Kinh Tế

Giống lúa thuần DQ11 cho thu lãi hơn 18 triệu đồng/ha

Thứ Ba, 17/09/2019

Sáng 17/9/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Quang tổ chức hội nghị tham quan đầu bờ trình diễn giống lúa thuần DQ11 tại xã Phú Xuân (Bình Xuyên).

Giống lúa thuần DQ11 được trồng theo quy trình hữu cơ tại HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) cho năng suất tốt; được lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà con nông dân đánh giá cao. Ảnh: Chu Kiều

Mô hình được triển khai tại HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân với quy mô 30ha, sử dụng giống lúa thuần DQ11 được Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Quang chọn tạo.

Cuối năm 2013, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) đã quyết định công nhận đặc cách DQ11 là giống cây trồng nông nghiệp mới và cho phép sản xuất đại trà ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và khu vực Bắc Trung Bộ.

Qua theo dõi đánh giá các chỉ tiêu về sinh trưởng, các hộ nông dân tham gia mô hình khẳng định, giống lúa thuần DQ11 có nhiều ưu thế vượt trội so với Khang dân 18 đối chứng như đẻ nhánh tập trung, khả năng chống đổ tốt, tỷ lệ hạt chắc cao, chống chịu sâu bệnh khá.

Năng suất ước đạt 235-240kg/sào. Gạo thành phẩm trắng trong, không bị bạc bụng. Cơm dẻo và có vị đậm. Sau khi trừ chi phí sản xuất, giống lúa thuần DQ11 cho thu lãi gần 670 nghìn đồng/sào, tương đương hơn 18 triệu đồng/ha, cao hơn khoảng 9 triệu đồng/ha so với cấy giống lúa Khang dân 18.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra những kiến nghị, đề xuất các đơn vị chức năng tiếp tục đưa giống lúa thuần DQ11 vào trình diễn trong những năm tiếp theo tại các địa phương để có cơ sở đánh giá, tuyên truyền hướng dẫn nông dân áp dụng kỹ thuật phù hợp khi sử dụng, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Lâm HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: