Kinh Tế

Thanh long Lập Thạch mất mùa do thời tiết

Thứ Tư, 18/09/2019

Từ đầu năm đến nay, miền Bắc liên tục trải qua nhiều đợt nắng nóng kéo dài (trên 35 độ C), khiến cây thanh long không thể thụ phấn, ra trái, sản lượng giảm từ 30-50%. Đó là chia sẻ của nhiều nhà vườn trồng thanh long trên địa bàn huyện Lập Thạch.

Do thời tiết bất lợi, năm nay sản lượng thanh long của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng, xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) sụt giảm rõ rệt

Anh Nguyễn Văn Hoàng, xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) cho biết: “Từ đầu vụ đến nay, có khoảng 6 đợt thanh long ra hoa, nhưng tỷ lệ cho ra quả rất thấp. Nếu như năm ngoái gia đình tôi canh tác trên diện tích 4 ha, cho khoảng 60 tấn quả, thì năm nay chỉ đạt chừng 30 tấn.

Sản lượng giảm rõ rệt, nhưng giá cả cũng chỉ nhỉnh hơn năm ngoái từ 1-2 giá. Hàng đẹp bán tại vườn chưa đến 35.000 đồng/kg. Thanh long thường cho thu hoạch bắt đầu từ tháng 4, kết thúc khoảng cuối tháng 10. Đây đã là thời điểm cuối vụ, chắc chắn năm nay, người trồng thanh long không thể phấn khởi được”.

Cùng chung hoàn cảnh đó, 3 ha thanh long của gia đình bà Đỗ Thị Kim, Khu 5, thôn Đồng Núi, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, năm nay cũng chỉ cho thu hoạch gần 25 tấn, giảm hơn 50% so với năm trước.

Hiện nay, tổng diện tích trồng thanh long toàn huyện Lập Thạch vào khoảng 100ha, sản lượng hàng năm cho trên 1000 tấn. Trong đó, có 50 ha được các hộ gia đình chú trọng sản xuất hàng hóa, cho thu nhập kinh tế cao. Tùy vào kỹ thuật, điều kiện chăm sóc, năng suất trung bình đạt khoảng 15 tấn/ha, thậm chí có thể lên đến 17 tấn/ha.

Để khắc phục những khó khăn do thời tiết, nhiều hộ gia đình trồng thanh long trên địa bàn huyện đã áp dụng biện pháp chiếu sáng trồng thanh long trái vụ, để có thể kéo dài thời gian thu hoạch đến tận tháng Giêng.

Năm 2018, toàn huyện có 2 hộ áp dụng, năm nay có thêm 3 hộ. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kinh phí lớn, bởi mỗi đợt thanh long ra hoa thường kéo dài 7, 8 ngày, phải thắp sáng hoàn toàn bằng bóng đèn sợi đốt (trong miền Nam có thể giảm chi phí hơn vì vừa sử dụng được bóng đèn compact và bóng đèn sợi đốt).

Ngoài ra, còn một số hộ đang áp dụng kỹ thuật trồng thanh long theo giàn, cho năng suất cao hơn hẳn.

Tin, ảnh Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: