Kinh Tế

Sản xuất thực phẩm sạch liên kết theo chuỗi vững vàng trong “bão dịch”

Thứ Sáu, 11/06/2021

Trong khi việc tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm trong và ngoài tỉnh bị hạn chế bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì vẫn có không ít các loại thực phẩm sạch, an toàn được sản xuất liên kết theo chuỗi có giá bán và thị trường ổn định. Điều này minh chứng cho việc liên kết sản xuất thực phẩm sạch gắn với xây dựng thương hiệu là xu hướng tất yếu, bền vững cho các hộ sản xuất trong điều kiện chất lượng VSATTP ngày càng được người tiêu dùng quan tâm.

Liên kết sản xuất với các hộ chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP trong xã và ngoài tỉnh giúp HTX Chăn nuôi Bình Minh, xã Bàn Giản đảm bảo nguồn cung ứng thịt lợn cho 40 cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch. Ảnh Nguyễn Lượng

Chúng tôi đến Công ty TNHH nông nghiệp hữu cơ HerbFarm tại xã Yên Bình (Vĩnh Tường) khi đội ngũ nhân viên đang tất bật với các công đoạn giết mổ, làm sạch và đóng gói để kịp giao hàng cho đối tác.

Anh Bùi Ngọc Anh, quản lý của công ty cho biết: Khoảng 2 tháng trở lại đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, song, sản lượng tiêu thụ các sản phẩm của công ty lại tăng mạnh do nhu cầu sử dụng, dự trữ các loại thực phẩm an toàn đã qua sơ chế sẵn của người dân trong và ngoài tỉnh tăng mạnh.

Đó cũng chính là tiềm năng mà anh Đặng Hoàng Lâm, Giám đốc công ty nhận thấy và quyết định tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến từ gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng...

Để có nguồn cung thực phẩm ổn định, công ty đã thực hiện liên kết sản xuất với các hộ trong HTX Chăn nuôi và Dịch vụ nông nghiệp Yên Bình (Vĩnh Tường) và một số hộ ở tỉnh ngoài. Các hộ sẽ chăn nuôi gà, vịt theo hướng an toàn sinh học (VietGAP), sử dụng thức ăn phối trộn thảo dược tự nhiên, không sử dụng thuốc kháng sinh, tạo ra sản phẩm thịt thơm, ngon, có chất lượng cao, mang thương hiệu gà thảo mộc ECO.

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn được công ty thu mua phải thực hiện quy trình giết mổ theo khuyến cáo của dự án LIFSAP: Gia cầm được mổ trên móc treo và sau khi làm sạch lông được ngâm trong thùng nước lạnh có sục khí ozon diệt khuẩn mới đem đi đóng gói, hút chân không, dán nhãn mác và bảo quản trong kho mát, đảm bảo VSATTP.

Nhờ chất lượng vượt trội, cùng sự chủ động, linh hoạt trong tìm kiếm thị trường thông qua kênh bán hàng online và vận chuyển tận nơi cho khách hàng khi các cửa hàng, siêu thị phải tạm thời đóng cửa, tình hình kinh doanh của Công ty có bước khởi sắc nhất định.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng, công ty tiêu thụ khoảng 3 tấn gà, 1 tấn ngan, vịt.

Trong bối cảnh nhiều sản phẩm thịt gia cầm đang rớt giá thì thịt gà thảo mộc ECO vẫn giữ được giá bán ổn định (189 nghìn đồng/kg đối với gà nguyên con và 220 nghìn đồng/kg đối với sản phẩm đùi và lườn gà, cao hơn giá thị trường khoảng 20%); tăng trưởng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2020, tạo việc làm ổn định cho 7 lao động.

Thời gian tới, công ty sẽ tăng cường liên kết với các HTX chăn nuôi trong và ngoài tỉnh để tạo chuỗi liên kết khép kín trong chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm, phần nào giải quyết khó khăn của người chăn nuôi trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Trước nhu cầu sử dụng thịt lợn an toàn ngày càng tăng của người tiêu dùng, từ năm 2019 đến nay, anh Mạc Tuấn Hải, Giám đốc HTX Chăn nuôi Bình Minh, xã Bàn Giản (Lập Thạch) đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cải tạo, xây mới hệ thống chuồng trại và liên kết với 5 hộ nông dân trong xã và một số hộ ở Sơn Tây (Hà Nội) để sản xuất thịt lợn sạch theo quy trình VietGAP.

Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, anh Hải đã nghiên cứu thành công việc sản xuất thịt lợn thảo quế, xúc xích thảo quế với hương vị đặc trưng, cung cấp cho 40 cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn trong tỉnh và tại các tỉnh, thành như: Hà Nội, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quãng Ngãi.

Nhờ kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến giết mổ, tiêu thụ, cùng với đưa thêm các loại thảo dược vào thức ăn nên các sản phẩm thịt lợn thảo quế và xúc xích của HTX được người tiêu dùng đánh giá cao.

Trong tháng 5 vừa qua, mặc dù sản lượng tiêu thụ của HTX giảm 30% do nhiều trường học phải cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, song, doanh thu của HTX vẫn đạt 550 triệu đồng với khoảng 3,5 tấn thịt lợn quế và 300 kg xúc xích thảo quế được tiêu thụ, đem lại thu nhập khá cho 8 lao động tại trang trại và 5 hộ dân liên kết chăn nuôi.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã bước đầu hình thành một số mô hình sản xuất thực phẩm sạch theo chuỗi.

Trong đó, ngành Nông nghiệp đã hỗ trợ xây dựng và duy trì được 16 mô hình chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm bao gồm: 12 chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn; 1 chuỗi sản xuất tiêu thụ thịt lợn; 2 chuỗi sản xuất cung ứng thực phẩm; 1 chuỗi sản xuất cung ứng các sản phẩm từ sữa với các doanh nghiệp, HTX.

Một số mô hình đã đem lại hiệu quả cao, sản phẩm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường như: Sản xuất rau an toàn ở HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (xã Vân Hội, Tam Dương); sản xuất, liên kết tiêu thụ thịt lợn an toàn của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt (Phúc Yên)....

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới thị trường tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp của tỉnh và giá vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp tăng.

Việc tham gia vào các mô hình liên kết sản xuất thực phẩm sạch, an toàn theo chuỗi đem lại lợi ích nhiều mặt cho cả hai bên.

Một bên là các hộ dân tham gia, không chỉ được hỗ trợ về vật tư, giống đầu vào, hướng dẫn kỹ thuật và quản lý sản xuất... mà còn được bao tiêu sản phẩm với giá ổn định, có lãi; một bên là doanh nghiệp, chủ động được kế hoạch sản xuất, kiểm soát được chất lượng sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu của đối tác, khách hàng.

Qua đó, giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, tìm mua các loại thực phẩm sạch; góp phần nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế của các loại nông sản, thực phẩm.

Từ đó, mở ra hướng đi bền vững cho ngành Nông nghiệp của tỉnh trước những biến động của thị trường.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: