Kinh Tế

Tìm giải pháp sử dụng hiệu quả diện tích đất nông nghiệp luôn bị ngập úng

Thứ Hai, 19/08/2019

Hơn 10 năm nay, trên 40 ha đất nông nghiệp của người dân ở 3 thôn: Cuối, Vỡ, Chùa tại xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) quanh năm ngập trắng nước, là điều kiện lý tưởng cho bèo tây sinh trưởng và phát triển. Còn người dân buộc phải bỏ ruộng vì không thể canh tác. Chính quyền địa phương và người dân đang tìm giải pháp sử dụng hiệu quả diện tích đất nông nghiệp bị ngập úng.

Hơn 40ha đất nông nghiệp ở xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) thường xuyên ngập trong nước, không thể canh tác

Xã Nghĩa Hưng có trên 310 ha đất nông nghiệp, trong đó, diện tích ngập úng thường xuyên khoảng 40ha tại các thôn: Chùa, Vỡ, Cuối. Nguyên nhân là do, luồng tiêu thuộc tuyến kênh tiêu Nghĩa Hưng – Tân Tiến - Đại Đồng – Bình Dương bị thu hẹp đã gây ngập úng các xứ đồng: Ma Hý, Chũng, Miếu Mo, Cái Ngang, Đồng Đậu, Ao Thòa, Đồng Nội... Mặc dù chính quyền địa phương và trạm thủy lợi xã đã phối hợp với Xí nghiệp Thủy lợi Vĩnh Tường thường xuyên khơi thông, đầu tư kinh phí nạo vét xong vẫn không đảm bảo tiêu thoát được hết nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất nông nghiệp của các hộ dân có đất sản xuất tại các xứ đồng này.

Dọc trục đường nội đồng ra các thôn Cuối, Vỡ và thôn Chùa, chúng tôi không khó để bắt gặp hình ảnh cỏ mọc hoang, bèo tây lan kín bề mặt các chân ruộng ngập nước. Đáng nói, những cánh đồng xưa kia vốn là “bờ xôi ruộng mật”, tiện đường giao thông thì nay, người dân buộc phải bỏ hoang. Dẫn chúng tôi đi tham quan xứ đồng, xen kẽ giữa những ô thửa gieo cấy được là những đám ruộng để cỏ mọc hoang, ông Bạch Văn Hợp, Bí thư Chi bộ thôn Cuối cho biết: Thôn Cuối có 45ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích đất bỏ hoang hơn 10 năm có 13ha. Những năm đầu, người dân vẫn còn hy vọng canh tác một năm 2 vụ lúa và 1 vụ màu nhưng dần dần, ruộng đồng ngập úng, nhiều hộ buộc phải chuyển đổi nghề nghiệp, không còn gắn bó với nông nghiệp.

Giờ đây, hầu hết người dân ở thôn Cuối không ly hương nhưng bắt buộc phải ly nông, gia đình bà Nghiêm Thị Nhiên là một ví dụ điển hình. Vốn có 6 sào ruộng, một năm canh tác 2 vụ lúa, 1 vụ màu kết hợp tăng gia, thu nhập từ nghề nông cũng giúp bà Nhiên trang trải cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, từ khi những thửa ruộng rơi vào tình trạng ngập úng, bà Nhiên buộc phải chuyển đổi sang nghề khác.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nhiên cho biết: Phần lớn những người nông dân bám đất, bám ruộng đều là người đã đứng tuổi vì không còn đủ sức khỏe để đi làm thuê, buôn bán hay còn trẻ tuổi để được tuyển dụng vào làm việc trong các doanh nghiệp. Bởi vậy, khi ruộng ngập úng không canh tác được, tôi buộc phải bỏ nghề, làm giúp việc cho một gia đình khác trong thôn.

Trước tình hình trên, qua các lần tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện, cử tri xã Nghĩa Hưng đều kiến nghị, phản ánh tình trạng ách tắc luồng tiêu Nghĩa Hưng – Tân Tiến – Chấn Hưng – Đại Đồng nhưng đến nay, tình hình vẫn không được cải thiện.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết: Xã có chủ trương chuyển đổi diện tích này sang nuôi trồng thủy sản nhưng không thể cứ muốn là chuyển được vì ruộng đất manh mún. Địa phương đã kêu gọi các công ty, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất kinh doanh nhưng vì diện tích ngập úng thường xuyên lớn nên chưa có doanh nghiệp nào vào đầu tư. Trong khi đó, hệ thống thủy lợi bị phá vỡ, kênh mương ách tắc, ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng đòi hỏi số tiền cải tạo phải lên tới hàng tỷ đồng, số tiền đó vượt quá khả năng chi trả của địa phương. Bởi vậy, số diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang trên địa bàn càng lớn và hồ sơ kê khai số hộ bỏ ruộng không ngừng tăng qua các năm.

Chính quyền địa phương mong các cấp, các ngành quan tâm giải quyết tình trạng trên,tránh lãng phí tài nguyên đất.

Bài, ảnh Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: