Kinh Tế

Hơn 13 năm triển khai, dự án vẫn chờ giải quyết vướng mắc

Thứ Sáu, 16/08/2019

Triển khai thi công chưa đầy 2km nhưng hơn 13 năm qua, dự án đầu tư xây dựng công trình đường nối từ Hồ Sơn (xã Hợp Châu) đến đường Quang Hà - hồ Xạ Hương (xã Minh Quang, huyện Tam Đảo) vẫn chưa hoàn thành, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Những năm qua, các hộ dân ở khu vực có dự án đi qua kiến nghị nhiều lần đến cấp có thẩm quyền nhưng dự án vẫn “giậm chân” tại chỗ.

Do vướng trong công tác giải phóng mặt bằng suốt 13 nưm qua, nên Dự án đầu tư xây dựng công trình đường nối từ Hồ Sơn đến đường Quang Hà - hồ Xạ Hương vẫn chưa thể hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Lượng

Ngày 2/3/2006, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 436 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường nối từ Hồ Sơn đến đường Quang Hà - hồ Xạ Hương với tổng chiều dài gần 2km, được đầu tư xây dựng mới theo tiêu chuẩn thiết kế đường phố đô thị 20TCN104- 83 và tiêu chuẩn đường ô tô TCVN 4054- 85, TCVN 4054- 98. Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước dành cho chương trình thương mại và du lịch với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng. Theo đó, giai đoạn I, từ 20/9/2006 đến 20/9/2007, nhà thầu thi công xây lắp là Công ty cổ phần tư vấn Đầu tư xây dựng Bắc Ái đã thi công được 90% phần nền đường, hoàn thành phần thoát nước ngang; phần mặt đường thi công được 10%; giai đoạn 2, từ 10/1- 15/4/2009, các hạng mục rãnh dọc, điện chiếu sáng, vỉa hè thi công đạt 100% nhưng sau đó nhà thầu tạm dừng và đến nay chưa tiếp tục thi công, hoàn thiện, gây lãng phí nguồn lực, giảm hiệu quả đầu tư của Nhà nước.

Anh Bùi Quang Chính, xã Hợp Châu - nơi có tuyến đường đi qua cho biết: Cách đây hơn 13 năm, tuyến đường được khởi công, người dân rất vui mừng bởi tuyến đường sẽ đáp ứng nhu cầu giao thương, nối liền các địa danh du lịch, thu hút các nhà đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, công trình triển khai được một số hạng mục thì dừng lại. Hơn 10 năm qua, công trình vẫn “án binh bất động”, nhiều đoạn cỏ mọc um tùm, ổ trâu, ổ voi xuất hiện, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Bà Trần Thị Hiền, xã Hợp Châu cho biết: Đã nhiều lần, chúng tôi kiến nghị tại các buổi tiếp xúc cử tri và có đơn đề nghị chính quyền các cấp, song không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Những năm qua, gia đình không dám sửa sang, xây dựng nhà cửa vì có đất nằm trong dự án. Rất mong chính quyền các cấp quan tâm giải quyết, đầu tư hoàn thiện tuyến đường, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (chủ đầu tư), Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường nối từ Hồ Sơn đến đường Quang Hà - hồ Xạ Hương có nhiều bất cập. Cụ thể, việc điều chỉnh quy mô và tổng mức đầu tư của dự án chưa phù hợp với Nghị định 112 của Chính phủ; phân chia dự án làm 2 giai đoạn không hợp lý, làm tăng chi phí đầu tư. Chất lượng khảo sát thiết kế dự toán chưa cao; các khâu trong quá trình đấu thầu còn hạn chế. Đặc biệt thi công khi chưa giải phóng xong mặt bằng, dẫn đến tiến độ thi công bị kéo dài.

Ông Vũ Tiến Quân, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Đảo cho biết: Dự án có tổng diện tích thu hồi 35.450 m2. Năm 2006, công tác GPMB dự án cơ bản hoàn thành, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thi công xây lắp đạt 95%; vướng mắc duy nhất liên quan đến diện tích thu hồi 100m2 đất ở của hộ ông Trần Văn Thủy, thôn Tích Cực, xã Hợp Châu.

Theo ông Quân, dự án thu hồi GPMB diện tích đất của hộ gia đình ông Trần Văn Thủy hơn 800m2, trong đó đất ở 100m2, đất vườn hơn 700m2. Trong quy hoạch dự án, phần đất của hộ ông Thủy bị chia cắt làm 2 phần. Thời điểm 2007, hộ ông Thủy đã nhận đủ số tiền bồi thường, hỗ trợ gần 156 triệu đồng (trong đó có cả tiền bồi thường đất ở) và không có ý kiến, kiến nghị gì. Tuy nhiên, đến ngày 08/12/2007, hộ ông Thủy trả lại số tiền bồi thường về đất ở hơn 7 triệu đồng cho Chủ đầu tư là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch mà không thông qua Hội đồng bồi thường, các cơ quan chuyên môn của huyện Tam Đảo. Ngày 24/11/2009, UBND huyện Tam Đảo ban hành Quyết định số 1127/QĐ-UBND về điều chỉnh thu hồi đất, trong đó hộ ông Thủy bị điều chỉnh thu hồi đất ở 100 m2, đất vườn, ao có giấy chứng nhận 385m2, đất vườn, ao chưa có giấy chứng nhận gần 323 m2. Điều này đồng nghĩa với việc diện tích đất ở hộ ông Thủy trả lại tiền bồi thường vẫn nằm trong quyết định điều chỉnh thu hồi đất của huyện. Gia đình ông Thủy đã đề nghị hội đồng bồi thường GPMB và UBND huyện điều chỉnh biến động đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo phần diện tích còn lại sau thu hồi.

Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh Tam Đảo đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần diện tích đất ở chưa bị thu hồi của gia đình ông Thủy cho 2 con trai ông (mỗi giấy chứng nhận có diện tích 150 m2 đất ở)

Đối với 100m2 đất ở mà gia đình ông Thủy bị thu hồi, đã nhiều lần UBND huyện làm việc với hộ gia đình ông Thủy, báo cáo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan để giải quyết. Tuy nhiên, gia đình ông Thủy không đồng ý phương án giải quyết tại Văn bản số 5253/UBND-NN2 ngày 13/7/2017 của UBND tỉnh " điều chỉnh lại diện tích đất bị thu hồi từ 100m2 đất ở sang 100m2 đất trồng cây lâu năm. Cấp trả lại 100m2 đất ở trong phần diện tích chưa thu hồi hiện hộ ông Thủy đang quản lý sử dụng đồng thời điều chỉnh, bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với 100m2 đất trồng cây lâu năm này theo giá đất tại thời điểm điều chỉnh phương án. Kinh phí bồi thường, hỗ trợ điều chỉnh bổ sung lấy từ nguồn kinh phí bồi thường GPMB của dự án" và tiếp tục có đơn đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, UBND huyện Tam Đảo xem xét bố trí tái định cư cho gia đình ông 100 m2 tại khu tái định cư Quốc lộ 2B (thôn Tích Cực, xã Hợp Châu).

Để giải quyết dứt điểm tồn tại, vướng mắc của dự án, tránh xung đột về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ trong cùng khu vực thôn Tích Cực, ngày 01/4/2019, UBND tỉnh ban hành văn bản số 2118/UBND-NN5 đồng ý đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường cho phép UBND huyện Tam Đảo căn cứ tình hình quỹ đất của địa phương để xem xét bồi thường bằng đất ở diện tích 100 m2 đất cho hộ ông Thủy tại khu tái định cư phù hợp trên địa bàn xã Hợp Châu. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 04/6/2019, UBND huyện Tam Đảo đã có văn bản gửi Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (chủ đầu tư) về việc phối hợp thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB dứt điểm đối với hộ gia đình ông Thủy theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đối với nhà thầu thi công xây lắp, theo báo cáo, chủ đầu tư đã nhiều lần đôn đốc bằng văn bản cũng như gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, yêu cầu Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Ái triển khai thi công song nhà thầu xây lắp vẫn cố tình chây ỳ không tiếp tục triển khai và đưa ra các yêu sách như gia hạn thời gian thi công, điều chỉnh đơn giá phần khối lượng chưa thi công, bố trí và có thông báo vốn cho công trình của nhà thầu xây lắp, đều vượt quá thầm quyền quyết định của chủ đầu tư nên phải xin ý kiến của UBND tỉnh.

Được biết, UBND tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh dự án, bổ sung nguồn kinh phí GPMB, đầu tư dự án.

Trong lúc chờ các cơ quan chức năng giải quyết những tồn tại, vướng mắc thì cuộc sống của người dân nằm trong khu vực có dự án còn gặp không ít khó khăn vì chưa biết bao giờ tuyến đường được hoàn thành.

Lâm HảiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: