Kinh Tế

Diện mạo nông thôn mới Yên Lập

Thứ Năm, 22/08/2019

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), nhất là thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, tuy nhiên, với những giải pháp và hướng đi phù hợp, xã Yên Lập (Vĩnh Tường) đã từng bước tháo gỡ khó khăn để sớm được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Nhà văn hóa thôn Hạc Đình, xã Yên Lập (Vĩnh Tường) được xây dựng theo chuẩn nông thôn mới. Ảnh Chu Kiều

Theo kết quả thẩm tra mới nhất của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Vĩnh Tường, tính đến tháng 8/2019, xã Yên Lập cơ bản đạt chuẩn 19/19 tiêu chí NTM. Công việc còn lại chủ yếu liên quan đến thi công hoàn thiện các nhà văn hóa thôn, trong tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, bao gồm: Nhà văn hóa thôn Đồi Me; Nhà Văn hóa thôn Hạc Đình + sân thể thao liên thôn; Nhà văn hóa liên thôn Phủ Yên 3+4.

Tiến độ thi công các công trình trên đạt hơn 80% tổng khối lượng công việc, dự kiến trong tháng 8 sẽ hoàn thành 100% khối lượng công việc. Riêng với Nhà Văn hóa thôn Phủ Yên 2 + sân thể thao liên thôn, do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã bố trí để người dân trong thôn sử dụng chung với Nhà văn hóa thôn Phủ Yên 1, trong quần thể có đền Ba Làng và diện tích đảm bảo cho các hoạt động văn hóa của người dân. Việc giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Tứ, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lập chia sẻ: Quá trình triển khai xây dựng NTM, bên cạnh khó khăn về nguồn vốn do xuất phát điểm thấp; kinh tế chậm phát triển, việc huy động nguồn lực trong nhân dân hạn chế thì khó khăn lớn nhất với địa phương là việc triển khai xây dựng các nhà văn hóa thôn. Toàn xã có 8 thôn dân cư, theo quy hoạch xây dựng NTM, xã tiến hành xây dựng 6 nhà văn hóa thôn. Do việc quy hoạch vị trí, triển khai thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng các nhà văn hóa thôn mất khá nhiều thời gian; sau khi điều chỉnh quy hoạch, địa điểm xây dựng các nhà văn hóa đều ở những vị trí thi công không thuận lợi; một số đơn vị thi công năng lực hạn chế... dẫn đến việc thi công bị kéo dài.

Giải quyết những khó khăn trên, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người hiểu và đồng thuận với chủ trương xây dựng NTM. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch vị trí xây dựng các nhà văn hóa thôn, liên thôn trên cơ sở tạo thuận lợi tối đa cho việc sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân. Tổ chức xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng và công khai quy hoạch cũng như phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Thường xuyên giám sát, đôn đốc nhà thầu thi công tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công, gắn với đảm bảo an toàn lao động và chất lượng công trình…Hiện nay, về cơ bản việc thi công các nhà văn hóa thôn vẫn đảm bảo theo kế hoạch địa phương đề ra. Dự kiến đến cuối tháng 8/2019, xã sẽ hoàn thành các công việc còn lại.

Được biết, sau hơn 8 năm (2011- 2019) triển khai xây dựng NTM, xã Yên Lập huy động trên 450 tỷ đồng để hoàn thành các tiêu chí NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp hơn 550 triệu đồng; hiến trên 7.000m2 đất, hàng trăm ngày công lao động... Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã; đường trục thôn, liên thôn; đường ngõ, xóm; đường trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa; 100% các trường học đạt chuẩn Quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 87%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 1,5%; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt trên 42 triệu đồng/người. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.

Hiện nay, cùng với chuẩn bị các điều kiện cần thiết để được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Yên Lập đang tập trung xây dựng kế hoạch với giải pháp cụ thể nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: