Kinh Tế

Trung Nguyên tập trung xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải

Thứ Tư, 21/08/2019

Với quyết tâm thực hiện của chính quyền địa phương cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, sau hơn 2 tháng triển khai xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư, xã Trung Nguyên (Yên Lạc) đã có hơn 1.300 m rãnh thoát nước thải được xây mới, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân.

Nhiều hộ dân thôn Thiệu Tổ, xã Trung Nguyên (huyện Yên Lạc) tự nguyện đóng góp ngày công lao động, tiền để xây mới hệ thống rãnh thoát nước thải

Xã Trung Nguyên có 9 thôn dân cư, với gần 3.300 hộ, hơn 12.000 nhân khẩu. Trước khi triển khai chương trình xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải, xã Trung Nguyên có hơn 50% số rãnh thoát nước thải trên địa bàn được xây dựng từ những năm 2004, bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, có nhiều nơi rãnh thoát nước thải bị ách tắc, không tiêu thoát kịp, gây ra tình trạng ứ đọng, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Vì thế, khi có chủ trương của tỉnh, của huyện về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, xã Trung Nguyên bắt tay ngay vào thực hiện.

Để việc triển khai đạt kết quả cao, xã thành lập ban chỉ đạo xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường do đồng chí bí thư đảng ủy làm trưởng ban; xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo; tổ chức hội nghị quán triệt đến các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Xã giao các thôn dân cư tổ chức họp dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kịp thời đề xuất cấp trên giải quyết; tích cực tuyên truyền về các chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh để nhân dân hiểu, tham gia.

Tại 9 thôn dân cư, 9 tiểu ban xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải do đồng chí bí thư chi bộ làm trưởng tiểu ban nhanh chóng được kiện toàn. Sau khi thống nhất trong chi bộ, các tiểu ban tổ chức họp dân để bàn bạc, xin ý kiến và thống nhất cách làm.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân địa phương, đến nay, việc xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư tại xã Trung Nguyên đạt được những kết quả tích cực. Theo thống kê của UBND xã Trung Nguyên, toàn xã có 6/9 thôn triển khai xây dựng cải tạo rãnh thoát nước thải. 6 thôn đã hoàn thành được hơn 1.300 m ở 17 ngõ, với tổng kinh phí xây dựng gần 1,5 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 772 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi tham quan quan công trình rãnh thoát nước thải ở Tổ liên gia số 1 vừa mới hoàn thành cuối tháng 7/2019, đồng chí Phạm Thế Nhã, Trưởng thôn Lỗ Quynh cho biết: Lỗ Quynh là một trong những thôn có địa thế thấp trũng nhất của xã,đa phần các rãnh thoát nước của thôn đều xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu tiêu thoát nước trong khu dân cư. Do đó, khi phát động phong trào xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải, nhân dân trong thôn đều đồng tình, ủng hộ. Theo rà soát, thôn cần cải tạo, xây mới hơn 350 m rãnh thoát nước thải ở 4 ngõ. Tuy nhiên, hầu hết mặt đường ở các ngõ này đều xuống cấp. Vì vậy, ngoài việc kêu gọi nhân dân tham gia xây dựng rãnh thoát nước thải, thôn Lỗ Quynh còn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ tiền của, ngày công lao động để bê tông hóa mặt đường. Kết quả, trong thôn có một số “mạnh thường quân” ủng hộ tiền để nâng cấp mặt đường sau khi xây dựng rãnh thoát nước thải.

Gia đình anh Trần Đình Hạt, Tổ liên gia số 1 là một tấm gương tiêu biểu. Không những nhiệt tình tham gia xây dựng rãnh thoát nước thải, gia đình anh Hạt còn ủng hộ 50% kinh phí để bê tông hóa mặt đường dài 187 m, giúp việc đi lại của người dân được thuận lợi hơn. Anh Hạt cho biết: Do hệ thống rãnh thoát nước thải xây dựng đã lâu, xuống cấp, không tiêu thoát kịp, trong khi nền đường là đường lát gạch, thấp trũng, hơn 10 năm qua, hàng chục hộ dân trong ngõ phải sống chung với cảnh cứ mưa là mặt đường ngập ngụa trong nước thải, bẩn và ô nhiễm vô cùng. Vì thế, khi có chủ trương xây dựng rãnh thoát nước thải, gia đình tôi cũng như các hộ dân khác trong thôn đều rất đồng tình, ủng hộ. Đến khi triển khai, nhận thấy mặt đường cũng cần được nâng cấp, gia đình tôi ủng hộ 50% kinh phí để bê tông hóa tuyến đường này, phần còn lại là huy động các hộ dân trong ngõ.

Đồng chí Ngô Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục vận động nhân dân tham gia đóng góp công sức, tiền của để triển khai xây dựng, cải tạo ở những vị trí hệ thống rãnh thoát nước thải đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên khó khăn của xã Trung Nguyên hiện nay đó là ở một số ngõ việc cải tạo, xây mới hệ thống cống, rãnh thoát nước thải sẽ làm ảnh hưởng đến mặt đường. Vì vậy, nhân dân và chính quyền địa phương mong muốn tỉnh có cơ chế hỗ trợ kinh phí để bê tông hóa, cứng hóa mặt đường sau khi triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải, góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM.

Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: