Kinh Tế

Động lực giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ

Thứ Năm, 22/08/2019

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) mạnh dạn đầu tư, mua sắm trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Mỹ Việt (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên) đã đầu tư dây chuyền sản xuất ống thép hiện đại

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Mỹ Việt (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên) được thành lập từ năm 2002 nhưng đến năm 2016 mới phát triển sang lĩnh vực sản xuất ống thép. Là doanh nghiệp đi sau, chịu nhiều sức ép, cạnh tranh từ các thương hiệu lớn trong lĩnh vực sản xuất ống thép như: Việt Đức, Hòa Phát, Minh Ngọc…, năm 2017, với số tiền 8 tỷ đồng vay từ Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh, công ty đã mua mới 2 dây chuyền sản xuất ống thép cao tần có công suất 48.000 tấn/năm.

Theo ông Nguyễn Minh Phương, đại diện công ty, công nghệ sản xuất ống thép cao tần giúp công ty làm ra sản phẩm chất lượng cao, tỷ lệ phế phẩm thấp nên tiết kiệm được nguyên, nhiên liệu, phù hợp với xu hướng xây dựng hiện nay đồng thời với mức độ tự động hóa cao góp phần giảm sức lao động cho công nhân. Công nghệ này làm giảm chất thải rắn và hệ thống nước thải tuần hoàn trong sản xuất, vì thế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhờ chất lượng sản phẩm tốt với giá thành hợp lý, đến nay, sau gần 3 năm, ống thép Mỹ Việt có mặt tại hơn 100 cửa hàng, đại lý cung cấp vật liệu xây dựng, phục vụ nhiều công trình lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh; doanh thu của công ty tăng lên nhanh chóng qua các năm.

Cũng nhờ nguồn vốn hơn 7 tỷ đồng vay từ Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh, năm 2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lạc Việt (đường Nguyễn Tất Thành, xã Định Trung,thành phố Vĩnh Yên) mua máy chụp cắt lớp vi tính toàn thân 128 lát cắt của hãng Philips cho Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt giúp chẩn đoán sớm, chính xác các bệnh lýtim mạch, cột sống, cơ xương khớp, bệnh lý các tạng trong lồng ngực, ổ bụng... nâng cao chất lượng điều trị nội khoa, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện công.

Đó chỉ là 2 trong số 33 dự án ứng dụng KH&CN trên địa bàn tỉnh được triển khai từ nguồn vốn vay Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh. Năm 2008, Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh được thành lập. Đến nay, sau 10 năm chính thức đi vào hoạt động, quỹ đã cho vay nhiều dự án thuộc các lĩnh vực như: Phát triển làng nghề truyền thống (rắn Vĩnh Sơn, gạo Long Trì); nuôi trồng các giống cây, con đặc sản của từng vùng, miền (dự án nuôi lợn rừng, cá tầm Tam Đảo); chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo quy mô công nghiệp (quy trình công nghệ của tập đoàn CP, Trabaco...); sử dụng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường (lò gạch liên tục kiểu đứng; sản xuất gạch không nung; sản xuất giấy bằng thân cây ngô theo công nghệ sinh học; sản xuất giấy vệ sinh bằng công nghệ cải tiến thân thiện với môi trường); chăm sóc sức khỏe nhân dân (dự án ứng dụng công nghệ cao trong khám chữa bệnh; ứng dụng công nghệ mới xây dựng mô hình sản xuất, thu mua, chế biến chiết xuất dược liệu ...)...

Đồng chí Hà Huy Bắc, Phó Giám đốc Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh cho biết: "Quỹ là một kênh tài chính mới, góp phần tăng tỷ lệ đầu tư cho lĩnh vực KH&CN tại tỉnh bởi từ trước khi quỹ ra đời, kinh phí dành cho nhiệm vụ KH&CN chủ yếu là cấp phát, cho không. Với quy chế tài chính của quỹ là cho vay có hỗ trợ lãi suất, bắt buộc các đơn vị thực hiện nhiệm vụ KH&CN phải tăng cường hoạt động quản lý để bảo tồn và phát triển nguồn vốn của mình cũng như nguồn vốn vay, do đó, hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ KH&CN được nâng lên. Thực tế, những năm qua, nhiều đề tài khoa học, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào đời sống, mang lại hiệu quả nhiều mặt. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, các DNNVV đã mạnh dạn hơn trong việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế".

Tuy nhiên, hiện nay, cán bộ của quỹ đều được tăng cường từ Sở KH&CN, không có cán bộ chuyên môn (cán bộ tài chính - tín dụng) làm ảnh hưởng đến hoạt động của quỹ như: Thẩm định dự án, thẩm định tài sản thế chấp, kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện, thu hồi lãi suất và nợ vay... Quy trình thẩm định tính khả thi của công nghệ, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án; tài sản thế chấp, các điều kiện vay vốn của doanh nghiệp và tổ chức thực hiện giải ngân nguồn vốn cho vay còn rườm rà, phức tạp, phải qua nhiều khâu, nhiều quy trình, ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện của các dự án KH&CN.

Tỷ lệ đầu tư cho quỹ còn nhỏ bé, chưa thu hút được các nguồn vốn ngoài ngân sách (các khoản đóng góp tự nguyện, hiến tặng của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế) đầu tư cho KH&CN bởi kinh phí đầu tư cho quỹ đến nay hoàn toàn do ngân sách tỉnh cấp. 33 dự án được thẩm định và giải ngân với tổng số tiền là 75 tỷ đồng, trung bình mỗi dự án được vay khoảng 2 - 2,7 tỷ đồng... đây là con số vô cùng hạn chế đối với nhu cầu đổi mới công nghệ của các DNNVV trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, ngày 5/9/2014, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2419 về việc phê duyệt Đề án Hỗ trợ các DNNVV trên địa bàn tỉnh vay vốn để đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị sản xuất giai đoạn 2014 - 2020 thông qua hình thức mở rộng quy mô Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh, vốn điều lệ của quỹ được phê duyệt là 150 tỷ đồng và sẽ có khoảng 120 dự án được vay vốn. Tuy nhiên, hiện nay, quỹ mới được cấp 50% kinh phí.

Trong thời gian tới, quỹ mong tỉnh sớm cấp thêm kinh phí để thực hiện mục tiêu của đề án. Để tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ quỹ, các doanh nghiệp cần tự hoàn thiện cơ chế quản lý, năng lực quản trị kinh doanh, quản lý tài chính theo hướng minh bạch, rõ ràng, đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Bài, ảnh Hồng NhậtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: