Kinh Tế

Xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên: Cá chết trắng ao vì nước thải

Thứ Tư, 18/09/2019

Mấy ngày gần đây, một số hộ dân thôn Cao Quang, xã Cao Minh (Phúc Yên), hết sức lo lắng trước tình trạng ao nuôi cá rộng hàng nghìn m2 của gia đình anh Đinh Bá Hiền ở thôn bị chết trắng, sau khi tiếp nhận nguồn nước từ phía trên đồi của xưởng sản xuất keo dán gỗ.

Cá trong ao nuôi của gia đình anh Đinh Bá Hiền, xã Cao Minh (Phúc Yên) bị chết đã phân hủy và chìm sâu xuống nước

Được biết ao, nuôi có diện tích khá lớn và lưu thông với một số ao cá khác trên địa bàn. Trước khi chưa tiếp nhận nguồn nước thải, cá trong ao vẫn sinh trưởng phát triển bình thường.

Khi chúng tôi có mặt, rất nhiều cá chết đã thối rữa và bắt đầu chìm. Mùi thối, mùi tanh nồng nặc xộc thẳng lên mũi vô cùng khó chịu.

Anh Đinh Bá Hiền cho biết: Xưởng sản xuất trên do người Trung Quốc làm chủ, thuê lại đất của gia đình ông Hoàng Văn Viện cùng thôn. Xưởng đã hoạt động khoảng hơn 2 năm trở lại đây.

Thời điểm tháng 1/2019 cá bị chết, nước ao chuyển màu đen như mực

Mỗi khi xưởng tổ chức sản xuất, từ trong xưởng bốc lên những cột khói đen xì. Mặc dù khu vực này đất rộng, cây cối nhiều, nhưng không khí vẫn vô cùng ngột ngạt, khó chịu.

Nước thải từ xưởng sản xuất được xả thẳng ra rãnh thoát nước, chảy xuống ao của gia đình. Xưởng này xả thải không theo quy luật nào, nhưng thường vào ban đêm.

Anh Hiền cũng cho biết, năm 2018 ao cá của gia đình anh cũng 3 lần bị chết mỗi khi xưởng xả thải. Thậm chí có đợt nước trong ao chuyển màu đen như mực, nhìn vô cùng kinh hãi.

Lần này cá chết khoảng 4-5 tạ, thiệt hại hàng chục triệu đồng và hiện vẫn tiếp tục chết. Gia đình anh đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng chưa được xem xét giải quyết.

Gia đình anh cũng như các hộ dân xung quanh rất lo lắng nếu nguồn nước thải ngấm sâu xuống đất, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. Về lâu dài sẽ tác động xấu đến sức khỏe con người.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vấn đề trên để người dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất.

Nguyễn Khánh -Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: