Kinh Tế

Gắn thiết bị che nắng, mưa trên xe là vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Thứ Tư, 11/09/2019

Thời gian qua, trên đường phố xuất hiện khá nhiều xe mô tô, xe máy điện được gắn thêm thiết bị che nắng, mưa. Theo quan sát, thiết bị này có phần khung làm bằng dây sắt, mái che phía trên màu sắc rực rỡ, trước mặt và sau lưng là bạt mỏng, nilon trong suốt.

Xe mô tô gắn thiết bị che nắng, mưa tiềm ẩ̀n nguy cơ mất an toàn giao thông

Sau khi được lắp đặt, thiết bị này phủ trùm toàn bộ phần yên và đầu xe mô tô, xe máy điện, nên người điều khiển phương tiện không bị ảnh hưởng nếu thời tiết có nắng, mưa nhỏ.

Thiết bị che nắng, mưa được sản xuất ở Trung Quốc, có giá bán từ 150 - 200 nghìn đồng/bộ. Mọi người có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán phụ tùng, điểm rửa xe máy.

Mặc dù có trọng lượng rất nhẹ, song thiết bị che nắng, mưa khi được lắp vào xe trông khá cồng kềnh, gây khó khăn cho việc quan sát do ảnh hưởng tầm nhìn; tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là khi có gió lớn, thiết bị này sẽ là mối nguy hiểm cho chủ phương tiện và người đi đường.

Với những đặc điểm nêu trên có thể khẳng định, việc lắp đặt thêm thiết bị che nắng, mưa cho mô tô, xe máy điện là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Bởi tại Khoản 2, Điều 55 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Việc tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe còn bị xử phạt hành chính từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng (căn cứ điểm C, Khoản 4, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Tin, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: