Kinh Tế

Thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi gà

Thứ Năm, 19/09/2019

Từ nhiều năm nay, người dân thôn Guột, xã Đạo Tú (Tam Dương) không còn xa lạ đối với cơ sở ấp nở trứng gia cầm Cảnh Hương của gia đình anh Nguyễn Văn Cảnh, người được coi là tấm gương tiêu biểu vươn lên thoát nghèo, làm giàu của địa phương. Nhờ năng động trong tìm hướng đi phát triển kinh tế, mô hình sản xuất chăn nuôi của gia đình anh Cảnh hiện đang có thu nhập mỗi năm lên đến hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Gia đình anh Nguyễn Văn Cảnh, thôn Guột, xã Đạo Tú (Tam Dương) hiện đang nuôi 6.000 gà đẻ, mỗi ngày cho thu gần 4.000 quả trứng. Ảnh Nguyễn Lượng

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Cảnh đúng lúc anh đang bận rộn vận chuyển đàn gà giống đi giao các cơ sở, gia trại đã hợp đồng trước đó. Mặc dù thấm mệt, nhưng tôi vẫn cảm nhận được niềm vui và sự phấn khởi trên gương mặt của người đàn ông đã “ngoại tứ tuần”.

Anh Cảnh chia sẻ, trước kia, anh vốn làm nghề buôn trứng gia cầm và gia cầm giống, nhưng chỉ với quy mô nhỏ lẻ do chưa có vốn và kinh nghiệm. Năm 2002, được sự giúp đỡ của người thân, động viên của vợ, anh mạnh dạn chuyển sang mô hình nuôi gà đẻ trứng với số vốn "khởi nghiệp" vào khoảng 60 triệu đồng và quy mô chăn nuôi khoảng 1.000 con gà đẻ trứng vào thời điểm bấy giờ.

Những tưởng sắp được đến thời kỳ gà đẻ trứng, có thu nhập ổn định thì không may, dịch cúm gia cầm bùng phát, khiến đàn gà của gia đình anh chết hết. Thiệt hại đó khiến anh lâm vào cảnh nợ nần, tâm tư không còn tập trung vào phát triển kinh tế. Rất may, đúng lúc đó, người thân,anh em trong gia đình một lần nữa chung tay giúp anh trả nợ, tiếp tục cho vay vốn, anh lại bắt tay làm lại từ đầu.

Nhớ về khoảng thời gian lao đao vì dịch bệnh, tinh thần suy sụp, anh Cảnh không giấu nổi xót xa: “Thất bại quá lớn khiến bản thân tôi lúc đó chỉ nghĩ đến tiêu cực, muốn bỏ hết chuyện làm ăn. Nhưng may mắn là tôi còn vợ con, bạn bè, anh em bên cạnh, những người đã quan tâm động viên tôi để giúp tôi một lần nữa làm lại và đứng vững như ngày hôm nay”.

Vượt qua những khó khăn trong quá khứ, năm 2005, anh Cảnh một lần nữa bắt tay vào nhập nuôi 1.000 gà Ai Cập, cải tạo lại chuồng trại chăn nuôi, chú trọng đầu tư thuốc men, vắc xin và thức ăn chăn nuôi giúp đàn vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ thụ trứng cao.

Đến nay, gia đình anh đang nuôi 6.000 gà đẻ trên tổng diện tích 600m2, mỗi ngày cho thu gần 4.000 quả trứng. Anh còn trang bị thêm 4 lò ấp trứng gia cầm với công suất 2.400 quả/lò; mỗi tháng xuất bán trung bình từ 5 – 7 vạn gà con.

Ngoài ra, anh đã đầu tư mua 1 ô tô có tải trọng 700kg với số tiền hơn 300 triệu đồng để thuận lợi hơn trong việc vận chuyển con giống đến tay các thương lái, hộ gia đình, trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Không dừng lại ở đó, anh còn mạnh dạn chuyển sang buôn thức ăn chăn nuôi dành cho gia cầm với sản lượng xuất bán từ 300 – 400 tấn/tháng. Từ hoạt động của lò ấp nở trứng gia cầm và bán thức ăn chăn nuôi dành cho gia cầm, gia đình anh hiện đang tạo việc làm cho 4 lao động với mức thu nhập từ 6 – 10 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, mô hình kinh tế của gia đình anh Cảnh cho thu nhập gần 3 tỷ đồng, đời sống gia đình ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Phát huy những thành quả đạt được, dự định thời gian tới, anh Cảnh tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, cải tạo chuồng trại và đầu tư thêm máy ấp nở trứng gia cầm để đảm bảo nhu cầu của các hộ chăn nuôi trên địa bàn, ngày càng nâng cao chất lượng con giống.

Đồng thời đẩy mạnh phát triển lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi để người chăn nuôi được tiếp cận với những sản phẩm an toàn, chất lượng dành cho vật nuôi. Từ đó, tạo thêm nhiều việc làm ổn định cho lao động địa phương, ngày càng ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: