Kinh Tế

Niềm vui mùa vàng bội thu

Thứ Năm, 19/09/2019

Những cánh đồng lúa vàng trĩu bông; máy gặt đập liên hợp hoạt động hết công suất; những chiếc xe máy chở thóc về sân phơi... khiến không khí thu hoạch lúa mùa trở nên nhộn nhịp khắp các cánh đồng. Niềm vui được mùa, nụ cười rạng rỡ hiện rõ trên gương mặt của người nông dân.

Nông dân xã Đạo Đức (Bình Xuyên) đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa vụ mùa

Cánh đồng Răm, thôn Bảo Đức, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) mùa này như một bức tranh với gam vàng óng ả. Ai cũng cảm nhận được mùi hương lúa thơm nồng, mùi rơm tươi ngai ngái khắp lối đi. Những chiếc máy gặt đập liên hợp rền vang, tiếng cười nói râm ran cả cánh đồng, khiến không khí lao động thêm nhộn nhip.

Bên thửa ruộng vàng óng, trĩu hạt đang chuẩn bị thu hoạch, ông Nguyễn Văn Bình khoe với chúng tôi: "Lúa mùa năm nay tốt các cô ạ. Bông nào bông ấy trĩu hạt. Vụ mùa 2019, gia đình tôi cấy 3 sào giống lúa thuần Đài Thơm 8 của Trung tâm khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam.

Với phương pháp cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên, cây lúa tận dụng được tối đa ánh sáng mặt trời, tăng khả năng quang hợp, thể hiện ưu thế vượt trội như khả năng đẻ nhánh khỏe, tập trung, trỗ thoát nhanh, đồng đều; bộ lá đứng, xanh, cứng cây, chống chịu sâu bệnh khá và chịu thâm canh; số bông hữu hiệu và tỷ lệ hạt chắc/bông cao. Năng suất ước đạt 235- 246kg/sào, thu lãi 725- 820 nghìn đồng/sào, tương đương 20- 23 triệu đồng/ha".

Tại xứ đồng Cửa Trại, đồng Riệc ở xã Phú Xuân (Bình Xuyên), không khí ngày mùa nhộn nhịp như ngày hội. Chị Phạm Thị Thanh, thôn Lý Nhân cho biết: "Mấy năm gần đây, nông dân chúng tôi thu hoạch lúa vụ mùa nhàn tênh. Thay vì phải chủ động cày bừa, làm đất, cấy và thu hoạch bằng tay như trước đây, thì nay chỉ cần ra thăm đồng, còn việc cày cấy, thu hoạch hoàn toàn thực hiện bằng máy.

Lúa thu hoạch xong được làm sạch ngay tại ruộng và đóng vào bao tải, chuyển về nhà. Thậm chí, giá thuê máy gặt còn được HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý lấy thấp hơn so với các nơi khác. Vụ mùa 2019, gia đình cấy 5 sào giống lúa DQ11. Hạt nào hạt nấy đều chắc nịch. Bông vàng trĩu hạt.

Năng suất ước đạt 235- 240kg/sào, vượt trội so với các giống lúa Khang dân 18. Như vậy, chỉ với vụ mùa, gia đình tôi đã nắm chắc trong tay trên 1 tấn thóc. Chất lượng gạo tốt, hạt gạo dài, khi nấu giữ được độ dẻo và có mùi thơm nhẹ, nhiều người thích".

Trực tiếp xuống đồng cùng bà con nông dân, bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân cho biết: Vụ mùa 2019, HTX gieo cấy 145ha với các giống lúa chất lượng như DQ11, RVT...

Ngay từ đầu vụ, HTX chỉ đạo các thành viên gieo cấy 100% diện tích trà lúa mùa sớm; tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, kết hợp với các biện pháp kỹ thuật bón phân, phòng trừ sâu bệnh; phối hợp với các công ty thủy lợi đảm bảo tưới tiêu kịp thời. Nhờ vậy, cây lúa đã cho những bông vàng trĩu hạt với năng suất cao, khắp thôn quê rộn rã tiếng cười.

Đặc biệt những năm gần đây, HTX mạnh dạn đầu tư máy phay đất, máy gieo mạ khay, máy gieo hạt, máy cấy giúp các thành viên HTX đỡ vất vả hơn nhiều, không còn cảnh chạy đôn đáo đi thuê người, rồi dậy từ 2- 3 giờ sáng đi gặt chạy nắng như trước, giờ đây máy gặt của HTX đến tận ruộng, các thành viên chỉ việc đứng trên bờ chờ mang thóc về nhà phơi là xong.

Rời huyện Bình Xuyên, chúng tôi về các huyện miền núi Sông Lô, Lập Thạch, không khí “thu mùa làm đông” cũng đang diễn ra hết sức khẩn trương. Ông Nguyễn Văn Cự, xã Lãng Công (Sông Lô) phấn khởi khoe: Vụ mùa 2019, gia đình cấy hơn 3 sào giống lúa HDT10, đây là giống lúa thuần chất lượng cao do Viện Cây lương thực và cây thực phẩm chọn tạo. Mặc dù, giai đoạn lúa trỗ đúng thời điểm nhiệt độ cao cộng với gió phơn Tây Nam nhưng giống lúa HDT10 vẫn thể hiện ưu thế vượt trội cho năng suất ước đạt hơn 200kg/sào.

Đến thời điểm này, nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch trên 70% diện tích lúa vụ Mùa. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, năng suất lúa toàn tỉnh ước đạt 53- 54 tạ/ha, thậm chí nhiều diện tích lúa ở một số địa phương có năng suất cao hơn vụ xuân. Không chỉ cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon, các giống lúa chất lượng còn “hút” thị trường tiêu thụ.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Vĩnh Phúc là tỉnh có diện tích lúa không lớn, nhưng lại có cơ cấu 3 vụ tương đổi ổn định, có 3 tiểu vùng sinh thái khác nhau.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhất là hệ thống thủy lợi ngày càng hoàn thiện, đảm bảo cung cấp đủ nước cho các thời kỳ sinh trưởng của cây trồng. Các khâu dịch vụ hỗ trợ cho sản xuất như: Khuyến nông, bảo vệ thực vật, giống... được thực hiện tốt.

Tuy nhiên, lúa vụ Mùa sinh trưởng, phát triển hoàn toàn trong mùa mưa bão; nắng, nóng nhiệt độ cao, nguy cơ sâu bệnh, đổ ngã, lép hàng loạt là rất lớn. Vì vậy, việc xây dựng khung lịch thời vụ hợp lý với các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn (để không phá vỡ cơ cấu 3 vụ/năm), thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt... được ngành nông nghiệp quan tâm chỉ đạo.

Theo đó, ngay từ đầu vụ, UBND tỉnh đã hỗ trợ 70% chi phí mua giống lúa chất lượng cho các hộ dân; ngành nông nghiệp chỉ đạo các địa phương bố trí cơ cấu khung thời vụ phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương; đẩy thời vụ gieo cấy lúa mùa sớm từ 5-7 ngày so với kế hoạch, đảm bảo lúa trỗ vào thời điểm thuận lợi cho quá trình thụ phấn và kết hạt; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống lúa theo hướng có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật như cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên, sản xuất lúa hữu cơ; làm tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh, chuột hại trên đồng ruộng. Riêng đối với những cánh đồng đã thực hiện dồn thửa đổi ruộng, chủ động đưa cơ giới hóa vào sản xuất ở hầu khắp các khâu, góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

Hiện nay, nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ Mùa, nhằm giải phóng đất để gieo trồng cây vụ Đông trong khung thời vụ tốt nhất.

Bài, ảnh Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: