Kinh Tế

Chứng khoán 4/9: Kéo mạnh VHM, VN-Index vẫn mất điểm

Thứ Năm, 05/09/2019

Thị trường đã chuyển biến tích cực hơn trong phiên hôm nay nhưng VN-Index vẫn không thoát được một ngày giảm điểm. VHM, MSN và TCB tăng giá khá tốt, nhưng vẫn chưa đủ để bù đắp lại các mã giảm giá.

SAB giảm kỷ lục 4 tháng

Bối cảnh thị trường quốc tế hôm hay không thật sự thuận lợi, nhưng cũng không quá yếu. Đầu tiên là phiên mở cửa trở lại của chứng khoán Mỹ đêm qua, tất cả các chỉ số chính đều lao dốc giảm mạnh. Tuy nhiên sau đó thị trường châu Á giao dịch cân bằng. Trong buổi chiều, chứng khoán Hồng Kông đột ngột tăng vọt gần 4%, tạo nên một nhịp hưng phấn nho nhỏ đối với thị trường trong nước.

VN-Index giảm gần như trọn phiên và chỉ bật lên trên tham chiếu vài phút buổi chiều. Đóng cửa chỉ số này vẫn giảm 0,18% với mức giảm 1,73 điểm. Một vài cổ phiếu lớn tăng rất tốt, nhưng tổng thể nhóm blue-chips lại chưa đủ tốt.

VHM tăng 1,6%, TCB tăng 1,4% và MSN tăng 1,35% là những blue-chips mạnh nhất hôm nay. Thế nhưng SAB lại sụt giảm tới 3,27% tạo nên cú sốc lớn. Vốn hóa của SAB rất cao nên ảnh hưởng nghiêm trọng tới VN-Index. Mức giảm hôm nay của SAB cũng là đột biến nhất trong vòng 4 tháng.

SAB sau khi lập đỉnh cao nhất 2019 hồi tháng 7 đã sụt giảm đáng kể 8,8% tính đến hôm nay. Ngoài ra, VIC cũng giảm 0,49%, VJC giảm 1,21%, VPB giảm 2,46%, VRE giảm 0,73%, VCB giảm 0,64%. Chỉ số VN30 đại diện cho nhóm blue-chips của HSX vẫ sụt giảm 0,21% với số mã giảm giá áp đảo số tăng.

VN-Index hiện đang được chống đỡ bằng các cổ phiếu vốn hóa lớn riêng biệt chứ không theo nhóm ngành. Dễ thấy nhất là các cổ phiếu ngân hàng hầu hết là giảm hôm nay. Ngoài TCB, chỉ có CTG tăng 0,25%, MBB tăng 0,88%, còn lại VCB, VPB giảm mạnh, BID giảm 0,26%, HDB giảm 0,58%, EIB giảm 0,3%, STB giảm 0,49%... Nhóm cổ phiếu Vin cũng chỉ có VIC tăng nhẹ, nhóm dầu khí chỉ có GAS là đáng kể.

Mức giảm hơn 1,7 điểm của VN-Index phiên này cũng không phản ánh đúng giao dịch trên thị trường, khi cổ phiếu giảm giá rất nhiều. HSX cứ 1 mã giảm chỉ có 0,7 mã tăng.

Thanh khoản duy trì thấp

Điều đáng lo lắng nhất thời điểm hiện tại là thanh khoản vẫn chưa được cải thiện. Hôm nay hai sàn đạt khoảng 4.315 tỷ đồng tổng giá trị giao dịch, giảm 12% so với hôm qua. Giá trị khớp lệnh có tăng nhẹ hơn 3% nhưng cũng mới đạt 2.821 tỷ đồng.

Thanh khoản của thị trường hiện vẫn đang phải nhờ tới yếu tố giao dịch khó hiểu của cổ phiếu ROS, mỗi ngày vài trăm tỷ đồng giá trị. Hôm nay ROS lại giao dịch xấp xỉ 297 tỷ đồng, chiếm hơn 10% thị trường. Trong khi đó các cổ phiếu còn lại cơ bản vẫn giao dịch yếu.

Yếu tố tích cực xuất hiện phiên hôm nay là các cổ phiếu đầu cơ được nâng đỡ trở lại ở nhiều mã. Các cổ phiếu khu công nghiệp, vận tải, cảng biển vẫn đang lao dốc nặng thì nhóm đầu cơ riêng lẻ bật tăng. ITA giảm 2,72%, KBC giảm 1,26%, LHG giảm 2,23%, SZL giảm 6,39%... nhưng ITC, BCG, HDC, LDG, LCG... tăng khá mạnh và thanh khoản tốt.

Sự phân hóa này cho thấy đang có thay đổi trong thị hiếu đầu cơ, thay vì chạy theo trào lưu “hưởng lợi từ chiến tranh thương mại” sang hoạt động đầu cơ thuần túy.

Mặc dù vậy tổng thể thanh khoản vẫn rất thấp phản ánh sự thiếu chắc chắn trong giao dịch. Nhà đầu tư đã tham gia với quy mô nhỏ dần và nhất là các blue-chips của VN30 không thu hút được dòng tiền tốt như trước. Ngay cả các cổ phiếu tăng giá với thanh khoản cao trong nhóm như MWG, MBB thực tế cũng đã giảm đáng kể thanh khoản so với phiên trước.

Thị trường sau khi không vượt qua được đỉnh 1000 điểm của VN-Index lần thứ hai trong tháng 8 đã rơi vào trạng thái giao dịch yếu cả về giá lẫn thanh khoản. Đó là dấu hiệu của chiến lược tạm thời rời bỏ thị trường trong giai đoạn biến động thất thường.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

2.492 tỷ đồng (+1%)

 

 

121,8 triệu (-3%)

 

 

329 tỷ đồng (+24%)

 

 

24,8 triệu (+21%)

 

 

Hương Giang (Thoibaotaichinhvietnam.vn, ngày 4/9/2019)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: