Kinh Tế

Chứng khoán 16/9: Giá dầu 'đốt nóng' cổ phiếu dầu khí

Thứ Ba, 17/09/2019

Đà tăng có phần chậm lại trong phiên đầu tuần sau khi nhà đầu tư hiểu hơn về động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Cổ phiếu ngân hàng có phần hạ nhiệt nhưng cổ dầu khí lại bùng nổ.

Giá dầu đốt nóng cổ dầu khí

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành tâm điểm của phiên hôm nay, khi cú sốc về giá dầu ngay từ sáng sớm đã hứa hẹn đà tăng giá mạnh. Giá dầu thế giới mở cửa ngày đầu tuần đã tăng vọt gần 20% do lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Đà tăng của giá dầu có chậm dần lại sau đó, nhưng cả hai loại dầu chính vẫn duy trì mức tăng quanh 8%.

Cổ phiếu dầu khí không có gì bất ngờ, đồng loạt tăng mạnh hôm nay. GAS tăng 2,38%, PLX tăng 1,29%, PVD tăng 2,56%, PVS tăng 3,59%, PVC tăng 1,41%... Chỉ số của nhóm cổ phiếu năng lượng trên sàn HSX đóng cửa tăng 0,99%, mức tăng rất mạnh nếu so với VN-Index chỉ tăng có 0,27% hay VN30Index tăng 0,39%.

Điều đáng tiếc là cổ phiếu dầu khí chỉ có hai mã nổi bật về vốn hóa là GAS và PLX, còn lại khá nhỏ. Do đó biến động giá chỉ tốt theo nhóm ngành hơn là nâng đỡ chỉ số. GAS lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2019 , PLX tăng cao nhất 15 phiên, PVD cao nhất 10 phiên, PVS cao nhất 6 phiên...

Ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng không còn tăng tưng bừng như phiên cuối tuần trước. Việc giảm lãi suất điều hành thực tế khó đem lại lợi nhuận khác biệt cho các ngân hàng, vì chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay mới là điều quyết định. Cả hai yếu tố này khó thay đổi chỉ vì giảm lãi suất điều hành và còn tùy thuộc vào từng ngân hàng.

VCB quay đầu giảm 1,1% hôm nay một phần do chốt lời ngắn hạn. Sau 4 phiên tăng giá liên tục, VCB đã đạt tới đỉnh cao lịch sử cũ hồi cuối tháng 7/2019 và lợi nhuận ngắn hạn gần 6,1%. Áp lực bán ra đã kéo giá VCB lùi dần và giảm mạnh trong phiên, dù ban đầu vẫn tăng gần 1%. TCB cũng giảm nhẹ 0,22%, CTG giảm 0,48%. Số tăng chỉ sót lại BID tăng 0,38%, HDB tăng 1,15%, MBB tăng 0,43%.

Chỉ số VN30 đại diện nhóm blue-chips đóng cửa chỉ tăng 0,39% cũng cho thấy sức mạnh không mấy ấn tượng của nhóm này. Ngoài GAS, rất ít blue-chips lớn tăng mạnh. VIC chỉ tăng 0,33%, VHM tăng 0,57%. VNM tăng 1,17% và MSN tăng 1,7% là hai trụ còn lại. Các mã vốn hóa trung bình tăng tốt là FPT tăng 1,58%, MWG tăng 0,9%, SBT tăng 2,57%, VJC tăng 1,66%.

Rung lắc ngắn hạn

Mặc dù thông tin giảm lãi suất là rất tích cực đối với thị trường chứng khoán, nhưng phản ứng của nhà đầu tư mới là yếu tố quyết định. Đã từng có nhiều thông tin hỗ trợ rất mạnh nhưng nhà đầu tư nghi ngờ, thậm chí là đánh giá ngược, nên thị trường chứng khoán vẫn không thể tăng mạnh được.

Giai đoạn đầu phản ứng thông tin thường có những biến động rất lớn như phiên cuối tuần qua, khi VN-Index tăng 1,1%. Đến hôm nay nhà đầu tư đã bình tâm hơn và việc tăng giá lại khuyến khích không ít nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn. VN-Index một lần nữa tiến sát đến ngưỡng 1,000 điểm và đây là khu vực bị chốt lời trong quá khứ.

Hôm nay rất nhiều cổ phiếu đầu phiên tăng bùng nổ, nhưng cuối phiên lại tụt giảm, thậm chí tụt xuống dưới tham chiếu. VCB là tiêu biểu, có lúc cổ phiếu này tăng gần 1% nhưng đóng cửa lại giảm hơn 1%. VIC, GAS, BID, SAB... đều suy yếu về cuối phiên.

Rung lắc ngắn hạn là điều thường xuyên xảy ra, nhất là khi thị trường tăng liên tục 3 phiên, cổ phiếu tăng nhiều hơn. Điều tích cực là thanh khoản vẫn duy trì được ở mức cao cho thấy có lực mua vào hấp thụ lượng hàng bán ra. Hai sàn đạt tổng giao dịch phiên này hơn 4.900 tỷ đồng và khớp lệnh hơn 3.300 tỷ đồng.

VN-Index đóng cửa hôm nay đạt 989,86 điểm, đang tiến đến rất gần mốc 1.000 điểm. Đây sẽ là lần thứ ba chỉ số thử thách mốc nhạy cảm này. Lần này thị trường được “vũ trang” bằng tin tốt như giảm lãi suất, giảm căng thẳng thương mại và FED cũng chuẩn bị giảm lãi suất lần nữa vào cuối tuần./.

image

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

2.994 tỷ đồng (-10%)

 

 

138 triệu (-5%)

 

 

310 tỷ đồng (+29%)

 

 

21,3 triệu (+8%)

 

 

Hương Giang (Theo thoibaotaichinhvietnam.vn, ngày 16/9/2019)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: