Kinh Tế

Gỡ khó cho các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp du lịch

Thứ Năm, 24/06/2021

Hè 2021 được các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, doanh nghiệp (DN) du lịch kỳ vọng là "cơ hội vàng" để vực dậy hoạt động sau thời gian dài chịu tổn thất nặng nề bởi dịch Covid-19. Thế nhưng, khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, dịch tái bùng phát trên địa bàn tỉnh và nhiều địa phương trên cả nước với những diễn biến phức tạp, nguy hiểm hơn, khiến các cơ sở, DN này tiếp tục gặp khó khăn.

Doanh thu sụt giảm tới 80%

Sau thời gian dài “đóng băng”, khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, từ đầu năm 2021, đơn vị Cáp treo Tây Thiên đã tiến hành chỉnh trang cảnh quan Khu Di tích lịch sử và Danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo), duy trì bảo dưỡng hệ thống ca bin, xe điện, sẵn sàng phục vụ du khách trong hành trình “Đến với Phật, về với Mẫu”.

 

Do dịch Covid-19 tái bùng phát trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 5/2021 nên nhiều đoàn khách hủy tour du lịch đến thị trấn Tam Đảo.Ảnh: Thế Hùng

Tuy nhiên, dịch Covid-19 tái bùng phát gần 2 tháng qua, đơn vị lại phải đóng cửa và cho 80 nhân viên nghỉ việc tạm thời.

Bà Đặng Thị Thu Trang, Giám đốc đơn vị Cáp treo Tây Thiên cho biết: Tính đến tháng 6/2021, doanh thu của đơn vị sụt giảm tới 80% so với năm 2019. Trong khi đó, DN vẫn phải bỏ ra chi phí lớn để thực hiện công tác phòng dịch, bảo dưỡng cơ sở vật chất.

Đặc biệt, do vẫn phải đóng BHXH và trả lương tối thiểu cho người lao động nên trước mắt, đơn vị đang phải vay ngân hàng để duy trì lượng nhân sự tối thiểu phục vụ hoạt động sau dịch. Việc bố trí việc làm cho người lao động sau khi trở lại làm việc cũng chưa chủ động được do dịch bệnh còn phức tạp và lượng khách từ giờ tới cuối năm có khả năng sẽ giảm mạnh.

Dịch Covid-19 tái bùng phát trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 5 đã khiến nhiều DN lữ hành, cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch rơi vào tình trạng thua lỗ, hoạt động cầm chừng khi khách hủy tour (khoảng 95%), hủy phòng, hủy dịch vụ với số lượng lớn, phải tạm ngừng hoạt động như: Hệ thống khách sạn tại Khu du lịch Tam Đảo, Khu du lịch Đại Lải ...

Mặt khác, lượng khách mới đặt dịch vụ giảm mạnh nên một số DN phải cắt giảm nhân viên, cho nhân viên nghỉ luân phiên để giảm thiểu tối đa chi phí, đặc biệt là khối khách sạn, nhà hàng như: Flamingo Đại Lải resort; FLC Vĩnh Thịnh,…

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19, đồng thời, tạm dừng hoạt động tất cả các loại hình dịch vụ khác như vũ trường, karaoke, bar, trò chơi điện tử,...

Ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở VH, TT&DL) cho biết: Mặc dù gặp nhiều tổn thất, khó khăn do dịch bệnh, song, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân lực cơ sở và du khách, hầu hết các đơn vị chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch, xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, người lao động.

Tuy nhiên, cũng bởi ảnh hưởng của dịch Covid 19, một số chính sách kích cầu du lịch theo Kế hoạch của Sở VH, TT&DL nhằm hỗ trợ các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 đến nay chưa được triển khai thực hiện như: Chương trình Khai mạc mùa du lịch năm 2021; Chương trình Famtrip cho các đơn vị lữ hành đưa khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh; Chương trình xúc tiến du lịch tại TP HCM, tỉnh Kiên Giang đều bị hoãn lại...

Đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch

Ngay sau khi các chính sách hỗ trợ DN du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 của Trung ương và của tỉnh ban hành, Sở VH, TT&DL đã chủ động, phối hợp với các cơ quan tuyên truyền phổ biến đến từng DN.

Theo đó, các DN du lịch đều được giảm 15% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2020; 18 DN, 60 cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cá thể hoạt động du lịch được miễn, giảm lãi vay tại các tổ chức tín dụng; trên 400 cơ sở lưu trú du lịch được áp dụng mức giá điện hỗ trợ theo đơn giá điện sản xuất và được giảm 20% giá tiền nước sinh hoạt.

Sở cũng hỗ trợ các đơn vị lữ hành, các khu du lịch triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá nhằm khai thác khách nội địa tại thị trường các tỉnh phía Nam; miễn, giảm phí tham quan tại các khu du lịch đang thu phí trên địa bàn tỉnh.

Lượng khách đến với khu du lịch Flamingo Đại Lải Resort giảm đáng kể do dịch Covid-19.Ảnh: Thế Hùng

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều DN trên địa bàn tỉnh vẫn chưa tiếp cận được các nhóm chính sách hiện hành hỗ trợ của Trung ương như chậm nộp thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân, chi trả BHTN cho người lao động,…

Đặc biệt, nhiều nhân lực có trình độ, tay nghề cao trong lĩnh vực du lịch nay đã chuyển sang hoạt động ở ngành nghề khác... khiến những khó khăn của khối DN này trong đợt dịch này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bởi vậy, cùng với tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19, các DN mong muốn tỉnh và Trung ương tiếp tục hỗ trợ về thời gian nộp và xét giảm một số loại thuế sau khi hoạt động trở lại, cũng như về công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai các chương trình kích cầu du lịch sau dịch.

Nhằm phục hồi hoạt động du lịch, gỡ khó cho các DN hoạt động trong lĩnh vực này, mới đây, Sở VH, TT&DL đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển du lịch trong thời gian tới, tập trung vào các giải pháp: Triển khai chiến dịch truyền thông “Du lịch Vĩnh Phúc – Nơi bình yên nhất” và chương trình kích cầu nội địa với sự tham gia của các địa phương (điểm đến), các DN vận chuyển, hoạt động dịch vụ du lịch; định hướng, cơ cấu lại thị trường khách du lịch quốc tế đến Vĩnh Phúc.

Chuẩn bị chiến lược quảng bá và xúc tiến du lịch Vĩnh Phúc với việc ứng dụng các hình thức truyền thông trực tuyến, các giải pháp về xây dựng "Du lịch thông minh"; phát huy vai trò then chốt của các DN lữ hành và các DN dịch vụ du lịch, Hiệp Hội du lịch trong việc xây dựng các sản phẩm, chương trình du lịch liên kết thực sự hấp dẫn, độc đáo, khác biệt của mỗi địa phương và của cả vùng.

Đồng thời, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đầu tư phát triển các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch cao cấp; tiếp tục nâng cao chất lượng điểm đến, phát triển các sản phẩm dịch vụ gắn các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch văn hoá, du lịch cộng đồng gắn với nông thôn mới.

Tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn bồi dưỡng cho các cán bộ, nhân viên các khu, điểm du lịch, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch.

Dịch Covid-19 tái bùng phát trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 4/2021 khiến doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành trong tháng 5 chỉ đạt hơn 183 tỷ đồng, giảm hơn 42 % so với tháng trước và giảm gần 25% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó: Doanh thu từ dịch vụ lưu trú đạt hơn 10 tỷ đồng, từ dịch vụ ăn uống đạt hơn 172 tỷ đồng và từ dịch vụ lữ hành đạt 1,2 tỷ đồng. 

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: