Kinh Tế

Sở NN&PTNT: Triển khai quyết liệt các giải pháp khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Hai, 19/08/2019

Sáng 16/8/2019, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm và bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Từ ngày 27/3-14/8/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 5.535 hộ ở 763 thôn thuộc 126 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 9 huyện, thành phố với tổng số lợn ốm, chết bị tiêu hủy 94.309 con (chiếm khoảng 12% tổng đàn), trọng lượng 6.426 tấn. Đặc biệt, bệnh DTLCP lây lan nhanh trong tháng 5, tháng 6 với 4.503 hộ phát sinh thêm và giảm dần từ đầu tháng 7 đến nay.

Để chủ động, khống chế bệnh DTLCP, tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo; thành lập và duy trì 7 chốt kiểm dịch động vật liên ngành cấp tỉnh tại các đầu mối giao thông giáp ranh với các tỉnh bạn; hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống bệnh DTLCP và các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Riêng Sở NN&PTNT thành lập các tổ công tác xuống cơ sở chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP; tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tiêu hủy lợn theo ô chuồng, dãy chuồng, nhờ đó đã giảm số lượng lợn tiêu hủy.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, bệnh DTLCP phát sinh nhanh, phạm vi rộng, số lợn phải tiêu hủy trong ngày lớn, vì vậy, một số địa phương không đủ quỹ đất và địa điểm chôn lợn; lực lượng thú y rất mỏng, nhất là cấp huyện, bình quân mỗi Trạm Chăn nuôi và Thú y cấp huyện chỉ có 2 người, trong khi khối lượng công việc chuyên môn phục vụ phòng, chống bệnh động vật rất lớn, nhất là trong phòng, chống bệnh DTLCP hiện nay. Việc huy động lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch ở một số địa phương nhất là tại các xã đã xảy ra dịch gặp khó khăn do số lượng người cần nhiều và tại các chốt yêu cầu có cán bộ chuyên môn.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, thời gian tới, Sở NN&PTN phối hợp với chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo các văn bản của Trung ương, của tỉnh đã ban hành và bổ sung; tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP thời gian qua, kịp thời điều chỉnh, bổ sung và tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp đã và đang triển khai phù hợp với tình hình cụ thể trên địa bàn.

Hướng dẫn người chăn nuôi xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học, chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh và sử dụng chế phẩm sinh học theo khuyến cáo của Bộ NN&PTNT; tiếp tục thống kê lợn mắc bệnh DTLCP phải tiêu hủy chính xác, hỗ trợ đúng đối tượng theo quy định; phát triển chăn nuôi gia cầm, trâu, bò, thủy sản để bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn do bệnh DTLCP; chọn lọc, phân loại, lựa chọn những con lợn nái, lợn đực giống tốt nhất trong đàn, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn bệnh DTLCP để đủ lợn giống phục vụ sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Ở những địa phương đang có bệnh DTLCP, nguy cơ lây lan cao thì không tăng quy mô, số lượng đàn lợn trong thời gian xuất hiện bệnh DTLCP trên địa bàn.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: