Kinh Tế

Nỗ lực cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng

Thứ Năm, 03/06/2021

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết, nắng nóng gay gắt, kéo dài, nhu cầu tiêu thụ điện liên tục tăng cao; cùng với đó là những sự cố quá tải, gián đoạn cung cấp điện vào giờ cao điểm, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và hoạt động SXKD của người dân..., Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng này...

Nắng nóng lượng điện tiêu thụ trên địa bàn những ngày qua tăng đột biến, đạt mức kỷ lục 13,8 triệu kWh/ngày.

Tình trạng gián đoạn cung cấp điện tại nhiều địa phương trong tỉnh vào những ngày nắng nóng vừa qua đã gây ra không ít khó khăn trong sinh hoạt, thậm chí thiệt hại lớn về kinh tế, khiến người dân khá bức xúc.

Lý giải về tình trạng này, đại diện Công ty Điện lực Vĩnh Phúc cho biết: Các tỉnh phía Bắc đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài, với nhiệt độ ngoài trời ở nhiều khu vực lên tới 39 độ C - 40 độ C, có nơi hơn 40 độ C, dẫn đến nhu cầu điện tăng cao đột biến.

Số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho thấy: Sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 1/6 lập kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng.

Còn lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh những ngày qua (ngày 1/6) đạt mức kỷ lục 13,8 triệu kWh, tăng 2 triệu kWh so với đỉnh mùa nắng nóng năm 2020.

Nắng nóng gay gắt diện rộng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, dẫn đến hệ thống lưới điện miền Bắc xảy ra quá tải cục bộ, nguy cơ đe dọa sự cố nguồn lưới điện Quốc gia.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện Quốc gia, ngành điện buộc phải cắt điện khẩn cấp vào giờ cao điểm, làm gián đoạn việc cấp điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động SXKD của nhiều khách hàng ở một số khu vực thuộc huyện: Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên, Yên Lạc và Vĩnh Tường…

Đây là trường hợp cắt điện bất khả kháng không dự báo trước, ngành điện đã có thư gửi đến các khách hàng qua hình thức trực tuyến, với mong muốn nhận được sự chia sẻ, cảm thông của khách hàng sử dụng điện.

Bên cạnh đó, nguyên nhân điện yếu, mất điện đột xuất ở một số địa phương, hoặc điện tại các điểm cuối nguồn yếu trong thời gian qua còn do một số HTX điện hoạt động kém hiệu quả, hạ tầng lưới điện đã lâu không được đầu tư, hoặc đầu tư không phù hợp với quy mô hiện tại, dẫn tới quá tải, hao tổn điện năng lớn...

Để khắc phục tình trạng điện yếu, gián đoạn cấp điện tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh trong những ngày vừa qua, ngành điện đã và đang tập trung triển khai nhiều biện pháp củng cố lưới điện, chống quá tải… đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ SXKD và sinh hoạt của nhân dân.

Cụ thể, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã xây dựng và vận hành phương thức cấp điện tối ưu, huy động tối đa dung lượng bù lắp đặt trên lưới và cả tụ bù của khách hàng, tăng cường kiểm tra lưới điện, kiểm tra trạm biến áp phân phối, các lộ hạ áp nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các tồn tại, giúp ngăn ngừa sự cố.

Tổ chức san tải, cân đảo pha, xử lý tiếp xúc, hoán chuyển máy biến áp; tăng cường các biện pháp làm mát tự nhiên các trạm biến áp phân phối…

Bố trí, tăng cường lực lượng ứng trực để xử lý những tình huống, sự cố bất thường. Tổ chức tốt hệ thống tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng để nhanh chóng xử lý, khắc phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Nắng nóng trên diện rộng có diễn biến kéo dài và dự báo còn nhiều đợt trong mùa Hè năm 2021, nhu cầu phụ tải điện dự kiến tăng 130% so với cùng kỳ năm 2020, lưới điện Quốc gia mang tải cao có nhiều tiềm ẩn sự cố do phát nhiệt, giông lốc cực đoan.

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc khuyến cáo và đề nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như sau: Sử dụng máy điều hòa không khí ở chế độ hợp lý như: Đặt nhiệt độ ở 26 - 28 độ C (ban ngày) và 25 - 27 độ C (ban đêm); kết hợp vận hành điều hòa và quạt gió cùng lúc giúp giảm bớt công suất của điều hòa.

Không nên lạm dụng điều hòa, tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe và tiết kiệm điện; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Sử dụng tủ lạnh đúng cách, không đặt nhiệt độ quá lạnh, hạn chế số lần mở tủ lạnh để giảm lượng khí lạnh bay ra bên ngoài, kiểm tra gioăng cao su, cửa tủ phải kín để giữ nhiệt.

Không nên cho quá nhiều thực phẩm dự trữ trong tủ, nhiệt độ bên trong tủ nên để 3-6 độ C đối với chế độ lạnh và -18 đến -15 độ C đối với chế độ đông.

Đối với bình nóng lạnh, chỉ nên bật bình trước khi sử dụng 30 phút và tắt bình ngay trước khi vào sử dụng.

Để các thiết bị điện hoạt động ổn định, lâu dài, thời gian bảo trì định kỳ là 3-6 tháng (đặc biệt là điều hòa và tủ lạnh).

Giải pháp tối ưu để sử dụng năng lượng hiệu quả, bền vững chính là sử dụng điện mặt trời mái nhà. Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (từ 11h00 đến 14h00 và từ 18h00 đến 23h00 hằng ngày).

Việc chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả từ phía khách hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, góp phần chống quá tải, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống lưới điện.

Qua đó, góp phần giúp Công ty Điện lực Vĩnh Phúc thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả.

Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: