Kinh Tế

Các hợp tác xã chủ động nâng cao năng lực thích ứng tình hình mới

Thứ Sáu, 04/06/2021

Dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến hoạt động SXKD của phần lớn các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, trong đó có các HTX. Tuy nhiên, với sự năng động, tích cực thích ứng trong tình hình mới, nhiều HTX trên địa bàn đã chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất, phát triển ổn định trên thị trường.

Chủ động, tích cực tìm hướng đi cho riêng mình, hoạt động SXKD của HTX Nông nghiệp Đại Lải, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên luôn phát triển ổn định

“Lao đao” vì dịch

Trung tuần tháng 5, có mặt tại HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, huyện Tam Dương, chứng kiến những ruộng dưa vẫn đang đến độ thu hoạch nhưng bị bỏ bê không được chăm sóc, gần 30 tấn dưa chuột HTX thu mua của các thành viên vẫn đắp đống không tiêu thụ được, càng hiểu hơn tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động SXKD của HTX.

Ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc HTX phân trần: Trung bình 1 ngày, HTX thu mua 5-6 tấn dưa chuột và trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 1.000 tấn dưa chuột các loại.

Thế nhưng, từ đầu tháng 5 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát trên nhiều tỉnh, thành của cả nước, trong đó có Vĩnh Phúc, khiến thị trường tiêu thụ chính của HTX bị “tê liệt”, nhiều khách hàng lo ngại đi vào vùng dịch cũng không đến lấy hàng.

Dưa chuột rớt giá thê thảm từ 6-7 nghìn đồng/kg xuống còn 1- 2 nghìn đồng/kg mà vẫn không tiêu thụ được, gần 30 tấn dưa chuột “nằm” trong kho coi như hỏng, HTX lỗ chồng lỗ, bà con nông dân không mặn mà chăm sóc thu hoạch.

Chỉ trong tháng 5, HTX bù lỗ gần 200 triệu đồng từ tiền chênh lệch giá, chi phí nhân công, bảo quản, đóng gói, bao bì và tồn kho.

Một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 là vận tải hành khách, hiện nay, 32 xe chở khách tuyến cố định của HTX GTVT Hoàng Việt (Vĩnh Yên) phải dừng hoạt động khiến người lao động không có thu nhập, HTX thì vẫn phải trang trải lãi vay ngân hàng, chi phí bến bãi...

Đó là chưa kể thời gian dài tạm dừng hoạt động sẽ mất lượng lớn khách hàng thân quen và sau dịch người dân có tâm lý e ngại đi xe khách.

Toàn tỉnh hiện có trên 700 HTX đăng ký kinh doanh, trong đó trên 400 HTX đang hoạt động. Năm 2020, ảnh hưởng dịch Covid-19, chỉ có một phần HTX sản xuất lúa gạo, chăn nuôi gia cầm, lợn, rau xanh phát triển do nhu cầu thị trường trong nước tăng, giá bán có lãi; còn lại, phần lớn các HTX trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt ngành du lịch, GTVT giảm sản lượng, thu nhập của thành viên và doanh thu.

Một số HTX gặp khó khăn trong việc chi lương, các khoản chi thường xuyên phục vụ hoạt động SXKD; một số HTX phải cắt giảm lao động nhưng khi hết dịch lại gặp khó khăn trong việc tuyển lao động có chuyên môn.

Chủ động tìm hướng đi cho riêng mình

Với mục tiêu luôn đi trước một bước và kiên định 5 nguyên tắc phòng, chống dịch “ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng và dập dịch”, thời điểm này, Vĩnh Phúc đã cơ bản kiểm soát được sự lây lan của dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cùng với đó, nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức KT-XH để thúc đẩy hoạt động SXKD trên địa bàn...

Tuy nhiên, trên thực tế, để tiếp cận với các cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với các HTX, nhất là HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn khó khăn.

Để “sống khỏe” trong tình hình mới, nhiều HTX đã tự “bơi” ra “biển lớn”. HTX Nông nghiệp Đại Lải, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên là một điển hình.

Nhờ sự nỗ lực, năng động tìm kiếm thị trường mới, đặc biệt là tạo dựng thương hiệu rau sạch Ngọc Thanh mà hoạt động SXKD của HTX vẫn phát triển ổn định trong mùa dịch.

Anh Lâm Văn Trung, Giám đốc HTX chia sẻ: Hiện nay, trung bình 1 ngày, HTX cung cấp hàng tấn rau, củ, quả. Trong đó, rau xanh giá 10 nghìn đồng/kg, dưa lê 25 nghìn đồng/kg, dưa chuột 10 nghìn đồng/kg…

Năm 2020, ảnh hưởng dịch Covid-19, trường học nghỉ, nhà hàng, khách sạn tạm dừng hoạt động khiến thị trường tiêu thụ của HTX sụt giảm, hoạt động SXKD gặp khó khăn.

Trước thực trạng trên, cùng với việc áp dụng đúng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, đơn vị đã liên kết với các khu chung cư ở Hà Nội cung cấp các sản phẩm rau, củ, quả an toàn cho người dân, giảm giá thành cho các cửa hàng rau sạch, thậm chí bán buôn cho các chợ đầu mối hòa vốn.

Nhờ đó, thời điểm dịch Covid-19 được kiểm soát, khách hàng cũ quay trở lại cộng với khách hàng mới, khiến lượng đơn hàng tăng cao. Ngay cả ảnh hưởng làn sóng Covid-19 thứ 2, hoạt động SXKD của HTX vẫn ổn định, phát triển.

Đẩy mạnh hoạt động bán hàng trực tuyến cũng là 1 trong những hướng đi mới mà HTX rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long (Tam Dương) triển khai nhằm khắc phục khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Chị Kiều Thị Huệ, Giám đốc HTX cho biết: Năm 2020, ảnh hưởng Covid-19, nhiều diện tích rau, củ của HTX đến vụ thu hoạch phải nhổ bỏ do không tiêu thụ được.

Cuối năm 2020, HTX đã thành lập fanpage triển khai bán các sản phẩm của HTX qua mạng. Dù còn gặp nhiều khó khăn, song đến nay, HTX đã có thị trường tiêu thụ mới, gia tăng cơ hội phát triển.

Kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX đã khẳng vai trò quan trọng trong các dịch vụ hỗ trợ thành viên, đóng góp tích cực vào giải quyết việc làm, thực hiện giảm nghèo bền vững.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây với yêu cầu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, kinh tế HTX đã có những bước phát triển mới cả về số lượng và chất lượng.

Để thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động SXKD của các HTX ngày càng phát triển ổn định và bền vững, cần có những cơ chế, chiến lược và giải pháp thiết thực hơn từ các cấp, các ngành chức năng.

Bài, ảnh: Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: