Kinh Tế

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm

Thứ Hai, 16/09/2019

Thời tiết nắng, nóng; mưa gió thất thường, cũng là thời điểm giao mùa, khiến cho sức đề kháng của gia cầm giảm; trong khi nhiều hộ chăn nuôi không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, là nguy cơ cao khiến bệnh cúm gia cầm phát sinh và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động phòng, chống bệnh cúm gia cầm, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất chăn nuôi, mới đây, UBND tỉnh có Công văn số 7162 yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có ổ dịch phát sinh.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT, các ngành liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương, không để bệnh phát sinh và lây lan. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm; tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm bao vây ổ dịch (nếu phát sinh) và thực hiện tiêm phòng bổ sung, tiêm phòng đợt 2/2019 đảm bảo đạt từ 80% tổng đàn gia cầm trở lên.

Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh Cúm gia cầm; phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm lây sang người.

Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với cơ quan thông tin của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân thấy được tính chất nguy hiểm của bệnh, hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng vắc xin cúm gia cầm tiêm phòng phù hợp với các chủng vi rút lưu hành trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác giám sát vi rút cúm gia cầm, đặc biệt tại các ổ dịch cúm gia cầm cũ, các chợ, tụ điểm buôn bán gia cầm, vùng có nguy cơ cao, nhằm phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch tại gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chuẩn bị đầy đủ điều kiện phục vụ công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm và thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2/2019.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: