Kinh Tế

Dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng giảm, tránh lơ là, chủ quan

Thứ Hai, 16/09/2019

Thời gian qua, nhờ sự nỗ lực trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) của các cấp, ngành, địa phương và người dân, tình hình dịch bệnh có chiều hướng giảm.

Đường Tổ dân phố Cẩm Đông, phường Nam Viêm,thành phố Phúc Yên rắc vôi bột phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh Nguyễn Lượng

Đến ngày 9/9/2019, trên địa bàn tỉnh có 10 xã, thị trấn chưa xuất hiện dịch bệnh; 27 xã, phường công bố hết dịch nhưng có 9 địa phương lại tái phát DTLCP sau 30 ngày. Vì vậy, người chăn nuôi cần đề cao cảnh giác, tránh tâm lý lơ là, chủ quan.

Nguy cơ tái phát

Tại phường Đồng Xuân, sau 48 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới kể từ hộ chăn nuôi cuối cùng bị tiêu hủy lợn mắc bệnh. Ngày 29/8/2019, thành phố Phúc Yên ban hành văn bản công bố hết DTLCP trên địa bàn phường nhưng đến ngày 4/9/2019, phường Đồng Xuân lại tái phát ổ dịch tại hộ gia đình bà Phan Thị Mai, tổ dân phố Đồng Quỳ I, với 22 con lợn rừng bị tiêu hủy.

Bà Ngô Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân cho biết, ngay sau ổ dịch tái phát, phường đã huy động lực lượng thực hiện tiêu hủy theo quy định; phun thuốc, rắc vôi khử trùng khu vực chăn nuôi; thành lập tổ cơ động ứng phó với tình hình.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch lại phát sinh nhiều khó khăn, bởi song song với việc theo dõi ổ dịch cũ, phải tập trung khống chế ổ dịch mới; trong khi kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch hiện đã vượt nguồn dự phòng ngân sách địa phương.

Thành phố Phúc Yên có 10 xã, phường xảy ra bệnh DTLCP với tổng số 5.872 con lợn phải tiêu hủy. Chị Đỗ Thị Kim Dung, phụ trách Trạm chăn nuôi và Thú y thành phố cho biết: Đến ngày 9/9/2019, có 7 phường trên địa bàn thành phố công bố hết DTLCP gồm: Hùng Vương, Xuân Hòa, Trưng Nhị, Phúc Thắng, Tiền Châu, Đồng Xuân, Trưng Trắc.

Tuy nhiên, sau đó, 2 phường: Tiền Châu, Đồng Xuân lại tái phát dịch bệnh, nâng tổng số lên 5 xã, phường còn bệnh DTLCP. Hạn chế thấp nhất nguy cơ bệnh dịch bùng phát và lây lan diện rộng, thành phố quyết liệt kiểm tra, giám sát, kết hợp với tuyên truyền, vận động, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tận dụng thức ăn thừa. Đối với những hộ có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh DTLCP, trước mắt chuyển hướng chăn nuôi để khôi phục sản xuất.

Tính từ thời điểm bệnh DTLCP xuất hiện đầu tiên tại phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, sau gần 6 tháng, đến ngày 10/9/2019, dịch bệnh xảy ra tại 5.854 hộ ở 792 thôn thuộc 127 xã, phường, thị trấn trên địa bàn của 9 huyện, thành phố với tổng số lợn ốm, chết bị tiêu hủy lên tới 98.864 con (chiếm khoảng 20% tổng đàn), trọng lượng gần 7 nghìn tấn. Đặc biệt, bệnh DTLCP lây lan nhanh trong tháng 5, tháng 6 với 4.503 hộ phát sinh thêm.

Tăng cường các biện pháp khống chế

Để chủ động, khống chế bệnh DTLCP, tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo; thành lập và duy trì 7 chốt kiểm dịch động vật liên ngành cấp tỉnh tại các đầu mối giao thông giáp ranh với các tỉnh bạn; hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống bệnh DTLCP và các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy.

Sở NN&PTNT thành lập các tổ công tác xuống cơ sở chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh; phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hội nghị triển khai ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP cho toàn bộ lực lượng thú y từ tỉnh đến cơ sở và phòng NN&PTNT các huyện, thành phố; hướng dẫn người chăn nuôi lợn thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Từ ngày 27/3-26/8/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thu thập hơn 2.800 mẫu bệnh phẩm lợn ốm, chết của 926 hộ chăn nuôi tại 848 thôn của 120 xã, phường, thị trấn; lập biên bản xác minh dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi lợn bị bệnh tại những thôn đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh DTLCP làm căn cứ để các huyện, thành phố tổ chức phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao và giảm chi phí gửi mẫu, phân tích mẫu.

Thực hiện kiểm dịch hơn 215 nghìn con lợn và hơn 203 tấn thịt lợn. Đặc biệt, đầu tháng 5/2019, Sở NN&PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện tiêu hủy lợn theo ô chuồng, dãy chuồng, giảm thiểu thiệt hại khoảng 30% cho các hộ chăn nuôi lợn và ngân sách của tỉnh hỗ trợ tiêu hủy lợn,

Theo ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; sự phối hợp các cấp, ngành và địa phương, tình hình bệnh DTLCP có chiều hướng giảm.

Nhiều hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Tính đến ngày 10/9/2019, toàn tỉnh có 10 xã, thị trấn chưa xuất hiện bệnh DTLCP; 27 xã, phường công bố hết dịch nhưng lại có 9 địa phương tái phát dịch.

Nguyên nhân, do tính chất nguy hiểm của bệnh dịch, hiện chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh, trong khi vi rút có khả năng tồn tại lâu trong môi trường, có sức đề kháng cao, đường lây truyền đa dạng, khó kiểm soát. Ngoài ra, tập quán chăn nuôi lâu nay tại các địa phương chủ yếu vẫn ở quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong các khu dân cư.

Với tổng đàn lợn hiện có trên địa bàn tỉnh hơn 140.000 con, việc phòng, chống bệnh DTLCP thời gian tới hết sức quan trọng. Hiện, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ NN&PTNT và của tỉnh về phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý ổ dịch ngay từ khi mới xuất hiện, nhằm khoanh vùng, tiêu diệt nhanh vi-rút tồn tại, lưu hành trong trang trại bằng thuốc khử trùng theo hướng dẫn của cơ quan thú y; kiểm soát chặt việc vận chuyển, kinh doanh, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn trên thị trường, bảo đảm rõ nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn người chăn nuôi xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học, chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh và sử dụng chế phẩm sinh học theo khuyến cáo của Bộ NN&PTNT; tiếp tục thống kê lợn mắc bệnh DTLCP phải tiêu hủy chính xác, hỗ trợ đúng đối tượng theo quy định. Không lơ là, chủ quan, nhất là đối với các xã chưa có dịch; các xã có dịch nhưng đã qua 30 ngày chưa phát sinh ổ dịch mới và các xã đã công bố hết dịch.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: