Kinh Tế

Hoàng Hoa huy động sức dân xây dựng cống, rãnh thoát nước thải

Thứ Hai, 26/08/2019

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", sau một thời gian phát động, việc xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư tại xã Hoàng Hoa (Tam Dương) bước đầu đạt được kết quả khả quan, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở địa phương.

Nhân dân thôn 3 (xã Hoàng Hoa, Tam Dương) hoàn thiện việc xây dựng rãnh thoát nước thải

Theo chỉ dẫn của cán bộ địa chính – môi trường – nông nghiệp xã Hoàng Hoa, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương của những người dân thôn 3 để hoàn thiện tuyến rãnh thoát nước thải dài 312 m đã triển khai xây dựng suốt 1 tháng qua.

Dẫn chúng tôi tham quan từng đoạn làm rãnh thoát nước thải, ông Trần Đình Phương, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 3 cho biết: “Thôn 3 có 197 hộ với gần 660 nhân khẩu. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đóng góp tích cực của người dân, phần lớn các tuyến đường chính của thôn được bê tông hóa. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhiều hộ dân trong thôn mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm, do vậy, nước thải chăn nuôi thải nhiều ra môi trường, chảy tràn ra đường giao thông gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Khi xã phát động phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong thôn, các hộ dân đều đồng thuận cao. Sau khi chính quyền địa phương ban hành các nghị quyết, kế hoạch, tôi cùng với các đảng viên trong chi bộ tổ chức họp thôn, thành lập tiểu ban, xin ý kiến của nhân dân về cách làm. Điều phấn khởi là bà con không những hiểu, đồng tình ủng hộ mà nhiều hộ còn đóng góp thêm kinh phí,ngày công lao động để xây dựng rãnh thoát nước thải”.

Ông Trần Đình Khánh, người dân thôn 3 chia sẻ, gia đình tự nguyện tháo dỡ cổng, tạo điều kiện cho việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải của thôn được thuận lợi. Noi gương gia đình ông, gia đình bà Nguyễn Thị Sậu, ông Trần Văn Tuấn trong thôn cũng tự nguyện phá bỏ tường rào nhà mình để việc thi công được thuận lợi. Đặc biệt, 10 hộ dân trong thôn không những tự nguyện đóng góp 100 triệu đồng mua nguyên vật liệu làm rãnh mà còn chia làm 2 tổ thợ, trực tiếp thi công hoàn thành tuyến rãnh dài 312 m. Giờ đây, đi trên con đường làng sạch sẽ, được làm rãnh hai bên, người dân thôn 3 ai nấy đều phấn khởi, động viên nhau tiếp tục đóng góp để hoàn thiện những tuyến rãnh còn lại.

Trước đây, trong chương trình xây dựng NTM, Hoàng Hoa được xem là “điểm sáng” của huyện Tam Dương trong việc huy động sức dân làm đường GTNT với 100% đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn; trên 91% đường ngõ xóm; 50% đường trục chính nội đồng được cứng hóa. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều địa phương khác, quá trình xây dựng đường giao thông và rãnh thoát nước thải tại các thôn dân cư của xã chưa được triển khai đồng bộ, nhiều nơi rãnh thoát nước bị xuống cấp, không có nắp đậy trong khi chất thải chăn nuôi trực tiếp xả ra hệ thống rãnh thoát nước khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng.

Đồng chí Vũ Đại Phong, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Hoa cho biết: “Hưởng ứng cuộc vận động toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường ở khu dân cư do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động, ngay sau khi có chủ trương của tỉnh và được chọn làm điểm của huyện, xã đã ban hành nghị quyết lãnh đạo, xây dựng kế hoạch; tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai xây dựng rãnh đến toàn thể cán bộ, đảng viên, các thành viên ban phát triển NTM ở 12 thôn. Thông qua hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền đến tất cả người dân cơ chế hỗ trợ chi phí nguyên vật liệu xây dựng của Nhà nước, huy động tối đa mọi khả năng đóng góp của nhân dân về công sức, tiền của. Ủy ban MTTQ xã thành lập các ban giám sát cộng đồng ở các thôn tham gia giám sát quá trình thực hiện.

Qua rà soát, trên địa bàn xã có gần 18 km rãnh thoát nước thải. Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, toàn xã cứng hóa được hơn 11 km, còn lại hơn 5,6 km là rãnh đất; hơn 1,5 km rãnh cần xây mới, hơn 2 km rãnh cần cải tạo và hơn 1,9 km rãnh bị ứ đọng, không lưu thông. Với việc Nhà nước hỗ trợ 100% nguyên vật liệu, nhân dân đóng góp ngày công, tiền mặt để xây rãnh, hầu hết nhân dân trong xã đều đồng tình ủng hộ. Đến nay, thôn 3 đã đăng ký đi đầu với việc hoàn thiện 312 m rãnh thoát nước thải. Sau những thành công bước đầu ở thôn 3, xã đẩy mạnh tuyên truyền nhân rộng chương trình xây mới, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải ở các thôn dân cư trên địa bàn, góp phần bảo vệ môi trường".

Tại buổi kiểm tra thực tế vừa qua, đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của chính quyền xã Hoàng Hoa, sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình triển khai, thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư”, góp phần giúp huyện Tam Dương thực hiện có hiệu quả tiêu chí "môi trường và an toàn thực phẩm" trong chương trình xây dựng NTM.

Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Hoa - Vũ Đại Phong, khó khăn trong quá trình triển khai chương trình ở địa phương đó là, nhân dân ở các thôn sống thưa thớt, để xây dựng các tuyến rãnh ngoài phần hỗ trợ kinh phí từ ngân sách tỉnh, nhân dân phải đóng góp kinh phí lớn; do vậy, một số ngõ xóm không có khả năng để đóng góp xây dựng rãnh thoát nước thải. Vì vậy, trong thời gian tới, đề nghị tỉnh, huyện sớm hỗ trợ nguồn kinh phí cho nhân dân để mua vật liệu xây dựng kịp thời, triển khai chương trình hiệu quả.

Bài, ảnh Hồng NhậtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: