Kinh Tế

Giải phóng mặt bằng trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 11/06/2021

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) càng trở nên khó hơn khi các đơn vị thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng dịch. Để bàn giao mặt bằng sạch theo kế hoạch, tạo thuận lợi cho KT-XH phát triển, các đơn vị đã áp dụng các giải pháp linh hoạt, sáng tạo, tạo ra sự chuyển biến tích cực.

Cán bộ Ban QLDA huyện Vĩnh Tường thực hiện việc quy chủ linh hoạt, sáng tạo, chủ động phòng, chống Covid-19, đảm bảo tiến độ được giao.

Với nhiều hoạt động đặc thù, thường xuyên phải tổ chức họp dân, tiếp xúc trực tiếp với người dân, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, các hoạt động này buộc phải thay đổi cách thức, quy mô tổ chức.

Tìm hiểu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Vĩnh Tường, đơn vị đang thực hiện GPMB cho 34 dự án, với tổng diện tích hơn 144 ha.

Để đảm bảo đúng nguyên tắc trong GPMB, tuân thủ các quy định về phòng, chống Covid-19, đơn vị đã chia nhỏ các cuộc họp dân thành nhiều cuộc, quy mô dưới 20 người, bao gồm cả thành viên Hội đồng GPMB và lãnh đạo cấp xã, thị trấn.

Do khối lượng công việc, thời gian bị đội lên nhiều lần, để đảm bảo tiến độ, các cán bộ của Ban phải làm việc cả ngày thứ 7, tự nguyện tăng thêm giờ làm việc mỗi ngày.

Ngoài ra, việc quy chủ được thực hiện ngay tại Văn phòng của Ban, dựa trên cơ sở hồ sơ địa chính thay vì phải trực tiếp xuống địa phương như trước kia.

Dù thời điểm đầu năm luôn được dự báo là rất khó khăn với các đơn vị GPMB, song hết tháng 5/2021, Ban QLDA huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành được hơn 40% kế hoạch.

Tại huyện Bình Xuyên, địa phương có diện tích cần GPMB lớn nhất tỉnh. Trong năm 2021, Ban QLDA ĐTXD huyện Bình Xuyên được giao nhiệm vụ thực hiện GPMB hơn 1.000 ha của hơn 100 dự án, trong đó nhiều dự án trọng điểm có ý nghĩa, tác động lớn đến KT-XH của tỉnh như: Dự án Quản lý nguồn nước và Ngập lụt Vĩnh Phúc, Dự án Cảng cạn ICD…

Đặc biệt, trên địa bàn huyện có rất nhiều doanh nghiệp FDI, nơi thường xuyên có chuyên gia người nước ngoài đến làm việc, số lượng công nhân đông, nguy cơ dịch bệnh cao.

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ GPMB lại càng trở nên nặng nề hơn. Đại diện Ban QLDA ĐTXD huyện Bình Xuyên chia sẻ: Đối diện với nguy cơ dịch bệnh, áp lực về tiến độ, các cán bộ của Ban đã nỗ lực, vận dụng linh hoạt các quy định về phòng, chống Covid-19 và thực hiện đúng, đầy đủ các bước trong GPMB.

Đơn cử như: Cuộc họp dân có liên quan đến 50 hộ, Ban sẽ chia nhỏ thành 12 cuộc để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Công tác chi trả bồi thường cũng được thực hiện theo nguyên tắc giãn cách, mỗi lần thực hiện chỉ gọi từ 5-10 hộ, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang phục vụ người dân.

Đa dạng về hình thức đối với công tác tuyên truyền, vận động, giảm tối đa việc tiếp xúc trực tiếp.

Đối với những địa phương thực hiện giãn cách, hoặc hộ dân phải đi cách ly, Ban sắp xếp nhân sự, thời gian, ngay khi có thể tiếp cận, sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Những giải pháp đó đã giúp công tác GPMB của Ban QLDA ĐTXD huyện Bình Xuyên đạt hiệu quả.

“Được nhận mặt bằng sạch sớm là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng tận dụng tốt cơ hội thu hút đầu tư trong bối cảnh hiện nay, khi Việt Nam đang nổi lên là quốc gia có môi trường đầu tư hấp dẫn, an toàn với dịch bệnh và Vĩnh Phúc được coi là một trong những điểm sáng nhất” -

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng Ban QLDA CCN Đồng Sóc, đại diện đơn vị đầu tư hạ tầng CCN Đồng Sóc (Vĩnh Tường).

Đến nay, Vĩnh Phúc đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 18 dự án KCN, với quy mô hơn 5.200 ha, trong đó mới có 8 dự án KCN đã đi vào hoạt động, với tỷ lệ lấp đầy cao, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm.

Để phục vụ phát triển công nghiệp trong thời gian tới, diện tích mặt bằng cần giải phóng cho các dự án còn lại lên tới hàng nghìn ha.

Thực hiện mục tiêu đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với mũi nhọn là thu hút những ngành công nghiệp sạch, có hàm lượng công nghệ cao, công tác GPMB là điều kiện rất cần thiết để phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghiệp; tạo ra thế và lực trong thu hút đầu tư, tăng thêm sự hấp dẫn với các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Để chủ động được mặt bằng sạch, các đơn vị thực hiện GPMB mong muốn người dân hợp tác hơn nữa, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng dịch, cùng chung tay thực hiện mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng phát triển

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: