Kinh Tế

Những con đường ngập rác thải ở Hợp Châu

Thứ Ba, 10/09/2019

Kể từ khi bãi tập kết trung chuyển rác của xã bị đóng cửa, xã Hợp Châu (huyện Tam Đảo) vẫn chưa có bãi tập kết mới. Trong khi chính quyền địa phương đang “loay hoay” tìm địa điểm xử lý rác thải thì nhiều tuyến đường trên địa bàn xã “ngập ngụa” rác thải sinh hoạt.

Vì không có bãi tập kết, nhiều người dân “vô tư” đổ rác ra đường, bất chấp biển cấm đổ rác. Ảnh Trà Hương

Rác thải bủa vây

Đến Hợp Châu, chúng tôi không chỉ thấy ấn tượng về hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, các nhà hàng, quán ăn mang đậm bản sắc núi rừng Tam Đảo mà còn bị choáng ngợp bởi những đống rác thải ven đường.

Những con đường liên thôn, liên xã, thậm chí là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị rác thải sinh hoạt bủa vây, tràn ra lòng đường… đang trở thành một hình ảnh “chưa đẹp” của xã Hợp Châu.

Do nằm trên quốc lộ 2B mới, tuyến giao thông huyết mạch dẫn tới khu du lịch trọng điểm của tỉnh nên tháng 8/2017, bãi tập kết trung chuyển rác của xã tại khu Đồng Tướng, thôn Đồi Thông bị đóng cửa.

Từ đó, UBND xã giao các thôn tự bố trí bãi tập kết trung chuyển rác tạm thời; thuê 1 công ty dịch vụ môi trường làm công tác thu gom, xử lý.

Tuy nhiên, quá trình triển khai nảy sinh một số bất cập như: Nhiều thôn không tìm được địa điểm làm bãi tập kết xa khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của nhân dân; người dân thôn này đổ trộm rác sang bãi tập kết của thôn khác khiến bãi tập kết của một số thôn quá tải, tràn ra lòng đường…

Trước kia, bãi tập kết trung chuyển rác tạm thời của thôn Cửu Yên 2 từng là 1 điểm gây nhiều tranh cãi vì chỉ cách trường Mầm non Cửu Yên khoảng 100 m. Chị Nguyễn Thị Thanh Hằng, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh trường Mầm non Cửu Yên đã nhiều lần ý kiến về việc di dời bãi rác ra khỏi khu vực gần trường học.

Chị Hằng cho biết, bãi rác nằm ngay sau trường mầm non, thường xuyên bốc mùi hôi thối. Đến người lớn còn không chịu được, nói gì đến các cháu mầm non. Không những thế, nhiều người dân thôn khác mang rác đến đây đổ trộm nên bãi rác ngày càng lớn, tràn hết ra đường, gây cản trở giao thông.

Cách đây chưa đầy 1 tháng, con đường liên thôn dẫn vào thôn Hợp Thành ngập ngụa trong rác thải sinh hoạt. Có hôm, những bao tải rác, xác động vật chết vương vãi khắp đường, bịt kín lối đi của người dân. Hơn nữa, bãi tập kết trung chuyển rác tạm thời của thôn gần ngay khu vực dân cư khiến các hộ dân gần đó phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc của rác thải bốc lên.

Rác về đâu?

Trước thực trạng đó, đầu tháng 8/2019, UBND xã Hợp Châu ra thông báo đóng cửa bãi tập kết trung chuyển rác tạm thời của các thôn. Trong khi chờ đợi bãi tập kết trung chuyển rác của xã được xây dựng, các hộ dân tự xử lý rác thải sinh hoạt của gia đình.

Ông Hoàng Kim Chiến, Bí thư Chi bộ thôn Hợp Thành cho biết, hiện nay, thôn đang tích cực tuyên truyền, vận động bà con tự xử lý rác thải. Các hộ kinh doanh quán ăn, nhà hàng tự làm hợp đồng thu gom rác thải với công ty môi trường, từ đó, lượng rác thải giảm đáng kể.

Một câu hỏi lớn được đặt ra ở đây là người dân đang và sẽ phải tự xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào khi mà chính quyền xã cũng “bó tay”.

Từ khi bãi tập kết trung chuyển rác tạm thời của thôn bị đóng cửa, gần tháng nay, bà Nguyễn Thị Liên, thôn Đồi Thông cùng một số hộ dân xung quanh đứng ra thuê một đơn vị thu gom rác thải với giá từ 50 - 70 nghìn đồng/hộ/tháng.

Bà Nguyễn Thị Tám, thôn Tích Cực và nhiều hộ gia đình trong thôn chọn phương án tạm thời là đốt rác. Bà Tám chia sẻ, mặc dù biết đốt rác gây ô nhiễm môi trường nhưng chẳng lẽ lại sống chung với nó.

Mấy hôm nay trời mưa không đốt được, gia đình bà đang “khổ sở” vì rác để lâu bốc mùi khó chịu. Bà rất mong chính quyền xã sẽ sớm xây dựng bãi tập kết rác thải để người dân được sống trong bầu không khí trong lành.

Hiện nay, nhiều người dân thiếu ý thức trên địa bàn xã lại tự xử lý bằng cách xả rác ra đường. Không có bãi tập kết, không có người thu gom nên họ tiện đâu vứt đó.

Dọc theo những tuyến đường đi qua địa phận xã Hợp Châu, không khó để bắt gặp hình ảnh các bao tải, túi nilon đựng rác chất ngổn ngang bên lề đường. Tại khu vực gần chân cầu Hợp Châu nằm trên tuyến đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh, nhiều bao tải, bịch nilon rác tràn xuống lòng đường.

Theo người dân địa phương, tình trạng trên xảy ra từ rất lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để vì đây là khu vực giáp ranh giữa 2 xã Hợp Châu và Kim Long. Những điểm xả rác tự phát này không chỉ gây mất mĩ quan mà còn làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bất chấp biển cấm, nhiều người vẫn chọn những bãi tập kết trung chuyển rác tạm thời vừa bị đóng cửa gần đây làm địa điểm “lý tưởng” để đổ trộm rác. Có mặt tại bãi tập kết rác vừa bị đóng cửa của thôn Bảo Phác, chúng tôi luôn cảm thấy khó thở bởi mùi hôi thối và vô số ruồi nhặng. Người dân đi qua khu vực này đều phải bịt mũi, cố gắng đi thật nhanh.

Ông Nguyễn Văn Sáng, thôn Bảo Phác cho biết, bãi rác này ngay trước mặt nhà ông. Khi chưa bị đóng cửa, đây là điểm tập kết rác thải, xác động vật chết của nhiều thôn. Có những hôm, đống rác chất cao hơn 10m, dài gần 80m.

Gia đình ông và các hộ xung quanh ăn không ngon, ngủ không yên vì ruồi nhặng từ bãi rác bay đầy nhà. Sau nhiều lần kiến nghị, bãi rác bị đóng cửa gần một tháng nay.

Tuy nhiên, tình trạng hiện nay cũng không khá hơn là mấy. Vì không có bãi tập kết, nhiều người dân thiếu ý thức vẫn “vô tư” mang rác ra đây đổ mặc dù biển cấm đổ rác kèm theo chế tài xử phạt được treo ngay gần đó.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Châu cho biết, là địa phương có mật độ dân số lớn với nhiều nhà hàng, quán ăn, cơ quan hành chính của huyện đặt trên địa bàn, tuy nhiên, nguồn ngân sách dành cho bảo vệ môi trường của xã chỉ bằng các địa phương khác trong huyện nên kinh phí không đủ phục vụ công tác xử lý rác thải.

Từ khi bãi tập kết trung chuyển rác của xã bị đóng cửa, xã vẫn chưa có bãi tập kết mới. UBND xã lên phương án xây dựng 3 điểm tập kết trung chuyển rác tại 3 làng: Cửu Yên, Nga Hoàng và Bảo Phác.

Hiện nay, xã đã chi trả xong tiền đền bù GPMB cho điểm tập kết rộng hơn 2.000 m2 của miền Bảo Phác, đặt tại thôn Bảo Phác và đang chờ kinh phí xây dựng.

Trong thời gian chờ bãi tập kết mới được xây dựng thì rác thải Hợp Châu sẽ để đâu? Rất mong chính quyền địa phương sớm đưa ra biện pháp hợp lý nhằm sớm khắc phục tạm thời vấn đề nhức nhối trên.

Phùng HảiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: