Kinh Tế

Miễn, giảm phí thuê mặt bằng, đồng hành cùng hộ kinh doanh vượt khó mùa dịch

Thứ Sáu, 11/06/2021

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động kinh doanh tạm thời bị đình trệ, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, song nhiều cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu trên địa bàn tỉnh vẫn phải đối mặt với các khoản chi phí phát sinh, trong đó có phí thuê mặt bằng. Nhằm chia sẻ gánh nặng tài chính với các hộ kinh doanh, đối tác, nhiều chủ cho thuê mặt bằng đã chủ động miễn, giảm tiền thuê mặt bằng, cùng nhau vượt khó trước tác động của dịch bệnh.

Các cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên chủ động đóng cửa, tạm ngừng hoạt động nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Ảnh: Nguyễn Lượng

Nhằm kiểm soát sự lây lan, chủ động ngăn chặn và ứng phó với dịch bệnh, đầu tháng 5, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 06 về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh, trừ cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Từ đó đến nay, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, thời trang, làm đẹp cùng nhiều mặt hàng không thiết yếu khác đều nêu cao tinh thần tự giác, chủ động đóng cửa, tạm ngừng hoạt động, nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, một số tuyến phố tại thành phố Vĩnh Yên như: Ngô Quyền, Lê Xoay, Trần Quốc Tuấn, Mê Linh, Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Bà Triệu... vốn sầm uất, nay trở nên vắng bóng người.

Nhiều cửa hàng thời trang, ẩm thực trước đây lúc nào cũng chật kín khách, giờ trong tình trạng đìu hiu, vắng vẻ, cửa đóng then cài.

Hoạt động kinh doanh tạm thời bị đình trệ, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, khiến nhiều hộ kinh doanh không thể tiếp tục bám trụ, buộc phải trả lại mặt bằng, chuyển sang kinh doanh online hoặc chuyển về những địa điểm có giá thuê thấp hơn để giảm bớt gánh nặng tài chính.

Nhiều mặt bằng kinh doanh trên những tuyến phố đắc địa vì thế cũng phải treo biển sang nhượng trong thời gian gần đây.

Việc tạm thời đóng cửa trong hơn 1 tháng qua để phòng, chống dịch khiến nhà hàng K9, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Vĩnh Yên không có doanh thu.

Mặc dù mới đây, khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nhà hàng có nhận ship đồ ăn đến tận nhà cho khách để tăng thu nhập nhưng vẫn không đủ để bù chi phí thuê mặt bằng, tiền hỗ trợ thuê trọ cho gần 20 nhân viên.

Tuy nhiên, những khó khăn ấy đã phần nào được giải quyết sau cuộc đàm phán giữa anh Đặng Minh Tuấn, chủ nhà hàng với đơn vị cho thuê mặt bằng.

Anh Tuấn cho biết: “Giá mặt bằng tôi đang thuê hiện trên 20 triệu đồng/tháng. Khi dịch bệnh bùng phát, nhà hàng phải tạm thời đóng cửa, tôi chủ động thương thương lượng với đơn vị cho thuê mặt bằng và được miễn 1,5 tháng tiền nhà.

Sự giúp đỡ kịp thời này khiến tôi bớt đi một phần gánh nặng tài chính phải trả tiền mặt bằng và yên tâm cùng cộng đồng chống dịch”.

Trước tác động tiêu cực của dịch bệnh, thấy được những áp lực của các cơ sở kinh doanh, nhiều chủ mặt bằng cho thuê trên địa bàn tỉnh đã miễn, giảm tiền thuê nhà hoặc giãn tiến độ trả tiền.

Sự sẻ chia, giúp đỡ kịp thời này đã giúp nhiều cơ sở kinh doanh giảm bớt gánh nặng trong điều kiện thu nhập giảm sút, trụ được qua thời gian khó khăn và an tâm trong việc phòng chống dịch bệnh.

Vừa qua, anh Trung Kiên, ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, chủ một số mặt bằng kinh doanh đã quyết định miễn 1 tháng tiền nhà và cho nợ tiền thuê với các hộ chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Anh Kiên chia sẻ: “Dịch Covid-19 tái diễn khiến việc duy trì hoạt động kinh doanh, buôn bán của nhiều hộ gặp khó. Thế nên, tùy vào tình hình thực tế, tôi sẽ cân nhắc giảm thêm.

Dù đang chịu lãi suất ngân hàng với khoản vay để mua mặt bằng cho thuê trước đó nhưng việc hỗ trợ cho nhau trong bối cảnh này là việc nên làm”.

Trong khi nhiều cơ sở kinh doanh đạt được thỏa thuận miễn, giảm phí thuê mặt bằng thì cũng có những cơ sở dù đã ngỏ lời nhưng vẫn không nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ của chủ cho thuê.

Chính vì vậy, các cơ sở kinh doanh cần chủ động thích nghi, đưa ra giải pháp hữu hiệu để vượt qua giai đoạn khó khăn. Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp rất mong các cấp, các ngành liên quan sớm đưa ra những cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết thực.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: