Kinh Tế

Bungalow mini - Loại hình đầu tư mới ở thị trấn Tam Đảo

Thứ Hai, 16/09/2019

Những năm gần đây, dịch vụ Homestay (lưu trú tại nhà dân) ở thị trấn Tam Đảo đã thu hút nhiều du khách. Bên cạnh cải tạo lại những căn nhà cũ để đưa vào kinh doanh, nhiều người còn mạnh tay đầu tư cả những căn Bungalow mini (nhà gỗ mini) đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng của khách du lịch.

Những căn Bungalow mini đang được nhiều chủ đầu tư xây dựng ở khu 2, thị trấn Tam Đảo
Ở khu 2 thị trấn Tam Đảo có hàng chục căn Bungalow mini được đưa vào sử dụng và kinh doanh.

Trước đây, thị trấn Tam Đảo chỉ thu hút khách vào dịp hè, nhưng đến nay, số lượng khách đến với địa phương vào các mùa khác trong năm khá nhiều, bởi thú vui trải nghiệm đốt lửa trại, sử dụng lò sưởi ở các Homestay.

Trên mảnh đất trồng cam, quất của bà Nguyễn Thị Mạc, khu 2, thị trấn Tam Đảo trước kia đã được thay thế bởi những căn Bungalow mini đang được thi công. Theo lời bà Mạc, gia đình bà đã ký hợp đồng cho chủ đầu tư thuê hơn 2.000m2 trong thời gian 7 năm để xây dựng các căn Bungalow mini, tiểu cảnh sân vườn, bể bơi và các hạng mục phụ trợ. Nguồn thu nhập từ cho thuê đất làm dịch vụ Bungalow cao hơn so với trồng trọt, lại giúp khuôn viên đẹp và sạch hơn nên gia đình bà Mạc rất phấn khởi.

Anh Nguyễn Quốc Huy (Hà Nội), một thợ thi công Bungalow mini ở khu 2, thị trấn Tam Đảo cho biết: Để có những căn Bungalow đẹp, trước hết phải tìm được những địa điểm có view đẹp. Diện tích mỗi căn Bungalow mini khoảng 10-20 m2, được tạo hình phong phú về kiểu dáng, màu sắc. Phần lớn, các căn Bungalow mini chỉ sử dụng để nghỉ ngơi, ngắm cảnh còn khu vực nấu ăn… được quy hoạch vị trí khác trong cùng khu vực.

Được biết, số người dân địa phương làm dịch vụ Bungalow mini ít, phần lớn đều ở các tỉnh, thành lân cận đến thuê đất đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư sẽ lên ý tưởng các căn nhà gỗ mini, sau đó, thuê thợ làm theo thiết kế. Mặc dù diện tích mỗi căn Bungalow khá nhỏ, trong phòng không có nhiều đồ dùng, vật dụng, song mức đầu tư mỗi căn hộ mini có giá khoảng 100 triệu đồng. Ngoài phần mái che, toàn bộ mặt trước, trong các căn Bungalow mini đều được ốp gỗ trông rất sang chảnh.

Anh Lê Văn Hải, một thợ chuyên làm Bungalow mini ở thị trấn Tam Đảo cho biết: "Do địa hình đồi núi dốc nên việc thi công gặp nhiều khó khăn, phần lớn, chúng tôi phải đổ móng cốc, sau đó, dựng cột thép, bắn khung sắt để định hình nhà, đây cũng là phần việc phức tạp nhất. Sau khi xong phần thô, việc hoàn thiện khá nhanh bởi toàn bộ phần nội thất (gỗ) đều được làm tại xưởng và chỉ việc vận chuyển lên để lắp đặt. Trung bình, mỗi căn Bungalow mini làm trong khoảng 10 ngày".

Hiện nay, trên thị trấn Tam Đảo có hàng chục căn Bungalow mini đã đi vào hoạt động. Mặc dù là ngày thường, song số lượng du khách lên chơi, đặt phòng khá đông, phần lớn đều là các gia đình và những bạn trẻ có sở thích khám phá, trải nghiệm.

Nếu những căn Homestay (dạng nhà tầng hoặc biệt thự dành cho nhiều gia đình ở) có giá từ 4-8 triệu đồng/ngày thì những căn Bungalow mini có giá từ 1-2 triệu đồng/ngày, song, chỉ dành cho 1 cặp đôi. Không gian ở các Bungalow đều hướng đến thiên nhiên, ngoài trải nghiệm tự phục vụ, các du khách cũng có thể lựa chọn dịch vụ nướng, lẩu ở ngoài trời.

Theo những người làm dịch vụ homestay, Bungalow vào những tháng cao điểm của mùa du lịch, lợi nhuận kinh doanh từ loại hình này đạt khoảng 100 triệu đồng/tháng, trong khi kinh phí đầu tư thấp hơn nhiều so với làm nhà hàng, khách sạn. Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế cho cộng đồng dân cư, loại hình kinh doanh này còn góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa bản địa, bảo vệ môi trường sinh thái và cảnh quan cho địa phương.

Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: