Kinh Tế

Xẻ vườn, hiến đất mở đường

Thứ Năm, 22/08/2019

Đó là chị Trần Thị Anh, sinh năm 1970, ở thôn 5, xã Hoàng Hoa (Tam Dương). Với mong muốn giúp người dân đi lại thuận tiện, chị Anh đã tự nguyện cắt đôi mảnh vườn của gia đình để hiến đất mở đường giao thông liên thôn. Không chỉ vậy, chị Anh còn tiên phong đóng góp công sức, tiền của, vận động người dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Chị Trần Thị Anh đã hiến hơn 1.000m2 đất làm đường giao thông liên thôn, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Ảnh Kim Ly

Chúng tôi cùng cán bộ địa chính xã Hoàng Hoa đến gia đình chị Trần Thị Anh, người tiên phong hiến hơn 1.000m2 đất vườn để mở đường liên thôn. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 chật hẹp chị Anh cho biết: “Tôi sinh ra tại tỉnh Nghệ An, hơn 30 năm lấy chồng, sinh sống và lập nghiệp trên mảnh đất Hoàng Hoa, tôi luôn coi đây là quê hương thứ hai của mình. Chính vì vậy, dù hoàn cảnh gia đình có khó khăn nhưng khi chính quyền địa phương vận động người dân cùng góp công sức, hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, tôi rất đồng tình hưởng ứng, bởi tôi biết đây là chủ trương đúng đắn, làm con đường mới khang trang, sạch đẹp là cho chính bản thân mình và toàn thể người dân trong xã cùng thụ hưởng, cớ sao phải trông chờ, ỷ lại toàn bộ vào sự đầu tư của nhà nước. Với suy nghĩ đó, tôi không chỉ hiến đất của gia đình mình, còn vận động người dân xung quanh cùng hiến đất, góp ngày công để công trình sớm hoàn thành”.

Trò chuyện với chị Anh, chúng tôi luôn đặt ra câu hỏi: Điều gì đã thôi thúc chị kiên quyết hiến đất, trong khi chồng bệnh nặng, các con đang tuổi học hành và hơn hết là không nhận được sự đồng thuận của gia đình nhà chồng. Hoá ra, nhiều năm qua, chị Anh luôn chứng kiến cảnh người dân ở thôn 5 vì không có đường ra khu Đồng Gò, mỗi mùa thu hoạch phải gánh lúa, ngô… từ ruộng qua 3km đường đồi mới đem được sản phẩm tới nơi bằng phẳng để trở về nhà, rất vất vả. Cũng chính vì không có đường, bà con thôn 6 phải đi vòng đoạn đường khá xa mới ra được chợ, khu trung tâm của xã.

Vì vậy, năm 2015, khi địa phương có chủ trương mở con đường qua nhà, chị Anh đã thuyết phục chồng và các con đồng ý chặt hai cây xoài đang độ trĩu quả, mỗi năm cho thu nhập 4-5 triệu đồng để cắt hơn 1.000m2 đất hiến làm đường giao thông. Không những vậy, trong thời gian làm đường, chị hăng hái góp ngày công lao động, lấy sân nhà làm nơi tập kết nguyên vật liệu, chủ động chuẩn bị nước uống, giúp đỡ người dân có nơi nghỉ ngơi sau những giờ làm vất vả…

Việc làm của chị Anh đã có sức lan tỏa rộng rãi, nhiều hộ dân ban đầu không đồng tình việc hiến đất làm đường, nhưng trước tấm gương của chị Anh và sự vận động của chính quyền địa phương, nhân dân đã hiểu được lợi ích thiết thực của việc làm đường giao thông, nên đã tự nguyện hiến đất, góp công sức không hề tính toán thiệt hơn.

Ông Nguyễn Văn Dạn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 5, cho biết: “Không phải ai cũng đồng tình, ủng hộ việc hiến đất làm đường nên người tiên phong đi đầu rất quan trọng, từ việc làm của chị Anh đã giúp nhiều người hiểu đúng về chủ trương xây dựng NTM, chủ động tham gia hiến đất, góp ngày công lao động. Không chỉ gương mẫu đi trước trong phong trào hiến đất, chị Trần Thị Anh còn chấp hành tốt mọi chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hăng hái tham gia các hoạt động của địa phương”.

Giờ đây, ai nấy đều phấn khởi khi trong thôn có thêm con đường bê tông hóa, việc đi lại vận chuyển hàng hóa thuận tiện hơn, tình làng nghĩa xóm được gắn kết. Mỗi khi nói về các tuyến giao thông dài, rộng, người dân nơi đây luôn nhắc đến chị Anh như một ngọn đuốc thổi bùng phong trào hiến đất làm giao thông ở thôn 5 nói riêng và toàn xã nói chung, góp phần xây dựng NTM ở địa phương ngày càng khang trang, giàu đẹp, văn minh.

Thu HằngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: