Kinh Tế

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên: Đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa bão

Thứ Tư, 02/06/2021

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Năm 2021, bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra sớm hơn, lượng mưa khu vực Bắc Bộ có thể cao hơn trung bình nhiều năm. Thực hiện Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất, lên phương án phòng chống lụt bão (PCLB) phù hợp với tình hình thực tế, sẵn sàng nhân lực, vật lực 24/7 tại các đơn vị chủ chốt, kịp thời ứng phó trong mọi tình huống.

Trạm bơm Đại Phùng I được Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên nâng cấp với tổng kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng, với công suất thiết kế 16.000 m3/giờ, đảm bảo tiêu thoát nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp cho địa phương. Ảnh Nguyễn Lượng

Sau khi bàn giao các công trình thủy lợi về địa phương quản lý theo Quyết đinh số 01/2021 của UBND tỉnh về quy định phân cấp quản lý công trình thủy lợi, Công ty TNHH MTV thủy lợi Phúc Yên hiện đang quản lý 13 hồ đập, 7 trạm bơm tưới, tiêu và 125 km kênh chính, kênh nhánh, trục tiêu, luồng tiêu, phục vụ tưới tiêu cho khoảng 2.250 ha đất nông nghiệp trên địa bàn.

Để đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, thực hiện hiệu quả các phương án PCLB, từ năm 2020 đến nay, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên đã đầu tư 36 tỷ đồng xây dựng, nâng cấp 3 công trình tiêu thoát nước lớn là: 2 trạm bơm tiêu Đại Phùng 1, 2 và luồng tiêu chảy từ Đầm Rượu về trạm bơm tiêu Tam Báo (huyện Mê Linh – Hà Nội).

Ngoài ra hằng năm, Công ty dành chi thường xuyên khoảng gần 2 tỷ đồng cho việc cải tạo, nạo vét các tuyến kênh chính, kênh nhánh, trục, luồng tiêu trên địa bàn quản lý.

Theo ông Tô Đình Phong, Trưởng phòng Quản lý nước và công trình Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên: Về hệ thống hồ đập, trên địa bàn có 2 hồ lớn là hồ Đại Lải và hồ Lập Đinh.

Trước mùa mưa bão, Công ty đã chủ động vệ sinh, phát quang cây cỏ, kẻ cột thủy trí, vận hành thử không tải máy đóng mở tràn xả lũ hồ Đại Lải.

Quá trình kiểm tra hồ Đại Lải phát hiện điểm thấm ở 2 mang tràn, hệ thống phanh hãm bị trượt, máy phát điện dự phòng bị hỏng, Công ty đã cho khắc phục tại chỗ.

Mặt khác, thủy lợi Phúc Yên cũng ký hợp đồng với Công ty TNHH Cơ điện Phúc Yên để thuê máy phát điện, đảm bảo cung cấp điện kịp thời, liên tục.

Đối với các trạm bơm tiêu, luồng tiêu và các cống tiêu tự chảy qua đê phối hợp với UBND các xã, phường thường xuyên nạo vét, khơi thông dòng chảy, đồng thời công ty chủ động bảo dưỡng, sửa chữa động cơ của các máy bơm, kiểm tra thiết bị điện chạy không tải động cơ.

Hiện nay, trong các công trình tiêu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên quản lý có trạm bơm tiêu Đầm Láng, ở phường Nam Viêm (Phúc Yên) sắp được nhận bàn giao– nơi được coi là “rốn” nước của thành phố do địa hình trũng.

Trạm bơm được đầu tư với tổng kinh phí 67 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và nguồn vốn vay ODA.

Trạm được lắp đặt 5 tổ máy bơm với tổng công suất thiết kế 39.500m3/giờ, đảm bảo tiêu thoát nước cho hơn 1.300ha đất nông nghiệp thuộc địa phận thành phố Phúc Yên và một số khu vực lân cận. 2 trạm bơm tiêu Đại Phùng 1, 2 cũng đã được công ty cho chạy thử không tải, sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão sắp tới.

Xác định năm 2021, lượng mưa trung bình có thể cao hơn mọi năm, Công ty chủ động điều tiết linh hoạt toàn bộ cống tự tiêu, tự chảy để tiêu nước ra sông.

Trong trường hợp mực nước sông dâng cao, công ty sẽ cắt điện để đảm bảo an toàn về người, đồng thời, vận chuyển động cơ và các thiết bị điện khác của toàn bộ các trạm bơm tưới ven sông Cà Lồ lên vị trí an toàn.

Mặc dù đã chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất, lên kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, PCLB nhưng hiện Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên vẫn gặp khó trong quản lý và vận hành tràn xả lũ tại hồ Đại Lải do hồ chưa có mốc giới phạm vi bảo vệ đập cũng như đường gom chân đập Đông và đập Tây hồ Đại Lải.

Mặt khác, hồ xây dựng đã lâu, phần tiếp giáp tường cánh thượng lưu tràn với mái đập bê tông một số chỗ có hiện tượng lún tách từ 5 - 10 cm.

Mặt khác, đập Đại Lải không được thiết kế tràn xã lũ sự cố, nên khi gặp lũ vượt tần suất, hoặc tràn chính bị sự cố, việc đảm bảo an toàn cho các đập, hồ chứa sẽ gặp nhiều khó khăn.

Công ty cũng đã có văn bản báo cáo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, các cấp các ngành biết và sớm chỉ đạo, đề xuất bổ sung kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình này trong thời gian tới.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: