Kinh Tế

Vĩnh Yên hỗ trợ kịp thời, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu vật nuôi

Thứ Tư, 21/08/2019

Để hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do mắc dịch tả lợn Châu Phi (TLCP) khôi phục, ổn định sản xuất, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương thực hiện chi trả kịp thời kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho các hộ bị thiệt hại và triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu vật nuôi phù hợp.

Nhờ được hỗ trợ kịp thời, gia đình anh Nguyễn Kim Mạnh, tổ dân phố Trà 1, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) có điều kiện chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, khôi phục sản xuất

Tính từ thời điểm bắt đầu phát hiện dịch TLCP trên địa bàn (từ ngày 2/5/2019), đến nay, toàn thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành tiêu hủy hơn 1.800 con lợn của 152 hộ tại 9/9 xã, phường, với tổng trọng lượng gần 113.000kg, chiếm 23,5% tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố. Song song với các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, thành phố đã khẩn trương thực hiện công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi trên địa bàn, giúp người dân từng bước ổn định và phục hồi sản xuất.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê số lượng, chủng loại, trọng lượng lợn chết, bị tiêu hủy do dịch TLCP; thực hiện chi trả nhanh chóng, kịp thời, công khai, minh bạch kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho các hộ bị thiệt hại. Đến nay, các xã, phường của Vĩnh Yên đã thực hiện xong việc chi trả kinh phí hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy do dịch TLCP trong đợt 1 và đợt 2 với tổng số tiền hơn 440 triệu đồng. Việc chi trả kịp thời tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại do dịch TLCP đã giúp người chăn nuôi trên địa bàn giảm bớt khó khăn về kinh tế, sớm chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, ổn định sản xuất.

Gia đình anh Nguyễn Kim Mạnh (tổ dân phố Trà 1, phường Hội Hợp) là hộ chăn nuôi lợn đầu tiên của thành phố phát hiện mắc bệnh dịch TLCP. Nhờ được hỗ trợ kịp thời, đến nay, gia đình anh đã cơ bản ổn định sản xuất. Anh Mạnh chia sẻ: “Sau khi phát hiện đàn lợn của gia đình mắc dịch TLCP, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền thực hiện tiêu hủy 58 con lợn, trong đó có 4 lợn nái và 54 lợn thịt với trọng lượng gần 4.900kg. Theo quy định, tổng số tiền gia đình tôi được hỗ trợ là 151 triệu đồng. Với số tiền trên, gia đình tôi dành một phần để chi trả tiền thức ăn chăn nuôi cho lợn đã nợ của các cửa hàng, doanh nghiệp phân phối, phần còn lại gia đình tôi đầu tư chăn nuôi thêm gà, vịt, chim bồ câu và nai, hươu lấy nhung…”.

Do dịch TLCP, gia đình anh Bùi Văn Trọng, thôn Đoài (xã Thanh Trù, Vĩnh Yên) phải tiêu hủy 10 con lợn nái và 80 con lợn thịt. Nhận được tiền hỗ trợ kịp thời đã giúp gia đình anh có vốn để khôi phục sản xuất, chuyển đổi sang chăn nuôi gia cầm để “lấy ngắn nuôi dài”. Anh Trọng cho biết: “Chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã giúp gia đình tôi và nhiều hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch TLCP phần nào vơi bớt khó khăn. Trong thời điểm dịch TLCP còn những diễn biến phức tạp, gia đình tôi quyết định chuyển hướng sang chăn nuôi gia cầm để duy trì sản xuất, đảm bảo cuộc sống, đếnkhi dịch bệnh được khống chế sẽ tái đàn lợn…”.

Đồng chí Trần Định Trọng, Phó Trưởng phòng Kinh tế, thành phố Vĩnh Yên cho biết thêm: Bên cạnh việc chi trả kịp thời kinh phí hỗ trợ, để giúp người chăn nuôi khôi phục sản xuất, trong thời điểm dịch bệnh chưa được khống chế , thành phố khuyến khích, hỗ trợ các hộ chăn nuôi lợn chuyển đổi sang chăn nuôi các loại gia cầm, thủy sản, gia súc. Để hỗ trợ các hộ chuyển đổi hướng chăn nuôi, thành phố đã dành kinh phí tổ chức các hội nghị tập huấn, phổ biến những chính sách mới về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng nghìn lượt hộ nông dân và thực hỗ trợ một số mô hình như: mô hình nuôi cá trê , trắm đen tại phường Đồng Tâm và xã Thanh Trù; mô hình nuôi gà ri theo hướng VietGAP tại phường Đồng tâm và xã Định Trung…

Thời gian tới, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục rà soát, thực hiện chi trả kịp thời, theo đúng quy định cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch TLCP trong đợt 3 và đợt 4. Để công tác chi trả hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do lợn mắc dịch TLCP được triển khai nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định của Nhà nước, thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với các địa phương rà soát hồ sơ theo đúng trình tự thủ tục, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường nêu cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện quản lý, sử dụng kinh phí được cấp đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn, định mức gắn với thực tế phát sinh; đảm bảo công khai, minh bạch.

Bài, ảnh Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: