Kinh Tế

Khơi thông, cải tạo luồng tiêu

Thứ Sáu, 20/09/2019

Thời gian qua, công tác quản lý luồng tiêu, trục tiêu trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, khiến năng lực tiêu thoát nước, phòng chống úng ngập bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tình hình đó, ngành chức năng và chính quyền các địa phương đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp tháo dỡ vật cản, trục vớt chất thải…; đảm bảo thông thoáng hệ thống trục tiêu, luồng tiêu, góp phần nâng cao năng lực tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ.

Nhân dân thôn Hủng 1, xã Đạo Tú (Tam Dương) tích cực phát quang luồng tiêu, trục vớt bèo rác, khơi thông dòng chảy để đảm bảo năng lực tiêu thoát nước. Ảnh: Nguyễn Lượng

Hiện nay, toàn tỉnh có hệ thống công trình tiêu với gần 300 km kênh tiêu trục chính và gần 400km kênh trục tiêu nhánh; 39 cống tiêu lớn (hầu hết là các cống qua đê); hàng trăm cống tiêu trong các vùng và hàng chục trạm bơm tiêu cục bộ.

Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) đã kiểm tra một số trục tiêu, luồng tiêu trên địa bàn tỉnh và phát hiện nhiều kênh tiêu cỏ mọc, bèo rác, các xã hợp đồng cho thầu thả cá, gây cản trở dòng chảy…như: Luồng tiêu Nam Yên Lạc tại vị trí cống ngầm K39 và cống qua đường (cầu máng kênh Phương Trù về 7 cửa); luồng tiêu Hồ Nội từ Liên Châu đi Gềnh Đá... Tại một số xã cho thầu thả cá, các cống bị chắn đăng đắp đất, ngâm xoan cản trở dòng chảy...

Nguyên nhân của tình trạng này được ngành chức năng lý giải do các công trình tiêu, luồng tiêu xây dựng đã lâu, không đồng bộ, thiết kế với mức đảm bảo thấp; lòng kênh bị bồi lắng nhiều, mặt cắt kênh không đảm bảo so với thiết kế ban đầu.

Đặc biệt tình trạng lấn chiếm đổ rác, phế thải, vật liệu rắn, khiến các công trình này không phát huy hiệu quả hoạt động. Trong khi đó, công tác đầu tư tu bổ, sửa chữa các công trình tiêu hàng năm chưa được quan tâm thường xuyên, như: Các kênh tiêu Nam Yên Lạc, trục tiêu sông Phan, sông Cà Lồ..., làm cho năng lực tiêu của các công trình ngày càng giảm sút, gây thiệt hại cho sản xuất.

Để chủ động công tác tưới, tiêu, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, Chi cục Thủy lợi đã đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng NN&PTNT các huyện, phòng Kinh tế các thành phố và các Công ty TNHH MTV Thủy lợi tăng cường kiểm tra hệ thống các trục tiêu, luồng tiêu; khơi thông, giải phóng bèo rác, vật cản, đăng đó, chất thải, rác thải… tồn đọng trên các luồng tiêu, kênh tiêu trong phạm vi được UBND tỉnh giao quản lý, nhằm đảm bảo hệ thống trục tiêu, luồng tiêu được thông thoáng trong suốt mùa mưa bão năm 2019.

Được biết, trên địa bàn xã Đạo Tú (Tam Dương) hiện có 2 luồng tiêu chính là: Luồng tiêu kênh Bến Tre và luồng tiêu từ thôn Giềng, xã Đạo Tú đi thôn Nhân Mỹ, xã Thanh Vân cùng hàng chục nhánh tiêu với tổng chiều dài gần 8km, chủ yếu đi qua các thôn: Giềng, Dội, Hủng 2, Hủng 1, Cõi, Lẻ, Cẩm Trạch…

Để đảm bảo các luồng tiêu phát huy được hiệu quả tiêu thoát nước, dẫn nước, tại trục chính luồng tiêu kênh Bến Tre, chính quyền địa phương đã giao khoán trực tiếp cho 1 người dân địa phương trực tiếp quản lý.

Đối với các nhánh tiêu thuộc luồng tiêu kênh Bến Tre, UBND xã giao cho chính quyền các thôn quản lý trực tiếp, chủ động nắm bắt tình hình và thực hiện việc khơi thông luồng lạch. Đối với luồng tiêu từ thôn Giềng, xã Đạo Tú đi thôn Nhân Mỹ, xã Thanh Vân, chính quyền địa phương trực tiếp giao cho Trưởng thôn các thôn có luồng tiêu đi qua trực tiếp quản lý, chịu trách nhiệm giải tỏa... Mỗi năm 2 lần, cán bộ kỹ thuật của Xí nghiệp Thủy lợi Tam Dương sẽ về nghiệm thu cùng UBND xã. Thực tế, việc này đã phát huy được hiệu quả thiết thực.

Có mặt tại luồng tiêu từ thôn Giềng, xã Đạo Tú đi thôn Nhân Mỹ, xã Thanh Vân đoạn qua thôn Hủng 1, xã Đạo Tú; trong khi nhiệt độ ngoài trời khá cao, nhưng những người dân nơi đây vẫn miệt mài phát quang cỏ dại, khơi thông luồng tiêu và vớt bèo rác, vật cản.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Danh Nguyên, Trưởng thôn Hủng 1 cho biết: Luồng tiêu đi qua địa bàn thôn có chiều dài gần 2.000 m. Mỗi tháng, các ban ngành, đoàn thể trong thôn đều thực hiện vệ sinh luồng tiêu 1 lần vào ngày cuối tháng, chủ yếu là phát quang cỏ dại và vớt rác thải, vật cản trong lòng luồng tiêu.

Dù công việc có phần vất vả vì nhân lực mỏng, thù lao cho việc khơi thông luồng tiêu chưa xứng với công sức bỏ ra nhưng ai nấy đều hào hứng, có trách nhiệm với công việc vì đây là việc làm thiết thực, phục vụ chủ yếu cho sản xuất nông nghiệp của bà con trong thôn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Công Tuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Tú cho biết: Sau khi được giao cho UBND xã quản lý, địa phương đề nghị các trưởng thôn, nơi có luồng tiêu đi qua đứng ra chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ công trình tiêu để phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, gắn trách nhiệm của nhân dân để bảo vệ công trình chung. Cho đến nay, công tác quản lý luồng tiêu, công trình tiêu trên địa bàn đã phát huy được hiệu quả, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thời gian tới, Chi cục Thủy Lợi (Sở NN&PTNT) tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị đang thi công khẩn trương giải phóng đất, đá thi công trên các công trình thủy lợi có ảnh hưởng đến luồng tiêu, công trình tiêu. Trước mắt, tập trung tu sửa, nâng cấp các công trình tiêu úng hiện có, các trạm bơm tiêu cục bộ; nạo vét các trục tiêu: Cầu Triệu, cầu Đọ, cầu Mai, sông Phan, sông Cà Lồ, kênh tiêu Bến Tre, kênh tiêu Nam Yên Lạc... không để xảy ra tình trạng úng ngập diện rộng, đảm bảo an toàn cho hệ thống luồng tiêu, nuôi trồng thủy sản. UBND các huyện, thành phố tập trung phổ biến, tuyên truyền Luật Thủy lợi và các Thông tư, Nghị định nhằm nâng cao ý thức trong việc bảo vệ công trình thủy lợi và kiên quyết giải tỏa các vi phạm, các chướng ngại vật trên dòng chảy.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: