Kinh Tế

Làng triệu phú người Sán Dìu

Thứ Tư, 11/09/2019

Từ một thôn nghèo của xã Hồ Sơn (Tam Đảo), với hơn ba phần tư số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, giờ đây, mỗi khi nhắc đến thôn Làng Hà, người ta nghĩ ngay đến vùng đất của những triệu phú, tỉ phú người dân tộc Sán Dìu.

Thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn (Tam Đảo) với những ngôi nhà khang trang, san sát. Ảnh Trà Hương
Gia đình ông Trần Văn Thiện ở thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn (Tam Đảo) thu lãi từ 400-500 triệu đồng/năm từ việc trồng và buôn bán rau. Ảnh Trà Hương

Sự chuyển mình của thôn nghèo

Lần theo làn điệu Soọng cô “Trập trùng Tam Đảo bao la/Núi thiêng chắn gió cho ta yên bình/Ngẩng đầu ba đỉnh lung linh/Ngàn năm mây trắng phủ mình vấn vương...”, chúng tôi tìm về thôn Làng Hà, một ngôi làng ven chân núi Tam Đảo để "mục sở thị" những mô hình kinh tế tiền tỷ do người Sán Dìu làm chủ.

Hình ảnh những ngôi biệt thự kiểu cách hiện đại, những căn nhà hai, ba tầng khang trang mọc lên san sát; cánh đồng su su, rau màu bạt ngàn, xanh mướt; những chuyến xe chuyên chở nông sản tấp nập trên những con đường bê tông sạch đẹp... khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vùng quê trù phú có tới hơn 85% dân số là người Sán Dìu.

"Thôn Làng Hà đứng đầu toàn xã về phát triển kinh tế, 40% các hộ gia đình trong thôn có tiền gửi ngân hàng"- Đó là khẳng định của ông Lưu Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn. Ông Minh cho biết, hơn 10 năm trước, Làng Hà là thôn nghèo nhất xã. Đời sống của bà con trong thôn rất khó khăn.

Không cam chịu đói nghèo, bà con trong thôn bươn trải khắp nơi để kiếm sống, học hỏi và bắt nhịp với sự đổi mới của nền kinh tế thị trường. Hiện nay, hơn 70% người dân Làng Hà làm giàu từ rau su su và các loại rau màu khác.

Số còn lại làm cai thầu xây dựng, kinh doanh thương mại, dịch vụ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hơn nữa, trong những năm qua, các cấp đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp bà con có điều kiện sản xuất ổn định.

Nằm ven chân núi Tam Đảo, được thiên nhiên ưu đãi khí hậu quanh năm mát mẻ nên vùng đất này rất thuận lợi cho việc trồng cây su su. Ở đây, người dân trồng su su chủ yếu để lấy ngọn.

Hiện, khoảng 40 ha đất nông nghiệp của thôn dùng để canh tác các loại rau màu; trong đó, rau su su là sản phẩm chủ lực. Rau su su chỉ thích hợp trồng vào vụ Đông, kéo dài từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Do đó, những năm trước, vụ Mùa thường được bà con trồng lúa.

Tuy nhiên, hiệu quả trồng lúa thấp nên từ năm 2017, vụ Mùa, bà con chuyển đổi sang các loại rau màu ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao như: Dưa chuột, rau cải các loại, ớt, rau đay… Diện tích trồng lúa giờ chỉ chiếm khoảng 30% diện tích đất nông nghiệp của thôn.

Trên đường dẫn chúng tôi đến thăm và tận mắt chứng kiến sự ăn nên làm ra của nhiều hộ dân trong thôn, ông Trần Văn Phát, Trưởng thôn Làng Hà cho biết: Dân Làng Hà chủ yếu là người Sán Dìu.

Trước đây, bà con quen sống du canh du cư; trình độ dân trí thấp, nhiều người không biết chữ, không nắm được khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nên cuộc sống rất bấp bênh và nghèo khổ.

Đời sống khó khăn buộc nhiều hộ phải lấy việc chặt phá rừng làm kế sinh nhai. Dần dần, bà con tự học hỏi, bạo dạn chuyển đổi phương thức sản xuất để thoát nghèo. Đời sống người dân ngày càng ấm no, khấm khá, nhiều hộ trở thành triệu phú, tỷ phú.

Những cơ ngơi tiền tỷ

Dân Làng Hà không chỉ “phất” lên nhờ trồng rau su su và các loại rau màu, mà với tư duy nhạy bén, nhiều người còn trở thành đầu mối phân phối nông sản của địa phương và các xã trong huyện đến các tỉnh, thành lân cận.

Một số rời quê hương để lập nghiệp ở những thành phố lớn. Trong thôn, hiện có 358 hộ gia đình thì có tới hơn 30 hộ đang làm chủ các cơ sở kinh doanh trên thị trấn Tam Đảo và ở nhiều tỉnh, thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn…

Nhìn cơ ngơi tiền tỷ của gia đình ông Trần Văn Thiện, thôn Làng Hà, không ai có thể ngờ rằng trước kia, gia đình ông từng thuộc diện hộ nghèo. Là một trong những hộ tiên phong trong việc trồng cây su su ở vùng đất Hồ Sơn, đến nay, gia đình ông Thiện trở thành một trong những hộ gia đình khá giả nhất thôn. T

rung bình mỗi ngày, gia đình ông thu mua và sơ chế 3 tấn rau màu các loại để xuất đi Hà Nội theo đơn đặt hàng. Ngoài ra, gia đình ông còn trồng thêm 1 mẫu rau su su và các loại rau màu khác như: Đỗ, cà chua, rau cải, dưa chuột…

Năm 2018, gia đình ông đầu tư 1 chiếc xe tải chuyên chở rau. Trừ các loại chi phí, mỗi năm, gia đình ông thu lãi từ 400-500 triệu đồng. Số vốn lưu động gần 1 tỷ đồng để vận hành cơ sở thu mua cũng là vốn tự có của gia đình, không phải vay ngân hàng.

Năng động trong phát triển kinh tế, từ một người nông dân chân lấm tay bùn, đến nay, bà Hoàng Thị Thạch, thôn Làng Hà đã trở thành chủ cơ sở kinh doanh tổng hợp có tiếng ở địa phương. Các ngành nghề kinh doanh bao gồm: Thu mua, sơ chế nông sản, phân phối phân bón, giống cây trồng, vận tải du lịch.

Mỗi ngày, cơ sở kinh doanh của bà thu mua hơn 3 tấn rau màu các loại của người dân trong thôn và các xã trên địa bàn huyện Tam Đảo cũng như tỉnh Hòa Bình để xuất đi Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Nội.

Hiện, cơ sở đang tạo việc làm ổn định cho 7 lao động địa phương với mức thu nhập gần 6 triệu đồng/người/tháng. Vào những tháng cao điểm, cơ sở phải thuê hơn 15 nhân công thời vụ mới kịp giao hàng cho khách. Mỗi tháng, bà Thạch thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Rời Làng Hà lúc xế chiều. Dọc đường đi, chúng tôi liên tục phải dừng lại để tránh những chuyến xe chở nông sản đi các tỉnh, thành. Làng Hà giờ tấp nập, nhộn nhịp không khác gì phố huyện vậy!

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: