Kinh Tế

Để người dân hiểu hơn nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng cao

Thứ Hai, 14/06/2021

Những ngày qua, nhiều người giật mình khi nhận được thông báo tiền điện của gia đình tăng vọt trong tháng 6. Mặc dù đã lường trước giá điện sẽ phát sinh, nhưng nhiều người vẫn “sốc” khi hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với những tháng trước.

Công nhân ngành Điện lực chủ động điều tiết phụ tải tránh quá tải lưới điện

Nhu cầu sử dụng điện tăng cao

Bà Phạm Thị Loan, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Những tháng trước, mức tiêu thụ điện của gia đình tôi dao động từ hơn 200- 250kWh, tương đương 500 - 600 nghìn đồng/tháng, tháng này tăng lên hơn 400kWh và phải đóng gần 1,3 triệu đồng tiền điện. Hơn 1 tháng qua, tôi phải nghỉ chợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập khó khăn nay lại phát sinh thêm tiền điện nên tôi rất lo lắng".

Chị Nguyễn Thị Mai, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: "Vào hè, tiền điện của gia đình tôi tăng cao, dao động từ 1,2-1,5 triệu đồng/tháng, tháng này tăng lên 1,9 triệu đồng. Chưa bao giờ tiền điện nhà tôi tăng cao đến thế nên tôi cũng băn khoăn".

Đó là đối với những hộ sử dụng 1 điều hòa, còn các gia đình đông người, phải sử dụng từ 2-3 điều hòa thì hóa đơn tiền điện tháng này còn cao hơn gấp nhiều lần, từ 2-4 triệu đồng/tháng.

Điện năng không như những mặt hàng khác, càng sử dụng nhiều giá điện lại càng tăng cao. Với cách tính theo giá bậc thang, khi sản lượng tiêu thụ điện năng dưới 50kWh có giá 1.678 đồng/kWh, trên 400kWh có giá 2.927 đồng/kWh. Hiện nay, EVN đang là đơn vị cung cấp độc quyền về điện, dù nhiều khách hàng không đồng ý với cách tính này thì cũng không có sự lựa chọn.

Theo lý giải của ngành Điện lực, từ đầu tháng 5 đến nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát ở các gia đình tăng cao do thời tiết nắng nóng. Đây cũng là thời điểm học sinh được nghỉ hè; nhiều tiểu thương, người lao động tạm thời phải ở nhà do dịch Covid-19 bùng phát khiến các thiết bị điện hoạt động thường xuyên hơn, thậm chí chạy hết công suất.

Thông thường, vào các tháng 4, 5, 6, sản lượng cung ứng điện thương phẩm của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tăng từ 35-40%. Theo ngành Điện lực, trong ngày 31/5, điện năng tiêu thụ trên cả nước lập kỷ lục khi đạt hơn 850 triệu kWh/ngày.

Sử dụng các thiết bị điện chưa phù hợp

Bên cạnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao, việc lắp đặt, dùng thiết bị điện chưa hợp lý ở các gia đình đã khiến hóa đơn tiền điện phát sinh chi phí. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của các thiết bị làm mát tăng từ 3-6%.

Nhiều người có thói quen sử dụng điều hòa nhưng không dùng quạt, không kéo rèm che nắng, không vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên, chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển mà không tắt nguồn (cầu dao); đặt nhiệt độ điều hòa chênh lệch nhiều so với nhiệt độ ngoài trời; bật, tắt điều hòa nhiều lần, hoặc đặt nhiệt độ quá thấp ngay từ ban đầu (nhiệt độ hợp lý từ 26 - 28 độ C...) làm tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Bình tắm nóng lạnh bật 24/24h vừa gây quá tải, tốn điện lại mất an toàn. Hay mở tủ lạnh nhiều lần (hoặc quá lâu), để thức ăn nóng vào tủ lạnh, không đóng kín cửa; sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm…

Để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện, giảm bớt gánh nặng tài chính do hóa đơn tiền điện tăng cao, trong tháng 5, ngành Điện lực đã khuyến cáo người dân lựa chọn các thiết bị làm mát có công nghệ Inverter, các loại đèn Led, đảm bảo dây dẫn không bị quá tải, vị trí lắp đặt và công suất thiết bị phù hợp với không gian; hướng dẫn khách hàng thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động điều tiết phụ tải, kiểm soát chặt chẽ công tác ghi chỉ số, phát hành hóa đơn tiền điện, không để xảy ra các sai sót do lỗi chủ quan; tăng cường hướng dẫn khách hàng chủ động tra cứu sử dụng công cụ ước tính điện năng…

Người dân nên đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời, vừa tiết kiệm được 40-60% chi tiêu vào điện lưới, vừa giúp giảm lượng khí thải Co2 và bảo vệ sức khỏe.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: