Kinh Tế

Công ty TNHH InterFlex Vina: Xây dựng môi trường an toàn sức khỏe cho người lao động

Thứ Năm, 03/06/2021

Để đảm bảo ổn định sản xuất trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, xây dựng môi trường an toàn sức khỏe cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Công ty TNHH InterFlex Vina, KCN Bá Thiện (Bình Xuyên). Bên cạnh tuân thủ nghiêm chỉ đạo của tỉnh, khuyến cáo của Bộ Y tế, Công ty cũng xây dựng riêng kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh; từ đó tạo sự tin tưởng, yên tâm sản xuất cho tập thể cán bộ, nhân viên.

Đoàn công tác của Bộ Y tế và cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Công ty TNHH InterFlex Vina, KCN Bá Thiện (Bình Xuyên).Ảnh: Chu Kiều

Công ty TNHH InterFlex Vina là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất bảng mạch điện tử, bảng mạch dán bề mặt, màn hình cảm ứng cho các hãng smartphone nổi tiếng trên thế giới.

Công ty hiện đang tạo việc làm ổn định cho gần 1.800 lao động, trong đó có nhiều chuyên gia nước ngoài tham gia chỉ đạo, hỗ trợ sản xuất.

Do tính chất đặc thù công việc, lại hoạt động theo quy chuẩn khắt khe của Hàn Quốc, việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại Công ty được quy định rõ ràng, yêu cầu từ lãnh đạo cao nhất đến nhân viên phải tuân thủ.

Mọi tư trang cá nhân của nhân viên khi đến làm việc phải bỏ tại thùng bảo quản bên ngoài trước khi vào xưởng; đồng phục quần áo, giày dép bảo hộ lao động được công ty phát riêng.

Ngoài lực lượng lao động chính, Công ty có khoảng gần 50 nhân viên chịu trách nhiệm vệ sinh nhà xưởng; các loại máy khử trùng, hút bụi được đặt trước mỗi khu sản xuất linh kiện điện tử, đảm bảo bụi bẩn không thể xâm nhập, bởi chỉ một hạt bụi nhỏ bám vào cũng có thể gây lỗi sản phẩm.

Để thuận tiện cho người lao động, Công ty bố trí bếp ăn tập thể riêng, đảm bảo ATVSTP. Thực hiện quy định về bộ phận y tế trong doanh nghiệp theo quy định của Chính phủ, công ty xây dựng khu vực y tế, giao cho y, dược sỹ có chứng chỉ hành nghề quản lý.

Năm 2020, dịch Covid – 19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh, thành phố đầu tiên có ca lây nhiễm, ổ dịch xuất phát từ lao động được cử đi học nước ngoài trong KCN.

Năm 2021, dịch bệnh bùng phát trở lại, cùng một nguồn lây nhiễm từ chuyên gia nước ngoài tại KCN. Là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, trong đó có cả các chuyên gia người nước ngoài, Công ty TNHH InterFlex Vina nhận thức rõ mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại thời điểm hiện tại.

Ông Ji Young Ju, Giám đốc Hành chính – Nhân sự Công ty TNHH InterFlex Vina cho biết: Ngay khi có thông tin dịch Covid – 19 bùng phát trở lại, Công ty đã cho rà soát, tổ chức xét nghiệm SARS - CoV – 2 cho 100% lao động và đều cho kết quả đều âm tính.

Đối với 3 trường hợp F1 là chuyên gia nước ngoài, công ty đã thực hiện yêu cầu cách ly tại khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc, đến nay 2 người đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Để đảm bảo phòng chống dịch Covid -19 trong sản xuất, thực hiện theo quy định, công ty yêu cầu bắt buộc khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn đối với người ra vào.

Thực hiện phun khử trùng định kỳ, đặt hộp khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn tại các khu vực công cộng trong công ty để người lao động thuận tiện sử dụng.

Công ty cũng yêu cầu nhân viên tăng tần suất vệ sinh nhà xưởng, tổ chức chia nhiều ca ăn để khi ăn giữ đúng khoảng cách, ngồi chung một hướng, tránh tiếp xúc gần khi không đeo khẩu trang.

Vừa qua, đoàn làm việc của Bộ Y tế và UBND tỉnh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại công ty; sau khi tham quan nhà xưởng, kiểm tra vệ sinh môi trường, cơ sở vật chất y tế, công ty được đoàn đánh giá thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thấp, ở mức 22%.

Hiện nay, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh của công ty nằm ở vấn đề khó kiểm soát công nhân khi ra khỏi công ty; ngoài ra, hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, khó tránh khỏi sơ sót trong việc kiểm soát người ra vào hằng ngày.

Theo ông Ji Young Ju, Công ty đã yêu cầu người lao động có gia đình tại vùng dịch ở trọ gần nơi làm việc; thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch Covid – 19 để nhắc nhở nhân viên không đi vào vùng dịch.

Bố trí lực lượng lao động thay thế khi cần thiết, tăng cường lực lượng bảo vệ, kiểm soát người ra vào hằng ngày, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định y tế ở mức tuyệt đối nhất có thể trong thời gian tới.

Hoàng SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: