Kinh Tế

Người dân Lãng Công phải dùng nước... suối

Thứ Tư, 21/08/2019

Công trình nước sạch tập trung phục vụ đồng bào dân tộc Dao xuống cấp và ngay tại khu vực trung tâm xã, nguồn nước sạch vẫn khó khăn nên hàng trăm gia đình ở xã Lãng Công (Sông Lô) mong có nguồn nước sạch ổn định thay vì phụ thuộc vào các con suối như hiện nay.

Xung quanh các bể lọc, bể chứa của Công trình cấp nước tập trung phục vụ đồng bào dân tộc Dao ở xã Lãng Công (Sông Lô) xuất hiện nhiều vết nứt, lượng nước rò rỉ lớn

 

Trong cái nắng gay gắt, về xã Lãng Công, chúng tôi được nghe bà con nơi đây than phiền về nước sạch. Năm 2005, tỉnh đầu tư xây dựng Công trình nước sạch tập trung ở thôn Thành Công, cung cấp nước sạch cho đồng bào dân tộc Dao thuộc các thôn: Thành Công, Tam Đa. Năm 2009, công trình chính thức đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 150 hộ gia đình. Tuy nhiên, từ năm 2011, công trình đã bắt đầu xuống cấp: Nhà điều hành, bể chứa, bể lọc nước xuất hiện những vết nứt và hệ thống đường ống dẫn nước đến các hộ dân cũng bị dập, vỡ. Người dân địa phương khắc phục bằng cách lấy xi măng láng lại bên trong các bể lọc và bể chứa nước, đồng thời hàn, gắn những đoạn ống bị vỡ. Được một thời gian, 2 bể lọc nước lại bị hỏng, lượng nước trữ chỉ đủ cung cấp cho khoảng 50 hộ dân sống gần trạm.

Theo ông Dương Văn Chung, một trong hai hộ gia đình nhận quản lý công trình này, chúng tôi vượt qua hơn 1km đường rừng, dốc, ngoằn nghèo đến Trạm cấp nước tập trung. Giữa lưng chừng núi, 4 bể lớn, nhỏ dùng để dẫn, lọc và chứa nước với chằng chịt những vết nứt được bao quanh bởi um tùm cỏ dại, rêu xanh; 1 bể lọc từ lâu không còn hoạt động…

Vừa mở khóa bể lọc, chỉ tay vào những dòng nước đang chảy từ trong bể qua các khe nứt ra ngoài, với vẻ trầm ngâm, ông Chung cho biết: "Công trình đưa vào sử dụng chưa được bao lâu lại hư hỏng, xuống cấp khiến cuộc sống của nhiều hộ gia đình bị đảo lộn. Những hộ may mắn ở gần trạm thì cắt cử nhau khóa van, canh giờ bơm mới tháo nước, nếu không nước bơm vào bể rồi lại chảy ra theo các kẽ nứt với tỷ lệ thất thoát tới 40% sẽ không thể đủ dùng trong ngày. Còn với những hộ ở xa, vì thường xuyên thiếu nước nên phải tự mua đường ống, bắc nước trực tiếp từ suối về, chi phí lớn mà cũng chẳng đủ nước phục vụ sinh hoạt, mùa mưa còn đỡ chứ mùa khô thì đúng là “khổ vì thiếu nước”.

Ông Phùng Mạnh Hùng, Trưởng thôn Thành Công chia sẻ, trước đây, do nguồn nước khó khăn nên đồng bào Dao trong xã được Nhà nước quan tâm đầu tư công trình nước sạch tập trung. Niềm vui chưa được bao lâu thì công trình xuống cấp, các hộ tự bảo nhau thay đường ống nước song được cái này thì hỏng cái nọ, bể chứa, bể lọc thi nhau nứt, rò rỉ, nhiều hộ gia đình không đủ nước dùng đã tự bỏ đường nước, đóng góp đấu nối lấy nước trực tiếp từ suối Ba Mõm về dùng. Còn những hộ như chúng tôi vì điều kiện kinh tế khó khăn đành chấp nhận dùng đường nước cũ.

Đối với những hộ buộc phải dùng nước trực tiếp dẫn từ suối, do mạnh ai người nấy bắc nước, nhiều hộ thi nhau dùng nên nguồn nước cũng không ổn định. Bản thân gia đình ông Nguyễn Tiến Lâm, Bí thư chi bộ thôn Thành Công, sau một thời gian dùng nước từ trạm cấp nước tập trung đến năm 2017 cũng đành tự mua đường ống, bắc nước trực tiếp từ suối về để dùng. Ông Lâm cho biết, cả thôn Thành Công có gần 10 cái giếng khoan nhưng vừa sâu trong khi nước cũng không đủ dùng, còn đa phần đều không khoan được giếng. Cái gì thiếu còn được chứ nước thiếu khổ lắm!

Đây cũng là nỗi niềm bấy lâu nay của chính cán bộ, lãnh đạo xã Lãng Công. Đồng chí Nguyễn Thị Đăng, Chủ tịch UBND xã Lãng Công chia sẻ: "Bà con ở 2 thôn Thành Công, Tam Đa ở ven chân, lưng chừng núi, dưới đất vướng đá ngầm nên năm 2005 được tỉnh quan tâm đầu tư công trình nước sạch song ngay sau đó không lâu, công trình xuống cấp, các bể đều bị nứt, vỡ, ống nước bị rò rỉ, hiệu quả sử dụng thấp nên một số hộ phải đi tìm nguồn nước rất xa, cách nhà 3 - 4 km tại khu vực suối Ba Mõm – Đèo Khế, suối Đát Mưa, chi phí làm đường dẫn nước khá lớn và phụ thuộc vào thời tiết. HĐND xã đã nhiều lần có kiến nghị về vấn đề này qua các buổi tiếp xúc cử tri với HĐND cấp huyện, cấp tỉnh và đã được các cấp có thẩm quyền về kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa được sửa chữa, trong khi ngân sách xã hạn hẹp nên không có kinh phí sửa chữa, bởi vậy, bà con nơi đây vẫn đang chờ đợi việc sửa chữa công trình này từng ngày.

Không chỉ vậy, tại các thôn: Đoàn Kết, Lãng Sơn, Phú Cường có khoảng 200 hộ gia đình rất khó khăn về nguồn nước, đã đào giếng khơi và khoan giếng ở độ sâu 80 -100 m nhưng qua sử dụng, nước có màu vàng, mùi tanh không thể dùng để nấu ăn, 16 hộ tự bảo nhau bắc đường nước từ suối Đát Mưa, cách nhà khoảng 8 km về để sử dụng.Các hộ còn lại và tại khu vực trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường mầm non khắc phục bằng cách mua các bình nước lọc hoặc mua máy lọc nước về sử dụng, song, tất cả mới chỉ là các giải pháp tạm thời. Vì vậy, xã mong muốn trong thời gian tới, các cấp có thẩm quyền quan tâm đầu tư dẫn nguồn nước sạch cho khu vực trung tâm xã và có kế hoạch sửa chữa công trình nước sạch tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, đáp ứng mong mỏi bấy lâu của chính quyền và người dân ".

Nước sạch có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc đảm bảo sức khỏe cho mỗi người, chính vì vậy, mong mỏi có được nguồn nước sạch của bà con nhân dân xã Lãng Công là hoàn toàn chính đáng. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, các cấp có thẩm quyền sẽ sớm tìm ra giải pháp cụ thể để người dân nơi đây được sử dụng nguồn nước sạch, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài, ảnh Lưu Nhung



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: