Kinh Tế

Tích cực hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thứ Hai, 14/06/2021

Những năm qua, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (DN) được tỉnh quan tâm lãnh, chỉ đạo và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, đã giúp các DN yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI).

Cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tích cực tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục hành chính. Ảnh: Trường Khanh

Tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận pháp luật

Trên thực tế, đối với các DN lớn, bộ phận pháp lý luôn được quan tâm, tuyển dụng và thường xuyên đào tạo nhân sự bài bản. Còn với các DN nhỏ và vừa, quy mô, lĩnh vực, hiệu quả hoạt động còn hạn chế nên rất khó có thể bố trí một đội ngũ nhân viên phụ trách pháp lý riêng.

Với 97% tổng số DN là nhỏ và vừa nên nhu cầu về hỗ trợ về pháp luật của DN trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Long Thanh, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên Nguyễn Thành Luân cho biết: "Từ khi đi vào hoạt động (năm 2014) đến nay, công ty đã có nhiều lần gặp phải vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai và thuế.

Tuy nhiên, với quy mô nhỏ, hiện tại, chúng tôi chưa đủ điều kiện để tuyển dụng nhân viên phụ trách pháp lý riêng. Vì thế, công ty mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ pháp lý nhiều hơn".

Để tạo điều kiện thuận lợi, giúp DN, nhất là DN nhỏ và vừa trong việc tiếp cận, khai thác, sử dụng thông tin trong các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), thời gian qua, tỉnh duy trì việc cập nhập, đăng tải thường xuyên các VBQPPL của Trung ương, của tỉnh trên Cổng Thông tin giao tiếp điện tử tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đăng tải công khai các VBQPPL do cơ quan, đơn vị mình tham mưu ban hành liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và cập nhật bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trên Cổng thông tin điện tử của ngành, địa phương để việc tra cứu, tìm kiếm của DN được nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho DN được các cấp, các ngành, địa phương tích cực triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Trong 3 năm (2017 - 2020), Sở Tư pháp đã tổ chức 3 hội nghị bồi dưỡng kiến thức cho hàng trăm lượt người là cán bộ tư pháp cấp huyện, xã, cán bộ pháp chế ở các sở, ban, ngành và cán bộ làm công tác pháp chế ở các DN trên địa bàn tỉnh.

Sở Tư pháp mở 5 lớp tuyên truyền pháp luật cho hơn 1.000 người là lao động, cán bộ quản lý và chủ DN; in và cấp phát miễn phí 5 đầu sách với số lượng gần 20 nghìn cuốn về hỗ trợ pháp lý cho DN; xây dựng bản tin, chuyên mục trên Báo Vĩnh Phúc, Đài PT - TH tỉnh, Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh nhằm kịp thời cung cấp các thông tin, tài liệu pháp lý cho DN.

Sở LĐ-TB&XH tổ chức nhiều hội nghị bồi dưỡng, nâng cao năng lực kiến thức pháp luật về tiền lương, chính sách bảo hiểm xã hội cho trên 900 cán bộ nhân sự, kế toán trong DN…

Tăng cường tư vấn, hỗ trợ

Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến, tỉnh tích cực tư vấn, giải đáp pháp luật cho DN. Từ năm 2017 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận, tư vấn cho trên 500 tổ chức, cá nhân về trình tự, thủ tục hồ sơ đăng ký thành lập DN; gần 7.000 lượt người về thủ tục liên quan đến công tác thuế; hướng dẫn hơn 200 DN xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Với những kết quả đạt được trong công tác hỗ trợ pháp lý, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hỗ trợ pháp lý cho DN của tỉnh vẫn còn những hạn chế. Trong đó, điều dễ nhận thấy nhất đó là đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ pháp chế, cán bộ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho DN còn thiếu, phần lớn là kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian để hỗ trợ pháp lý cho DN.

Kinh phí cấp cho công tác hỗ trợ pháp lý cho DN ở các cơ quan, đơn vị, địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu nên số lượng các DN được hỗ trợ chưa nhiều; hình thức hỗ trợ pháp lý cho DN chưa đa dạng; nội dung chưa phong phú, kịp thời…

Để đưa hoạt động hỗ trợ pháp lý đi vào thực chất, hiệu quả, đầu năm 2021, UBND tỉnh ban hành Chương trình hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.

Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ thiết lập mạng lưới tư vấn pháp luật cho DN nhỏ và vừa; đổi mới hoạt động giải đáp và tư vấn pháp luật cho DN; tiếp nhận, tổng hợp vướng mắc, kiến nghị của DN liên quan đến quy định của pháp luật để sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý...

Hiện nay, Sở Tư pháp đang tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả các nội dung của chương trình nhằm tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức pháp lý của DN, giúp DN kinh doanh có hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: