phí để hoàn thiện hạ tầng kinh tế - kỹ thuật lớn, trong khi nội dung yêu cầu về tiêu chí xã NTM nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu nhiều.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân đóng góp và dân hưởng lợi”, ngay giai đoạn đầu triển khai chương trình xây dựng NTM nâng cao, Đảng ủy, UBND xã Tam Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân trên địa bàn nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại. Đồng thời phát huy vai trò gương mẫu, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Sau hơn 2 năm xây dựng NTM nâng cao, Tam Phúc đã huy động được hàng trăm hộ gia đình hiến hàng nghìn m2 đất thổ cư, đất nông nghiệp xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa thôn. Tiêu biểu, gia đình ông Hoàng Trung Tạo, thôn Phù Cốc hiến gần 130 m2 đất, ông Hoàng Trung Nguyên hiến gần 100 m2 đất …

Để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống người dân, Đảng ủy, UBND xã cùng các hội, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa cây con giống mới vào sản xuất, phát triển TM-DV, TTCN. Hiện, toàn xã có 76 hộ SXKD, 30 doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động trên địa bàn và các vùng lân cận. Năm 2020, xã Tam Phúc không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người của toàn xã đạt trên 60 triệu đồng/người/năm.

Chung sức, đồng lòng, Tam Phúc đã huy động được gần 130 tỷ đồng trong quá trình xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, nhân dân đóng góp 75 tỷ đồng (tiền mặt trên 2 tỷ đồng, hiến 1.500 m2 đất, xây dựng nhà cửa, tường rào 68 tỷ đồng); doanh nghiệp hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 35 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 13 tỷ đồng. Đến nay, điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại; cảnh quan môi trường luôn sáng, xanh, sạch đẹp; các mô hình phát triển kinh tế của địa phương có sự thay đổi về tư duy sản xuất; đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân được nâng cao; tình hình ANCT - TTATXH được giữ vững; hệ thống chính trị được củng cố, vững mạnh.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường trải nhựa áp – phan sạch đẹp, ngắm những chậu hoa xanh tốt đang vươn mình bên bức tranh bích họa đa sắc màu, ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Trưởng thôn Phúc Lập Trong phấn khởi cho biết:Trong 2 năm, người dân trong thôn hiến hàng trăm m2 đất làm đường giao thông, cải tạo vườn hộ, chỉnh trang, xây dựng nhà cửa; 100% trục đường chính của thôn, các tuyến đường ngõ xóm được áp phan hoặc bê tông hóa, xây rãnh thoát nước thải, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Năm 2020, thôn Phúc Lập Trong vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng NTM nâng cao, ông Nguyễn Văn Toại, Chủ tịch UBND xã Tam Phúc cho biết: Nỗ lực, đoàn kết, dân chủ, đặt lợi ích, nguyện vọng của nhân dân lên hàng đầu và sự hỗ trợ kinh phí kịp thời của các cấp, các ngành là yếu tố quan trọng để Tam Phúc thành công trong chương trình xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch thực hiện phải sát, đúng, phù hợp với điều kiện của địa phương, đội ngũ cán bộ từ xã đến các thôn phải nhiệt tình, trách nhiệm, năng động với công việc; đi sâu, đi sát cơ sở, kịp thời biểu dương, khen thưởng những việc làm tốt, những cách làm hay ở cơ sở.

 

Bài, ảnh: Hồng Tính


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: