Kinh Tế

Tăng hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Thứ Sáu, 23/08/2019

Đa dạng các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm, ký kết thỏa thuận cung ứng lao động với doanh nghiệp, tăng cường đưa thông tin lao động, việc làm về cơ sở, vùng sâu, vùng xa... chính là những hình thức đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh. Qua đó, nâng cao hiệu quả kết nối cung – cầu lao động, thực hiện tốt công tác giới thiệu việc làm.

Trung tâm DVVL tỉnh ký kết cung ứng lao động chất lượng cho các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc. Ảnh Kim Ly)

Một trong những hiệu quả công tác của trung tâm là đổi mới cách thức làm việc, tăng cường tương tác, kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp. Nghĩa là, cung cấp thông tin việc làm tới từng lao động và đưa đủ số lượng lao động đến tận tay doanh nghiệp. Để làm được điều đó, Trung tâm đã phân công cụ thể từng cán bộ xuống doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, chế độ chính sách với người lao động... Khi có thông tin, trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng các hình thức: Phát tờ rơi, băng rôn, thông báo tuyển dụng lao động trên website, mạng xã hội facebook, tổ chức tuyên truyền lưu động, tư vấn việc làm trực tiếp với người lao động ở các xã, phường, nhất là những địa phương vùng núi, vùng đồng bào dân tộc.

Ngoài các phiên giao dịch việc làm định kỳ thứ 5 hàng tuần, trung tâm còn tổ chức các phiên giao dịch việc làm online và phiên giao dịch việc làm lưu động nhằm kết nối người lao động ở các tỉnh lân cận, sinh viên các trường nghề, lao động phổ thông ở các địa phương vùng nông thôn, miền núi để người lao động trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp. Trung bình mỗi năm, trung tâm tư vấn cho khoảng 40.000 – 42.000 lượt lao động qua tổng đài và lao động đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp; tổ chức từ 45-50 phiên giao dịch việc làm để kết nối doanh nghiệp và người lao động, trong đó giới thiệu việc làm và cung ứng từ 2.500 – 3.000 lao động cho các doanh nghiệp. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm đã tổ chức được 30 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 6 phiên giao dịch việc làm lưu động, thu hút hơn 327 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, với khoảng 1.500 lao động được tuyển dụng tại sàn.

Tham gia sàn giao dịch việc làm, chị Nguyễn Thị Hằng, xã Hồng Châu ( Yên Lạc) tốt nghiệp khoa kế toán (Đại học Thương mại Hà Nội) đã được tuyển dụng tại công ty TNHH Vitto Vĩnh Phúc với mức thu nhập 5 triệu đồng/ tháng. Chị Hằng cho biết: Sau thời gian nghỉ sinh và nuôi con nhỏ, tôi cứ nghĩ sẽ khó khăn khi xin đi làm trở lại, nhưng qua trung tâm DVVL tỉnh tôi thấy rất thuận lợi, vì được gặp, trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp, không phải qua trung gian môi giới, không sợ bị lừa đảo. Đây là địa chỉ tin cậy không chỉ cho sinh viên mới ra trường, lao động phổ thông mà còn cả những lao động đang thất nghiệp muốn tìm việc làm.

Đồng chí Hoàng Tất Hiếu, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm DVVL tỉnh cho biết :nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng, giới thiệu việc làm Trung tâm đã và đang triển khai ký hợp đồng cung ứng lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hoạt động trên đã nhận được sự ủng hộ, đón nhận của nhiều doanh nghiệp cũng như người lao động. Hiện nay, công ty đã triển khai ký kết, cung ứng lao động cho một số doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH Vina Korea, Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1, Các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Để làm tốt việc cung ứng lao động cho các doanh nghiệp, trung tâm sẽ căn cứ nhu cầu tuyển dụng của từng doanh nghiệp, tăng cường liên kết, phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh để liên kết đào tạo cung cấp nguồn nhân lực theo nhu cầu của các doanh nghiệp; xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin việc làm đến từng lao động khu vực nông thôn, miền núi, đăng tải thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trên trang web và Facebook từ đó người lao động và các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin và tìm việc cũng như đăng ký tuyển dụng lao động.

Ông Goki Nobuta, Tổng giám đốc Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc cho biết: công ty và Trung tâm DVVL đã ký kết chương trình hợp tác cung ứng nguồn lao động. Hiện nay KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã có 10 doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh, nhu cầu tuyển dụng khoảng 84.000 lao động. Kỳ vọng trong 10 năm tới, các doanh nghiệp sẽ tạo ra khoảng 20.000 cơ hội việc làm mới cho người lao động Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận. Chúng tôi mong muốn và tin tưởng qua Trung tâm DVVL tỉnh sẽ giới thiệu, cung ứng đủ số lao động có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp thuộc KCN Thăng Long.

Để đáp ứng kỳ vọng và niềm tin của doanh nghiệp và người lao động, làm tốt hơn vai trò cầu nối việc làm, Trung tâm DVVL tỉnh tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, tìm hiểu thông tin thị trường lao động; phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, thông tin cần thiết về điều kiện lao động, mức lương cũng như các điều kiện làm việc, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ; đa dạng hóa các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm nhằm giúp người lao động tìm được công việc phù hợp, tạo thu nhập ổn định, đồng thời tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng lao động.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: