Kinh Tế

Chậm triển khai dự án, đất nông nghiệp bị hoang hóa

Thứ Năm, 22/08/2019

Năm 2005, UBND tỉnh ra Quyết định số 1145/QĐ-UB về việc thu hồi, giao hơn 13.000m2 đất nông nghiệp tại xã Hải Lựu (Sông Lô) cho Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn để xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến đá ốp lát. Nhưng, sau 14 năm, Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn không triển khai dự án theo kế hoạch, ảnh hưởng đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Diện tích đất nông nghiệp thôn Đoàn Kết, xã Hải Lựu (Sông Lô) bị bỏ hoang do doanh nghiệp chậm thực hiện dự án. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo phản ánh của người dân thôn Đoàn Kết, xã Hải Lựu, sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi hơn 13.000m2 đất nông nghiệp của 19 hộ dân trong thôn cho Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn năm 2005, đến nay, công ty mới chỉ thỏa thuận đền bù cho 1 hộ dân, còn 18 hộ chưa nhận được tiền đền bù; việc xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến đá ốp lát cũng không được tiến hành như kế hoạch ban đầu.

Ông La Văn Tuấn, một trong 19 hộ dân thôn Đoàn Kết sở hữu một phần diện tích đất tại khu vực bị thu hồi chia sẻ: “Trước đây, người dân trồng lúa trên đất này cho năng suất tốt. Nhận được thông báo từ UBND xã về chủ trương, quyết định của UBND huyện, UBND tỉnh về việc thu hồi đất nông nghiệp, giao Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến gạch đá ốp lát, ưu tiên tạo việc làm cho lao động địa phương, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Ngay sau khi có quyết định thu hồi và giao đất, công ty tiến hành thỏa thuận đền bù GPMB cho người dân nhưng do số tiền đền bù thấp nên chỉ 1 hộ đồng ý nhận. Đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa có động thái gì về việc tiếp tục thỏa thuận chi trả tiền đền bù GPMB, công trình cũng không được triển khai như kế hoạch. Do là đất nằm trong diện thu hồi nên người dân không thể canh tác, để như hiện nay vừa thiệt hại về kinh tế, lãng phí đất nông nghiệp”.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, bà Đỗ Thị Mai, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lựu cho biết: “Nắm bắt tình hình thực tế, tháng 12/2018, UBND xã Hải Lựu đã có văn bản đề nghị UBND huyện, UBND tỉnh xem xét thu hồi Quyết định số 1145/QĐ – UB để 18 hộ dân thôn Đoàn Kết được cấp lại bìa đỏ trên diện tích đất nông nghiệp cũ, sớm ổn định sản xuất. Tháng 3/2019, UBND xã Hải Lựu tiếp tục có công văn lần 2 đề nghị UBND huyện, UBND tỉnh xem xét, sớm giải quyết dứt điểm vấn đề này. Đến tháng 4/2019, sau khi kiểm tra, xác minh sự việc, UBND huyện Sông Lô đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh sớm xem xét thu hồi Quyết định 1145/QĐ – UB”.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, trước đó, thực hiện Quyết định số 333/QĐ- STNMT của Giám đốc Sở TN& MT về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai và khoáng sản đối với Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn trên địa bàn xã Hải Lựu, đoàn thanh tra phát hiện Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn không hoạt động sản xuất trên diện tích đất được giao, vi phạm Khoản 12, Điều 38 Luật Đất đai 2003. Ngay sau đó, Sở TN& MT đã có văn bản trình UBND tỉnh xem xét. Tháng 4/2010, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 845/QĐ - UBND, trong đó có nội dung thu hồi đất đã giao cho Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn về Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thu hồi đất, Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn đã nhiều lần có văn bản đề nghị xin được gia hạn tiếp tục triển khai xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến đá ốp lát Hải Lựu, do vậy, việc thu hồi chưa thực hiện được.

Ngày 26/4/2019, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản chỉ đạo Sở TN& MT phối hợp với Sở KH& ĐT thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, thực hiện dự án của Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn tại xã Hải Lựu. Theo thông tin từ đại diện phòng Thanh tra (Sở TN& MT): Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thanh tra sở đã nhiều lần liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn nhưng phía công ty không hợp tác, có thái độ trốn tránh, gây khó khăn trong việc giải quyết thu hồi đất. Trong thời gian tới, nếu Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn tiếp tục không hợp tác, thanh tra sở sẽ trình UBND tỉnh xem xét giải quyết xử lý theo quy định pháp luật.

Để người dân có thể canh tác trở lại, tránh tình trạng lãng phí, bỏ hoang đất nông nghiệp, cơ quan chức năng cần sớm giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: